Ăn những thực phẩm màu vàng này còn quý hơn nghìn viên thuốc bổ

Sắc vàng đặc trưng của các loại rau củ quả màu vàng không chỉ bắt mắt mà còn mang lại nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe mọi người. Hãy cùng tìm hiểu điều kỳ diệu từ nguồn thực phẩm tiêu biểu này.

sk.jpg

Cà rốt
Lợi ích của thực phẩm màu vàng này là giúp bảo vệ đôi mắt và làn da. Đồng thời phòng chống bệnh ung thư vô cùng hiệu quả. Nhờ cà rốt có chứa một lượng lớn beta-carotene. Cà rốt còn có công dụng hỗ trợ chữa trị chứng đầy bụng, tiêu chảy, ho, hen suyễn,...

Đặc biệt, cà rốt có hàm lượng chất xơ thực vật cao giúp tăng cường nhu động của đường ruột và làm giảm mức độ đường trong máu.

Thực phẩm màu vàng này còn là một trong những lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. Giúp làm tăng lưu lượng máu của động mạch vành và làm giảm mức độ mỡ trong máu. Từ đó thúc đẩy quá trình tổng hợp của adrenaline giúp hạ huyết áp và bảo vệ tim.
Chuối
Chuối nằm trong danh sách những loại thực phẩm màu vàng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là chuối tiêu. Chúng được các nhà khoa học sử dụng để làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh.

Theo các chuyên gia cho rằng chuối là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất. Cụ thể nó có các chất gồm đường, đạm, tinh bột, chất béo, muối vô cơ, các loại sinh tố A, B, C và chất xơ. Chính vì thế mà loại thực phẩm màu vàng này góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe con người thông qua bộ máy tiêu hóa.

Ngoài ra, theo y học cổ truyền chuối có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, nhuận trường và lợi tiểu nên người tiêu hóa kém ăn chuối chín rất tốt.  Hơn nữa, còn rất có lợi cho người bị táo bón, phù do suy tim, viêm thận, cao huyết áp và tiểu đường.

Xoài
Xoài chứa rất hàm lượng vitamin cao nên việc thường xuyên ăn xoài có thể giúp làn da thêm mịn màng và sáng khỏe hơn. Đặc biệt các chuyên gia cho rằng lợi ích của thực phẩm màu vàng này còn hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị chứng huyết áp cao, xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó nó còn chứa rất nhiều chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột. Từ đó đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị táo bón.

Đậu tương
Đậu tương chứa hàm lượng cao protein và vitamin. Cả 2 chất này đều có lợi cho cơ thể người. Thường xuyên ăn đậu tương có thể giúp bảo vệ làn da và tóc thêm đàn hồi, bóng mượt.

Ngoài ra, nó còn chứa chất xơ hòa tan hỗ trợ thư giãn ruột và làm giảm hàm lượng cholesterol có trong cơ thể. Hơn nữa, saponin có trong đậu tương làm giảm mức độ mỡ trong máu và kiểm soát hiệu quả trọng lượng cơ thể.

Bí đỏ
Bí đỏ chứa hàm lượng vitamin A cao rất tốt cho thị giác. Bên cạnh đó còn giàu chất xơ nên khá phù hợp cho những người thừa cân, béo phì.

Lợi ích của bí đỏ là ngăn ngừa bệnh ung thư. Nhờ chứa lượng chất chống oxy hóa và beta-carotene rất cao. Đặc biệt còn có chất carotenoid với khả năng làm chậm quá trình lão hóa da giúp da sáng đẹp, không mụn trứng và giảm tình trạng hình thành nếp nhăn.

 

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.