Cây lá lốt: Thần dược quý

Từ xưa cây lá lốt rất phổ biến và được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến các món ăn hấp dẫn. Đây là loại cây rất quen thuộc, đặc biệt là được trồng rất nhiều ở khu vực nông thôn. Hầu như nhà nào cũng trồng cây lá lốt trong vườn nhà.

Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, bên cạnh việc sử dụng làm thực phẩm, lá lốt còn là cây thuốc có nhiều công dụng chữa nhiều thứ bệnh dân gian như đau nhức xương khớp, đau bụng nhiễm lạnh, ra nhiều mồ hôi tay chân, phù thũng, tổ đỉa, sưng đau đầu gối, mụn nhọt lâu ngày,...

Lá lốt là cây gì?

beta0e69a827992e793fdd7a5de451470953-16341121584811433445002.jpg

Cây lá lốt còn có tên gọi khác là phắc phát, bẩu pát (Tày), Ana Klùn táo (Buôn Mê Thuột), Phắc ơ lơ (Thái). Nó có tên khoa học là Piper lolot C.DC thuộc họ nhà hồ tiêu.

Lá lốt vừa là cây thảo dược vừa được sử dụng làm thực phẩm, sống dai và ưa ẩm. Lá lốt được trồng chủ yếu tại các vùng trung du và miền núi. Là cây mọc bò có chiều cao từ 20-40cm, cành thân có phủ ít lông và phổng lên tại các mấu.

Lá lốt hình tim, nhẵn, rộng, méo uốn lượn, mọc so le. gân lá chẳng chịt hình mạng lưới, đầu lá thuôn nhẹ, cuống lá có bẹ ở gốc.

Hoa mọc đơn độc từng bông ở kẽ lá, quả mọng chỉ chứa một hạt. Cây ra hoa và kết quả vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Lá lốt được sử dụng làm rau ăn, cả thân, rễ và lá đều được sử dụng làm thuốc chữ bệnh. Trong y học hiện đại, lá lốt có tác dụng rất tốt trong giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn.

Công dụng của lá lốt

Trong Đông y, lá lốt có tính ấm, hơi cay, vị nồng. Công dụng trừ lạnh (tán hàn), làm ấm bụng (ôn trung), giảm đau (chỉ thống), giúp đưa khí đi xuống (hạ khí), mũi chảy nước tối tanh kéo dài (tỵ uyên). Đau lưng đau chân (yêu cước thống), đầy hơi, khó tiêu, trị nôn mửa,...

Trong dân gian, người ta thường kết hợp với lá lốt và một số vị thuốc khác như xương sông, rễ bưởi bung, rễ cỏ xước,...

Ngâm chân tay hoặc sắc lấy nước uống để chữa các chứng đau bụng do lạnh, đau vùng ngực và đau nhức xương khớp, đau đầu, mụn nhọt, đau răng, ra mồ hôi tây chân,... Có thể phơi, sấy khô hoặc dùng tươi. Chỉ nên từ 50-100gram cho mỗi người mỗi ngày.

Thời gian gần đây, nhiều người còn truyền tai nhau rằng, lá lốt có thể điều trị căn bệnh gút.

chuoi-oc-dau1-1634112870404289794559.jpg

Các món từ lá lốt

Ngoài tác dụng trị bệnh, lá lốt chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn, quen thuộc nhất có lẽ là món chả lá lốt. Ngoài ra còn có các món như cháo lá lốt, đầu chân dê hầm lá lốt, sữa bò sắc lá lốt hoặc dùng trong các món om.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm, công dụng và cách dùng cây lá lốt trong từng trường hợp cụ thể cần có sự tham khảo của bác sĩ.

 

Bình luận

Con cua tím vừa xuất hiện ở TP.HCM quý hiếm cỡ nào?

Con cua có màu sắc tương tự màu hoa oải hương có thể là kết quả của đột biến.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích gạo lứt mang lại cho sức khỏe

Gạo lứt là nguồn cung cấp tinh bột giàu dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng hơn so với gạo trắng thông thường.

Những nguyên tắc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, từ khâu sản xuất, vận chuyển, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển... đều có thể gây ngộ độc thực phẩm, nếu như chúng ta không thực hiện đúng các nguyên tắc để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm.

6 loại trái cây tốt cho người bị thiếu máu

Tình trạng thiếu máu xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể bị giảm xuống. Trang Boldsky đã đưa ra danh sách 6 loại trái cây tốt cho người bị thiếu máu.

Những loại vitamin nhóm B quen thuộc tốt cho sức khỏe

Theo Health, vitamin nhóm B mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe não bộ, tim mạch. Dưới đây là những loại vitamin nhóm B quen thuộc tốt cho sức khỏe.

Hơn 20 triệu một quả bí ngô khổng lồ chơi Halloween

Thị trường đồ trang trí, hóa trang Halloween khởi động với những quả bí ngô khổng lồ nhập khẩu, giá vài triệu đến hơn 20 triệu đồng.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cải thìa

Cải thìa là loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam. Loại rau này không chỉ có hương vị tự nhiên, dễ ăn mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật

Bạn có biết: Lá đinh lăng ngâm rượu được không?

Rượu đinh lăng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường quen thuộc với rượu ngâm củ đinh lăng. Còn với lá của loại cây này thì được dùng với những cách khác như: làm nước uống, làm gối, thức ăn…

Ăn những thực phẩm màu vàng này còn quý hơn nghìn viên thuốc bổ

Sắc vàng đặc trưng của các loại rau củ quả màu vàng không chỉ bắt mắt mà còn mang lại nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe mọi người. Hãy cùng tìm hiểu điều kỳ diệu từ nguồn thực phẩm tiêu biểu này.

Cây thị 500 tuổi và chuyện ly kỳ về bảo vật dòng họ ở Hà Tĩnh

Cây thị này nằm trong khuôn viên nhà thờ họ Phạm Đại tôn (thôn Phương Trứ, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Thân cây đã bị mục rỗng nhưng gốc vẫn tươi tốt lạ thường.