Quảng Bình: Làng hương trầm tất bật vào vụ Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, làng nghề làm hương trầm nổi tiếng thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại tất bật sản xuất để kịp thời cung ứng ra thị trường.

z3122534972314-ddb4a944cacc4a4a25023b55d8ef9637.jpg

Ghé thăm làng Quyết Thắng vào những dịp này, đâu đâu cũng thoang thoảng mùi thơm dịu từ những cơ sở sản xuất hương trầm trong làng. Theo các bậc cao niên, nghề làm hương trầm nơi đây đã tồn tại qua hàng trăm năm. Trải qua bao biến cố, thăng trầm, đến năm 2015 làng Quyết Thắng đã được công nhận là Làng nghề truyền thống.

b0e60cb8-5c5f-4642-a4d2-6e841d468368.jpg

Với mùi thơm đặc trưng, chất lượng tốt và giá cả phù hợp, hương trầm làng Quyết Thắng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch, các cơ sở, hộ sản xuất trong làng đã chuẩn bị nguyên vật liệu, tập trung nhân lực, tăng cường công suất để phục vụ sản xuất hàng Tết. Nghề sản xuất hương trầm quanh năm, nhưng vào vụ Tết là quãng thời gian tất bật, nhộn nhịp nhất...

z3122534195593-afdacb57cbf90fb60ff4ba4a25968e17.jpg

Để làm ra loại hương trầm chất lượng tốt, mùi thơm đặc trưng, người dân làng nghề phải tỉ mỉ trong từng công đoạn sản xuất. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên hương trầm là tre, hương, bột trầm hương…. Trong đó, trầm hương là quan trọng nhất, quyết định nên mùi thơm đặc trưng sản phẩm của làng nghề.

842eb587-40e0-414f-b621-ad754c97681e.jpg

Bên cạnh đó, công đoạn làm chân (chu) tre từ những cây tre non cũng không kém phần quan trọng. Sau khi lấy về, tre được ngâm trong nước khoảng 2 tháng rồi phơi khô và chẻ nhỏ để tạo thành chu tre. Để làm ra hương, người dân phải chuẩn bị tre, lá tre non về phơi khô, xay nhỏ rồi dùng bột sắn làm chất kết dính. Qua 2 lần lá thì lớp ngoài cùng của cây hương chính là bột trầm. Để có cây hương đẹp, thơm thì mọi công đoạn đều phải hết sức tỉ mỉ.

z3122534199098-d5aa5c20a05c7060e96cfc8d0564cbae.jpg

Bà Lê Thị Duy (70 tuổi) trú tại thôn Quyết Thắng cho biết: Toàn bộ nguyên liệu làm hương đều là tự nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nguyên liệu để kết dính bột hương chính là bột sắn pha nước, không độc hại như keo công nghiệp.

z3122534973548-cc6bcb511e435106664e0cdf1665b814.jpg

“Tôi bắt đầu làm hương với gia đình từ năm 12 tuổi, đến nay cũng đã hơn 50 năm trong nghề rồi. Làng hương này, già trẻ, gái trai ai cũng biết và làm được hương trầm. Ở đây cứ mỗi dịp Tết về, bà con làm hương từ đầu làng tới cuối làng..." , bà Duy chia sẻ.

831ba107-ea5b-4afa-a313-4996eab8f5c4.jpg

Sau khi hoàn thành sản phẩm, thương lái từ các nơi sẽ đổ về thu mua tại làng. Lượng hàng không chỉ cung ứng tại địa phương mà đã có mặt trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Mỗi vụ Tết Nguyên đán, làng nghề đã cung cấp ra thị trường từ 40 - 50 vạn cây hương, trung bình mỗi gia đình có thể thu về từ 30 – 50 triệu đồng.

z3122534206838-0565942b145c44dcfcf87ba3ebade6d0.jpg

Theo ông Lưu Đức Huấn - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cho biết: Trong thôn Quyết Thắng hầu hết các hộ dân đều làm nghề hương trầm, nghề này đã có hàng trăm năm qua. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ cùng với thôn xây dựng thương hiệu cho hương trầm và có những chính sách để hỗ trợ bà con mở rộng, phát triển quy mô sản xuất.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/

Bình luận

Sản xuất trà hoa hồng hữu cơ, bán 1,5 triệu đồng/kg

Để nâng cao giá trị cho hoa hồng và các loại thảo dược, chị Triệu Thị Loan (Lâm Đồng) bắt tay vào sản xuất theo hướng hữu cơ và chế biến thành trà, tinh dầu...

Để mở cửa thị trường khó tính: Sơn La chủ động nâng cao chất lượng trái nhãn

Xác định chất lượng quyết định đến việc mở cửa cho nông sản vào nhiều thị trường khó tính, những năm gần đây, UBND huyện Sông Mã (Sơn La) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, hướng tới xuất khẩu.

Vì sao ở miền Nam nhiều người thích gọi trái này là đào lộn hột?

Người miền Nam gọi đào lộn hột là trái điều. Nhưng tôi thích cái tên "đào lộn hột" vì nó ấn tượng hơn. Nghe tên gọi đã hình dung ngay ra trái - một thứ trái dáng dấp khá lạ lùng...

Đặc sản muối tôm: Nét ẩm thực của người Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất không có diêm dân (không có nghề làm muối) vì không phải là đất giáp biển, cũng không là nơi có con tôm mà lại là nơi nổi tiếng của một sản phẩm liên quan trực tiếp đến biển là muối và tôm

Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

Với việc trồng 2 ha dừa và thuê thêm vườn dừa của hàng xóm để "vắt mật", mỗi tháng anh Ngãi xuất bán khoảng 8 tấn mật dừa, thu về gần một tỷ đồng.

Nghêu Việt Nam gây bất ngờ tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022

Nghêu Việt Nam trưng bày tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2022 ở Barcelona, Tây Ban Nha những ngày qua thực sự tạo ấn tượng bất ngờ với đối tác nước ngoài.

Phát triển nông sản an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng

Phát triển nông sản an toàn tạo uy tín, thương hiệu và niềm tin với người tiêu dùng nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trên thị trường, tạo sự phát triển bền vững.

Tại sao mật ong Việt Nam lo khó cạnh tranh với mật ong Ấn Độ ở Mỹ?

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho mật ong Việt Nam vào Mỹ trong kết luận mới đây dù đã giảm nhiều lần so với kết luận sơ bộ, song mật ong Việt Nam vẫn khó có thể cạnh tranh với mật ong Ấn Độ tại thị trường này.

Đặc sản đất Việt: Trung Quốc, Ấn Độ bao mua, Đài Loan, Malaysia xếp hàng chờ tới lượt

Liên kết sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng, cây thạch đen đặc sản Lạng Sơn đang được khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ bao mua lượng lớn. Khách Đài Loan, Hong Kong hay Malaysia muốn đặt mua phải “xếp hàng” chờ tới lượt bởi không đủ cung.

Đào Bắc Hà mất mùa nhưng dễ bán, giá cao

Do rét đậm, rét hại kéo dài đúng dịp đào ra hoa nên năm nay đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa. Bù lại, đào quả to, đều, dễ bán và có giá cao.