Trúng đậm vì ý tưởng trồng khoai lang màu sặc sỡ

Anh nông dân tên là Şerafettin Baba đã thu hoạch vụ khoai lang sặc sỡ đầu tiên của mình ở huyện Torbalı, phía tây tỉnh Izmir như một dự án kinh doanh béo bở.

159715-142350_204.jpg

Anh Şerafettin Baba và hai giống khoai lang lạ vừa thu hoạch hôm 14 tháng 11 năm 2021. Ảnh: IHA

Hiện anh Baba đang hy vọng giống khoai lang màu sắc lạ lẫm mà anh trồng sẽ trở thành một loại hình kinh doanh ăn nên làm ra trên quê hương.

Do nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của người dân trong nước rất ưa thích những “món ăn độc lạ” và thường phải nhập khẩu với giá đắt đỏ, anh nông dân 29 tuổi này đã mày mò tìm cách nhập giống về để tự trồng.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi khoai lang vừa là loại lương thực vừa là loại rau xanh tốt cho sức khỏe - thường được bán với giá 40 TL (tương đương 4 USD) mỗi kg nên anh Baba muốn tự sản xuất để người tiêu dùng được sử dụng với giá cả phải chăng hơn.

Theo đó người nông dân 29 tuổi cho biết, anh đã rất ngạc nhiên trước sản lượng cây trồng trên cánh đồng trồng khoai lang đầu tiên rộng 15 công của mình (1 decare bằng 1.000 mét vuông). Hai giống khoai lang mà anh Baba thử vận ​​may là có màu đỏ và tím.

"Tôi nghĩ tôi có thể là người đầu tiên trong khu vực của chúng tôi sản xuất khoai lang. Đầu tiên, tôi trồng thử nghiệm chúng trên một diện tích nhỏ và thấy có năng suất tốt nên tôi nghĩ ngay đến việc sản xuất thương mại để bán buôn, bán lẻ cho người dân, thay vì phải nhập khẩu với giá cao", anh Baba nói với hãng tin địa phương Ihlas News Agency (IHA).

Sau khi đảm bảo rằng cây trồng nhận được đủ ánh sáng, nước và đất đai màu mỡ, dự án của anh Baba đã có kết quả, và anh rất ấn tượng với vụ mùa đầu tiên. "Tôi trồng các giống khoai lang lạ vào tháng Bảy và bây giờ chúng tôi sẽ thu hoạch. Nói cách khác, đây là một loại cây rau có thể thu hoạch sau 120 ngày", anh Baba nói.

Khoai lang vốn không có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ nên anh Baba cho biết, người dân địa phương thường bối rối vì vẻ ngoài khác thường của chúng.

"Khi nhìn thấy sản phẩm, mọi người thường nhầm tưởng đó là củ cải đường hoặc củ cải, nhưng khi ăn nó lại có hương vị giống như hạt dẻ nên mọi người rất thích. Mọi người cũng rất thu hút bởi màu sắc thú vị của nó. Hiện chúng tôi còn có một số loại khoai lang với các màu sắc khác nhau, từ trắng, tím, đỏ đến cam", anh Baba chia sẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang không chỉ là một món ăn tốt cho sức khỏe để cắt cơn thèm đường.

"Đặc biệt là đối với các bệnh nhân tiểu đường rất thích những loại khoai này vì nó là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, B, C và B6, đồng thời cũng là một nguồn chất xơ quan trọng. Các bệnh nhân ung thư cũng thích ăn khoai lang như một lựa chọn lành mạnh vì chúng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lành mạnh để chữa bệnh".

 

Bình luận

Vải thiều không hạt ở Trung Quốc

Các chuyên gia về vải và nhãn tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc cho biết, họ đã giải được bài toán hóc búa: tạo ra trái vải thiều không hạt.

Biến váng đậu phụ bỏ đi thành rượu đắt tiền

Các nhà khoa học Singapore đã ủ váng đậu nành trong quá trình sản xuất đậu phụ bị bỏ đi thành rượu đắt tiền. Hiện một chai 500 ml được bán với giá 26 euro.

Lúa lai lại đạt năng suất kỷ lục ở Tam Á

Cơ sở sản xuất thực nghiệm lúa lai ở Tam Á, Trung Quốc đã cho năng suất 910 kg/ mu (0,067 ha), theo ước tính của các chuyên gia ngay tại ruộng hôm 6/5.

Đến lượt lúa gạo được tăng cường dinh dưỡng

Sau thành công đối với ngô có 90% hàm lượng protein là sữa tách béo và đậu, các nhà khoa học đang thúc đẩy việc sản xuất lúa gạo giàu dưỡng chất sinh học.

Chuyển đổi số làm thay đổi nông nghiệp Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phần lớn đồng bằng nông nghiệp trước đây đã dần được đưa vào phát triển đô thị trong khi các sườn núi lại quá dốc để tiến hành canh tác.

Một tương lai không có phân bón tổng hợp?

Áp lực từ chi phí sản xuất tăng mạnh, tính khả dụng, và các vấn đề môi trường đang tiếp tục đẩy phân bón tổng hợp vào một tương lai phức tạp. Nhưng…

Phát minh ra siêu cây biến đổi gen chống biến đổi khí hậu

Khởi nghiệp công nghệ sinh học ở Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại cây chống biến đổi khí hậu, có thể hấp thụ lượng carbon nhiều hơn 50% so với cây bình thường.

Trang trại nuôi cá tầm lấy trứng đầu tiên ở xứ nóng

Sản phẩm trứng cá tầm thu được từ trang trại ở Hua Hin được đưa về tiêu thụ tại nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bangkok, mỗi hộp có giá lên tới gần 1.000USD.

Chỉnh sửa gen giúp tăng đáng kể năng suất ngô, lúa

Những sản phẩm ngô chỉnh sửa gen có khả năng làm tăng năng suất đáng kể vừa được xin cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học ở Trung Quốc.

Vô tiền khoáng hậu: Thịt làm từ không khí

San Mateo, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở California (Mỹ) tạo ra một loại 'thịt' làm từ không khí, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.