Vải trứng Hưng Yên có giá bán lên tới 100.000 đồng/kg

Huyện Phù Cừ, Hưng Yên những năm gần đây đã xây dựng thành công hai nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm vải trứng và vải lai chín sớm.

vai-trung-2-1255_20210527_7-131313.jpeg

Vải trứng Hưng Yên hiện có giá tại vườn từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh: Hoàng Dân.

Chỉ còn ít ngày nữa các diện tích vải sẽ vào thời điểm thu hoạch chính vụ năm 2021, song song với việc chăm sóc chuẩn bị thu hoạch, vấn đề giữ gìn và bảo vệ thương hiệu quả vải được chính quyền và người dân trong huyện Phù Cừ quan tâm thực hiện.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam hiện có hơn 1,3 mẫu vải trứng đang chuẩn bị đến ngày thu hoạch. Công việc chính của ông Vì những ngày này là kiểm tra, quan sát tình trạng các quả vải để kịp thời bổ sung hoặc cắt giảm lượng nước tưới cho cây.

Dự kiến vườn vải sẽ cho thu khoảng 4 tấn quả, với giá bán từ 90 đến 100 nghìn đồng/1kg vải trứng. Ông Vì chia sẻ “Hiện thương lái đã đặt cọc tiền và muốn cắt vải sớm, tuy nhiên gia đình ông từ chối cắt thời điểm này, vì vải vẫn còn xanh chất lượng chưa ngon, nếu cắt sớm bán ra thị trường sẽ làm mất thương hiệu quả vải trứng Hưng Yên”.

vai-trung-1255_20210527_30-131315.jpeg

Để giữ vững thương hiệu vải trứng, vải lai chín sơm, người trồng vải nơi đây chỉ thu hoạch khi vải đã chín. Ảnh: Hoàng Dân.

Giữ vững thương hiệu quả vải cũng đã trở thành ý thức thường trực của những người dân của vùng trồng vải lai chín sớm Phù Cừ ở các xã Tam Đa, Minh Tiến và Tiên Tiến. Khu vực này hiện đã có 20 ha vải được cấp mã OTAS để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Với mong muốn xuất bán quả vải ở những thị trường có thể khẳng định được đúng giá trị của sản phẩm, người dân đã tuân thủ nghiêm việc canh tác theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Việc thu hái cũng phải chọn lọc, chỉ thu hoạch những chùm vải đã chín đủ tiêu chuẩn. Năm 2020, huyện Phù Cừ đã xuất khẩu được 10 tấn vải lai chín sớm Phù Cừ sang thị trường Đông Âu.

dsc01098-1255_20210527_897-131317.jpeg

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) hiện có hơn 900ha vải, ước thu 9.000 tấn quả. Ảnh: Hoàng Dân.

Thực tế hiện nay, vì thói quen canh tác cùng với những lợi nhuận trước mắt, người nông dân ở nhiều địa phương đã làm mất đi thương hiệu sản phẩm mà cả tập thể phải mất nhiều công xây dựng. Chính vì vậy, những nỗ lực trong việc giữ gìn và bảo vệ thương hiệu quả vải của huyện Phù Cừ (Hưng Yên) sẽ góp phần nâng cao giá trị cho quả vải và mở ra hướng đi bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương.

Theo UBND huyện Phù Cừ, toàn huyện trồng được hơn 900ha vải, trong đó trên 700ha vải lai chín sớm, gần 180ha vải trứng. Năm nay, vải được mùa, sản lượng của huyện Phù Cừ ước đạt khoảng 9.000 tấn. Vải trứng có giá bán 90.000 - 100.000 đồng/kg, vải lai chín sớm có gia bán 20.000 đồng/kg Các địa phương có diện tích cây vải lớn: xã Tam Đa với 241ha, ước cho sản lượng khoảng 3.900 tấn, xã Minh Tiến, hơn 318ha, sản lượng 3.800 tấn, xã Tiên Tiến, hơn 58ha, sản lượng 250 tấn…

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.