Bệnh đốm sọc lá chuối

Bệnh đốm sọc lá chuối xảy ra phổ biến ở các vườn, trang trại trồng chuối làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm và còn làm cho cây chuối có thể bị chết.

Bệnh đốm sọc lá chuối (Sigatoka) phổ biến và gây hại ở hầu hết các vùng trồng chuối. Hầu như tất cả các giống chuối đều bị ảnh hưởng bởi bệnh này. Đây là một trong những bệnh hại quan trọng nhất trên cây chuối và là bệnh làm cháy khô lá đầu tiên có ảnh hưởng đến việc trồng chuối toàn cầu.

Triệu chứng:

Ban đầu, vết bệnh là một đốm nhỏ màu nâu đỏ hoặc xanh vàng, có đường kính khoảng 1mm ở mặt dưới lá. Sau đó, vết bệnh kéo dài thành những vệt nhỏ và phát triển dần thành các đốm sọc hẹp màu nâu đỏ, rồi nâu đen.

Vết bệnh chạy dài song song với gân lá, xung quanh vết bệnh có quầng vàng. Giữa vết bệnh có màu xám tro. Các đốm lá thường xuất hiện ở mép lá, đặc biệt trên các lá phía dưới. Về sau, các vết bệnh liên kết lại với nhau và gây ra hiện tượng vàng và khô lá.

lachuoi-1136_20211014_552-144407.jpeg

Bệnh đốm sọc lá chuối. Ảnh: Minh Tuyên.

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển:

Bệnh đốm sọc lá chuối - Sigatoka do nấm Mycosphaerella sp.gây ra. Bệnh phát triển mạnh vào những tháng có thời tiết nóng ẩm, có nhiều mưa gió hay nhiều sương mù, ẩm ướt. Bệnh cũng phát triển mạnh trong các vườn trồng mật độ cao, tiêu nước kém, bón thừa đạm, nhưng thiếu kali, canxi và phân hữu cơ, vườn nhiều sâu chích hút như rầy rệp, vườn có nhiều cỏ dại, rậm rạp…

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh tàn tích cây trồng vụ trước cây dại quanh vườn trước khi trồng.


- Sử dụng các giống kháng bệnh.

- Trồng với mật độ thích hợp, không trồng quá dày.

- Chế độ tưới và tiêu nước thích hợp, nhất là tiêu nước trong mùa mưa.

- Thường xuyên cắt tỉa lá bị bệnh, lá khô đem ra khỏi vườn để tiêu hủy.

- Luôn giữ vườn sạch cỏ dại để vườn được thông thoáng.

anh-chup-man-hinh-2021-10-14-luc-113159-1135_20211014_470-144409.jpeg

Các sản phẩm phòng trị hữu hiệu bệnh đốm sọc lá chuối và các loại sâu bệnh khác trên cây trồng của Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn (SPC). Ảnh: Minh Tuyên.

- Bón phân cân đối hợp lý, tránh dư đạm, bổ sung phân hữu cơ. Tăng cường sử dụng SPC-K và SPC-CAL để tăng sức kháng bệnh.

- Phòng trừ kịp thời các loại sâu chích hút trên vườn chuối.

- Khi bệnh chớm xuất hiện trên vườn thì sử dụng các thuốc của Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn (SPC) gồm: CLEARNER 75WP, hoặc DIPOMATE 430SC, hay SAIZOLE 5SC. Nên phối hợp từng loại thuốc trên với dầu khoáng SK ENSPRAY 99EC để gia tăng sự lưu giữ thuốc, vừa ngăn ngừa được sự thâm nhập của nấm bệnh.

 

Bình luận

Sản phẩm phân bón hữu cơ được công nhận lưu hành tăng 6 lần

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện cả nước có 5.580 sản phẩm phân bón hữu cơ được công nhận lưu hành, tăng 6 lần so với năm 2017.

Hiệu quả phân sinh học WEHG trồng cam hữu cơ

Nhờ trồng theo quy trình hướng hữu cơ, vườn cam sành của anh Hải giảm được chi phí từ 25 - 30% so với sản xuất, tăng năng suất vườn cam từ 20 - 25%.

Chủ động thích ứng với giá phân bón tăng

Năm 2021, ngành phân bón thế giới và trong nước liên tục chứng kiến giá phân bón tăng nhanh và cao nhất trong lịch sử. Bà con nông dân cần làm gì để thích ứng?

Giá bốn loại phân bón thiết lập mức kỷ lục mới

Các loại phân bón gồm khan, urê, UAN28 và UAN32 đã thiết lập mức giá cao nhất mọi thời đại trong tuần này, trong khi các loại khác vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bọ trĩ và cách phòng trị

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng như lúa, rau, đậu, điều, cây ăn trái... khiến cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề về năng suất, chất lượng.

Giá vật tư, phân bón lên rất cao gây khó cho nông dân ĐBSCL

Vụ Đông Xuân là vụ lúa hết sức quan trọng, là vụ lúa cho năng suất cao nhất với giá thành sản xuất thấp nhất. Tuy nhiên, năm nay đặc biệt là giá vật tư lên rất cao.

Giá thuốc bảo vệ thực vật tăng mạnh - Nông dân vùng ĐBSCL gặp khó

Sau phân bón, xăng dầu, giá thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đồng loạt tăng mạnh đã dồn đẩy lợi nhuận trồng lúa đến bên bờ vực... nhưng với hàng triệu nông dân vùng ĐBSCL, nguy cơ còn đến từ bên ngoài giá vật tư...

Những khuyến cáo diệt cỏ dại hiệu quả ở đầu vụ lúa đông xuân

Cỏ dại không gây hại trực tiếp cho cây lúa nhưng nó cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, nước với cây lúa. Cỏ dại có thể làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thuốc bảo vệ thực vật tăng giá chồng tăng giá

Hàng triệu nông dân vùng ĐBSCL gặp đang khó khi thuốc bảo vệ thực vật tiếp tục tăng chóng mặt.

Cho cây 'ăn' cá, trứng, sữa...

Cây ăn quả của Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Bàu Giàng được bón phân ủ từ cá, phân trùn quế, phun dung dịch từ sữa tươi, sữa đậu nành, trứng gà...