Làm giàu từ nuôi cá chẽm ven sông

Hàng trăm hộ dân xã Quảng Minh, Quảng Lộc thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình vươn lên khá giả nhờ vào nghề nuôi cá chẽm trong lồng ven sông Gianh.

Xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn - Quảng Bình) thuộc vùng cồn bãi ven sông Gianh. Địa phương này không có lợi thế về đất đai để phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vì vậy, người dân địa phương chủ yếu sống dựa vào nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản khu vực sông Gianh chảy qua.

Những năm gần đây, Quảng Minh đã phát triển nghề nuôi trồng thủy sản với lợi thế nuôi cá lồng ven sông Gianh. Từ nghề mới này, hàng chục hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên khá giả.

ca2.png

Nuôi cá lồng tại xã Quảng Minh. Ảnh: Tâm Phùng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Yến (thôn Trường Thái), được xem là hộ khởi đầu của phong trào nuôi cá lồng ở đây. Cách đây hơn 10 năm, gia đình đã bắt tay vào việc sử dụng lồng tre nứa để nuôi cá chẽm, một loại cá đặc sản và có giá trị kinh tế cao.

Bà Yến cho biết, từ nhỏ, bà đã lớn lên cùng sông nước. Nhiều khi cũng muốn thoát ly đi làm giàu ở những thành phố lớn, nhưng đi thì không nỡ. Vì vậy, bà đã quyết tâm làm giàu trên chính dòng sông quê mình.

Trước khi bắt tay vào nuôi cá lồng, bà Yến đã mất rất nhiều thời gian để đến những địa phương có địa hình sông nước, tìm hiểu cách làm lồng cá, nguồn giống và nơi tiêu thụ sản phẩm.

“Những năm đầu, chưa có kinh nghiệm nên cá chết do dịch bệnh. Rồi khi cá không bị dịch thì lại gặp thiên tai bão lũ cá bị cuốn trôi. Vậy là lỗ nặng luôn”, bà Yến kể lại.

Nhưng rồi bằng ý chí, nghị lực và tích lũy kinh nghiệm, dần dần bà Yến làm chủ được kỹ thuật nuôi và mở rộng quy mô.

Từ mô hình nuôi thử nghiệm, đến nay, gia đình bà Yến đã thả nuôi gần 100.000 con, chủ yếu là cá chẽm. “Trung bình mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình tôi thu lãi từ nuôi cá lồng được trên 150 triệu đồng”, bà Yến bộc bạch.

Từ những lồng cá nuôi ban đầu của gia đình bà Yến, phòng trào nuôi cá chẽm lồng đã được phát triển ở xã Quảng Minh.

Ông Hoàng Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết, toàn xã hiện có trên có 330 lồng cá với tổng thể tích gần 30.000m3. Người dân nuôi tập trung tại các thôn Minh Hòa, Tân Định, Cồn Nâm, Trường Thái.

Ông Thắng cũng cho rằng, nước trên  sông Gianh đoạn qua địa phận xã là nguồn nước sạch, dòng chảy ổn định. “Nước lưu thông thường xuyên nên cá ít bị bệnh, khỏe mạnh, thức ăn tự nhiên phong phú. Rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản trong lồng”, ông Thắng nói thêm.

 
Ngoài giống cá chẽm, bà con còn thả thêm giống cá hồng. Vì các loài cá này dễ chăm và đầu ra khá ổn định. Sau khi thu hoạch, cá thương phẩm được nhập sỉ cho thương lái với giá bán khoảng 70.000 đồng/kg.

“Một số hộ nuôi tích cực mang đi bán lẻ ở khu vực các chợ trong vùng nên có giá thu lợi nhuận tốt hơn”, ông Thắng nói thêm.

ca3.png

Bà con thôn Cồn Sẻ nuôi cá 2 năm để bán giá cao hơn. Ảnh: T. Phùng.

Ngoài xã Quảng Minh, nghề nuôi cá lồng còn phát triển tại xã Quảng Lộc.  Bà con ở thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc) cũng nhờ nuôi cá lồng trên nhánh sông Giang mà vươn lên.

Đoạn sông Gianh chảy qua trước thôn Cồn Sẻ gần 400 lồng cá. Nhiều hộ cũng nuôi lồng cá qua hai năm để cá có trọng lượng trên 5kg/con.

 Gia đình ông Mai Tuyến có 6 lồng nuôi. Ông kéo lưới lên và lấy giỏ nhựa vợt một con cá vược lớn lên cho chúng tôi xem. “Con này được hơn 5 kg, chưa phải là lớn”, ông Tuyến nói.

Qua trò chuyện, ông Tuyến cho hay, trung bình mỗi lồng cho năng suất khoảng 7-8 tạ cá/năm. Giá bán cũng đạt 100 ngàn đồng/kg, vị chi mỗi lồng cho tổng thu khoảng 75-80 triệu đồng.

 “Trừ đi chi phí, mỗi lồng cá cho lãi từ 20-25 triệu đồng/năm”, ông Tuyến nói chắc như vậy.

Để giúp bà con phát triển nghề nuôi cá lồng, Phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn đã phối hợp tổ chức nhiều đợt tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người dân. Nhờ việc đẩy mạnh áp dụng phương pháp nuôi cá lồng tiên tiến nên mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn, đơn vị xây dựng kế hoạch thành lập hợp tác xã cá lồng tại các xã.

"Qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, vừa xây dựng thương hiệu cá lồng, để các sản phẩm nuôi trồng trên sông ở địa phương được nhiều người biết đến, ổn định đầu ra và nhân rộng mô hình”, ông Khánh cho hay.

 

Bình luận

Nuôi tôm công nghệ Semi biofloc không lo nắng nóng, giảm chi phí

Trong khi các vùng nuôi tôm ao đất phải 'treo ao' vì nắng nóng và chi phí tăng cao thì nuôi tôm công nghệ Semi biofloc vẫn diễn ra bình thường với giá thành thấp.

Những bệnh thường gặp trên thủy sản nuôi mùa nắng nóng

Nắng nóng khiến nhiệt độ nước tăng, gây stress cho thủy sản nuôi, nếu thủy sản nuôi mang mầm bệnh trong cơ thể sẽ phát ra thành bệnh gây chậm lớn hoặc chết.

Nuôi xen tôm - cua - cá quảng canh cải tiến, quanh năm rủng rỉnh tiền

Nuôi xen tôm - cua - cá đầu tư rất thấp, chắc ăn, lại không có mùa vụ, người nuôi thu hoạch theo kiểu đánh tỉa thả bù, ngày nào cũng có tiền rủng rỉnh…

Trà Vinh: Khuyến cáo người dân tạm ngưng thả tôm nước lợ

Ngành NN-PTNT Trà Vinh đang tuyên truyền người dân tạm ngưng thả giống tôm sú, tôm thẻ, tập trung cải tạo ao hồ chuẩn bị cho vụ nuôi 2022 – 2023.

'Bác sĩ tôm Bạc Liêu' giúp giảm nỗi lo bệnh hoại tử gan trên tôm

Thành công từ công trình nghiên cứu của TS Lê Anh Xuân, 'bác sĩ tôm Bạc Liêu' giúp các hộ nuôi giảm bớt nỗi lo về bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm.

Khấm khá từ nuôi cá lồng đặc sản trong núi

Giá cá đặc sản từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/kg giúp nhiều hộ nuôi cá lồng ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang có thu nhập ổn định và cuộc sống khấm khá.

Mua nước biển Hạ Long lên Hà Nội nuôi cua biển trong hộp nhựa

Mô hình 'độc lạ' này lần đầu tiên xuất hiện giữa Thủ đô Hà Nội đã không khỏi thu hút sự tò mò của nhiều người.

Giải pháp phát triển nuôi biển công nghiệp

Để chuyển từ nuôi trồng, khai thác hải sản từ truyền thống sang công nghiệp, ngành thủy sản cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hải Phòng: Hiệu quả kinh tế bất ngờ khi nuôi tôm càng xanh toàn đực

Sau khi thử nghiệm cho hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp Hải Phòng đang có kế hoạch nhân rộng các mô hình nuôi tôm càng xanh trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng để tôm Việt Nam có thị phần cao hơn tại thị trường EU

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, xuất khẩu tôm Việt Nam trong năm nay sẽ vững đà tăng trưởng nhờ nhu cầu từ các thị trường vẫn tốt, nhất là EU và ưu đãi từ EVFTA.