Cà Mau đảm bảo nguồn nguyên liệu thủy sản phục vụ thị trường cuối năm

Từ nay đến cuối năm, dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau sẽ có có nhiều triển vọng, do nhu cầu thị trường tăng mạnh vào cuối năm.

watermark_z2859258933328_4cd03e1d1bcaa59bb3f1c47eb2f7bd3b-1550_20211019_85-110901.jpeg

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đánh giá thị trường xuất khẩu thủy sản 3 tháng cuối năm sẽ có nhiều triển vọng. Ảnh: Quốc Việt.

Thị trường xuất khẩu triển vọng
Chia sẻ với NNVN, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Trong thời gian tới dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản sẽ có có nhiều triển vọng, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid sẽ còn diễn biến phức tạp lâu dài, do đó, để bù bắp lại thời gian bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, từ nay đến cuối năm tỉnh Cà Mau quyết tâm hai mục tiêu.

Thứ nhất, khôi phục lại sản xuất chịu sự tác trong thời gian dịch bệnh Covid. Thứ hai là tận dụng cơ hội của thị trường, tận dụng sự đồng thuận của doanh nghiệp, của người dân để tổ chức lại sản xuất, liên kết lại theo từng chuỗi ngành hàng.

Tỉnh Cà Mau tiếp tục tập trung vào các đối tượng sản xuất, thứ nhất là khôi phục lại nghề nuôi tôm để đảm bảo nguyên liệu sản xuất phục vụ cho thị trường cuối năm. Thứ hai, khôi phục lại lĩnh vực khai thác thủy sản. Thứ ba là tập trung sản xuất cho vụ lúa đông xuân và trà lúa lúa tôm.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị với Bộ NN-PTNT, cần có chính sách hỗ trợ kịp thời. đặc biệt là các biện pháp về tài chính để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng cung ứng đầu vào như giống vật tư, thực ăn… để tạo điều kiện cho người nông dân khống chế được chi phí sản xuất, không tăng chi phí sản xuất để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Đồng thời,  hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu khắc phục những khó khăn hiện tại làm sao tận dụng được cơ hội tốt của thị trường để đảm bảo cho sản phẩm người nông dân có thể tiêu thụ ra một cách tốt nhất. Qua đó, giúp cho nông dân, đặc biệt là nông dân đang sản xuất các ngành hàng đang chịu sự tác động mạnh của các biện pháp phòng chống dịch Covid trong thời gian qua để khôi phục lại sản xuất.

watermark_dsc_1666-1549_20211019_816-110902.jpeg

Xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau sẽ bứt phá vào 3 tháng cuối năm. Ảnh: Quốc Việt. 

Theo ông Sử, đối với tỉnh Cà Mau, nông dân sản xuất nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh đây là đối tượng sản xuất có chi phí rất lớn và rủi ro cao. Ngoài ra, đối với các ngành nghề khai thác biển thì trong thời gian qua sản phẩm và giá sản phẩm xuống thấp, giảm sâu khó tiêu thụ cho nên nhiều ngư dân đang gặp khó khăn do thiếu vốn để khôi phục sản xuất.  

Sản lượng thủy sản 9 tháng đạt 405.000 tấn

Hơn 9 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản đến nay đạt trên 405.000 tấn, đạt hơn 65% so kế hoạch, tăng 3,54% so cùng kỳ. Trong đó, sản lượng tôm ước đạt gần 143.000 tấn, đạt 63,5% so kế hoạch, tăng hơn 8,% so cùng kỳ. Ngoài ra, sản lượng tôm chế biến 8 tháng ước đạt gần 115.000 tấn, đạt 75,63 kế hoạch, tăng 13,66% so với cùng kỳ.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, từ ngày 4/8/2021 đến nay, các doanh nghiệp triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh, một số nhà máy, cơ sở sơ chế và chế biến tôm tạm dừng hoạt động.

 Các nhà máy chế biến, doanh nghiệp phải thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” giảm số lượng công nhân làm việc, giảm giờ làm, làm giảm công suất chế biến nên sản lượng tôm chế biến giảm.

Giá tôm thương phẩm trên địa bàn tỉnh trong tháng qua dao động mạnh, có tăng, giảm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong tỉnh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch siết chặt hay nới lỏng. So với trước khi thực hiện giãn cách xã hội, tôm thẻ chân trắng cỡ 25-20 con/kg tăng 5.000-9.000 đồng/kg, tôm sú giảm 10.000 - 15.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng cỡ 100-40 con/kg giảm từ 1.000 - 14.000 đồng/kg.

 

Bình luận

Nuôi tôm công nghệ Semi biofloc không lo nắng nóng, giảm chi phí

Trong khi các vùng nuôi tôm ao đất phải 'treo ao' vì nắng nóng và chi phí tăng cao thì nuôi tôm công nghệ Semi biofloc vẫn diễn ra bình thường với giá thành thấp.

Những bệnh thường gặp trên thủy sản nuôi mùa nắng nóng

Nắng nóng khiến nhiệt độ nước tăng, gây stress cho thủy sản nuôi, nếu thủy sản nuôi mang mầm bệnh trong cơ thể sẽ phát ra thành bệnh gây chậm lớn hoặc chết.

Làm giàu từ nuôi cá chẽm ven sông

Hàng trăm hộ dân xã Quảng Minh, Quảng Lộc thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình vươn lên khá giả nhờ vào nghề nuôi cá chẽm trong lồng ven sông Gianh.

Nuôi xen tôm - cua - cá quảng canh cải tiến, quanh năm rủng rỉnh tiền

Nuôi xen tôm - cua - cá đầu tư rất thấp, chắc ăn, lại không có mùa vụ, người nuôi thu hoạch theo kiểu đánh tỉa thả bù, ngày nào cũng có tiền rủng rỉnh…

Trà Vinh: Khuyến cáo người dân tạm ngưng thả tôm nước lợ

Ngành NN-PTNT Trà Vinh đang tuyên truyền người dân tạm ngưng thả giống tôm sú, tôm thẻ, tập trung cải tạo ao hồ chuẩn bị cho vụ nuôi 2022 – 2023.

'Bác sĩ tôm Bạc Liêu' giúp giảm nỗi lo bệnh hoại tử gan trên tôm

Thành công từ công trình nghiên cứu của TS Lê Anh Xuân, 'bác sĩ tôm Bạc Liêu' giúp các hộ nuôi giảm bớt nỗi lo về bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm.

Khấm khá từ nuôi cá lồng đặc sản trong núi

Giá cá đặc sản từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/kg giúp nhiều hộ nuôi cá lồng ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang có thu nhập ổn định và cuộc sống khấm khá.

Mua nước biển Hạ Long lên Hà Nội nuôi cua biển trong hộp nhựa

Mô hình 'độc lạ' này lần đầu tiên xuất hiện giữa Thủ đô Hà Nội đã không khỏi thu hút sự tò mò của nhiều người.

Giải pháp phát triển nuôi biển công nghiệp

Để chuyển từ nuôi trồng, khai thác hải sản từ truyền thống sang công nghiệp, ngành thủy sản cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hải Phòng: Hiệu quả kinh tế bất ngờ khi nuôi tôm càng xanh toàn đực

Sau khi thử nghiệm cho hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp Hải Phòng đang có kế hoạch nhân rộng các mô hình nuôi tôm càng xanh trên địa bàn.