Chuyển đất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm càng xanh

Gần đây, các địa phương trong tỉnh Quảng Bình đã thực hiện chuyển đổi vùng đất nhiễm mặn, đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm càng xanh, cho hiệu quả cao.

Tôm càng xanh là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, kích cỡ tương đối lớn, thịt thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Quảng Bình (Trung tâm) đã thực hiện thí điểm mô hình nuôi tôm càng xanh trên vùng đất trồng lúa kém hiệu quả tại huyện Quảng Ninh và Bố Trạch.

Kết quả cho thấy, tôm càng xanh thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

1-1542_20211006_210-164354.jpeg

Chuyển đổi vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm càng xanh ở huyện Quảng Ninh. Ảnh: Công Điền.

Năm 2021, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa chuyển đổi gắn với tiêu thụ sản phẩm được nhân rộng tại các xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy), Gia Ninh, Hàm Ninh, Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh) và Đức Ninh (TP Đồng Hới) với diện tích gần 5 ha.

Bà Hồ Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Quảng Bình cho biết, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa chuyển đổi gắn với tiêu thụ sản phẩm được triển khai thực hiện tại 8 hộ nuôi tôm trên địa bàn các huyện.

Mục tiêu của mô hình là chuyển đổi những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm càng xanh thương phẩm thích ứng với biến đổi khí hậu, gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

Tham gia mô hình, người dân được Trung tâm hỗ trợ 50% giống và 50% vật tư (thuốc, thức ăn…). Trước khi thực hiện, các hộ dân được tập huấn kỹ thuật nuôi, quy trình chăm sóc và cách phòng trừ dịch hại trên tôm.

Giống tôm được chọn thả là giống tôm càng xanh toàn đực được mua tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II. Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi và hướng dẫn ghi chép sổ nhật ký sản xuất cho nông dân...

Do thời gian nuôi tôm rơi vào thời điểm nắng nóng, thời tiết thay đổi liên tục, các hộ nuôi còn thiếu kinh nghiệm trong nuôi tôm càng xanh nên cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thường xuyên bám hộ, bám mô hình để kịp thời phát hiện những thay đổi trong môi trường nước.

Sau 5 tháng nuôi, cho thấy tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Trọng lượng bình quân khi thu hoạch đạt 25 - 30 con/kg, sản lượng thu được bình quân mỗi hộ 2.000 kg, với giá bán 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi hộ thu được lợi nhuận gần 120 triệu đồng/ha.

2-1542_20211006_916-164356.jpeg

Mô hình nuôi tôm càng xanh cho nông dân thu nhập khoảng 120 triệu đồng/ha. Ảnh: Công Điền.

Ông Lê Hùng (xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh) là hộ lần đầu tiên tham gia mô hình cho biết, đã mạnh dạn nuôi tôm càng xanh toàn đực trên 0,5 ha đất lúa kém hiệu quả nên còn khá nhiều bỡ ngỡ. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh, nên đã khắc phục kịp thời những sự cố trong ao nuôi do ảnh hưởng của thời tiết.

Ông Hùng chia sẻ: Cái hay của nuôi tôm càng xanh là không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn trên thị trường vì có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để bổ sung cho tôm như cá tạp, tép... Ngoài ra, nuôi loại tôm này suất đầu tư ít và cho thu nhập khá cao.

Theo ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Quảng Bình: Tôm càng xanh là đối tượng nuôi khá mới, nhu cầu tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh. Để hỗ trợ người dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm đã đứng ra kết nối, giới thiệu, quảng bá rộng rãi sản phẩm tôm càng xanh.

Mô hình không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn làm thay đổi tư duy sản xuất của bà con trong nuôi trồng thủy sản; chủ động hơn trong việc ứng dụng KH-KT vào sản xuất, phòng chống dịch hại trên tôm.

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh áp dụng cân bằng sinh học không tác động đến môi trường, giảm thiểu dịch bệnh, tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Tuy nhiên, người dân cần chọn nguồn giống ở các cơ sở sản xuất có uy tín. Môi trường nuôi là đất ruộng chuyển đổi thường nhiều dịch hại nên công tác cải tạo ao nuôi cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ tuyệt đối các quy trình kỹ thuật nuôi”, ông Hải lưu ý.

Thời điểm hiện tại, nhiều hộ nuôi tôm đã tiến hành thu hoạch tôm. Ông Đặng Văn Thỏn (xã Đức Ninh, TP Đồng Hới) cho biết: Đầu vụ, ông thả 60.000 con tôm càng xanh giống, sau một thời gian nuôi và chăm sóc tôm theo đúng quy trình kỹ thuật, hiện ông đã bắt đầu thu hoạch tôm để bán dần cho người dân trên địa bàn.

"Tôm từ 25 - 30 con/kg có giá bán từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Mặc dù khó khăn tiêu thụ do dịch Covid-19, giá bán đợt này đang thấp nhưng gia đình tôi vẫn rất phấn khởi và sẽ tiếp tục nhân rộng, phát triển mô hình trong thời gian tới”.

 

 

Bình luận

Tôm hùm chết, ước thiệt hại hơn một tỷ đồng

Tại Phú Yên, mưa lớn trong 2 ngày qua làm cho nước bạc đổ về vùng nuôi tôm vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu quá lớn, đã xảy ra hiện tượng phân tầng nước gây nên tình trạng thiếu oxy cục bộ, dẫn đến tôm cá chết nhanh, làm người dân thiệt hại

Cà Mau đảm bảo nguồn nguyên liệu thủy sản phục vụ thị trường cuối năm

Từ nay đến cuối năm, dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau sẽ có có nhiều triển vọng, do nhu cầu thị trường tăng mạnh vào cuối năm.

Bảo đảm chuỗi nguyên liệu thủy sản

Hầu hết các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đã phân vùng cấp độ rủi ro dịch bệnh và nới lỏng hoạt động giao thương, vận chuyển hàng hóa theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện "bí" đầu ra

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang khiến sản phẩm cá lồng nuôi ở Hồ thủy điện Lai Châu gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Đốc thúc xử lý, khắc phục khai thác IUU

Chuỗi cung ứng khai thác thủy sản bị đứt gãy, gián đoạn vận chuyển, tiêu thụ khó khăn dẫn đến giá giảm. Cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản của nước ta...

Xuất khẩu thủy sản: Nhiều mảng màu sáng, tối

Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu hải sản đạt 2,4 tỷ USD, chiếm 38% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nhiều thị trường tăng trưởng khá ấn tượng, trái ngược nhiều thị trường có dấu hiệu "hụt hơi".

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn

Ao tôm bỏ hoang, nuôi cá dìa lại hiệu quả cao

Cá dìa thịt thơm ngon, bổ dưỡng, ít xương, được ưa chuộng. Nuôi cá dìa giúp luân canh, xen canh với các đối tượng tôm, cua nhằm hạn chế suy thoái môi trường, dịch bệnh...

Hiệu quả từ nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP

Hiện nay, một số vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong phòng trị bệnh

Hết rủi ro dịch bệnh nhờ liên kết, cùng quản lý trong nuôi tôm

Thay vì mỗi nhà làm một phách, nhờ sự liên kết, cùng tổ chức nuôi theo quy trình khoa học, người nuôi tôm đã không còn rủi ro dịch bệnh, hiệu quả tăng rõ rệt.