Hết rủi ro dịch bệnh nhờ liên kết, cùng quản lý trong nuôi tôm

Thay vì mỗi nhà làm một phách, nhờ sự liên kết, cùng tổ chức nuôi theo quy trình khoa học, người nuôi tôm đã không còn rủi ro dịch bệnh, hiệu quả tăng rõ rệt.

Liên kết, cùng nhau phòng nguy cơ dịch bệnh

Có thể nói, các vùng nuôi tôm thương phẩm trên địa bàn Quảng Bình đã có bước phát triển khá về năng suất, mức độ kỹ thuật, cơ sở vật chất… Nhưng phần lớn, giữa các hộ dân chưa có tính tập thể, liên kết với nhau. Mỗi người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo cách riêng, không có sự thống nhất, gây khó khăn trong công tác quản lý vùng nuôi.

Ông Lê Xuân Phi, hộ nuôi tôm nhiều năm ở xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh), cho hay: Nghề nuôi tôm rất bấp bênh, khó chịu kiểu “đánh bạc với trời”. Năng suất năm được năm mất do đa phần người nuôi đều nuôi theo lối quảng canh, thiếu kỹ thuật nuôi trồng và chưa chú trọng đến vấn đề xử lý môi trường nên tôm hay xảy ra dịch bệnh.

Cũng theo ông Đường, người dân đang rất cần một mô hình mới để tạo nên hiệu quả cao và có tính bền vừng trong việc sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Sở NN-PTNT Quảng Bình cũng đã quan tâm và chú trọng đến vấn đề này. Ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay, giúp các hộ nuôi thủy sản trong vùng liên kết thành một tổ chức cùng quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả sản xuất là mục tiêu mà ngành nông nghiệp tỉnh đã đặt ra những năm qua.

1-1241_20211012_454-152304.jpeg

Nhờ liên kết, hợp tác chặt chẽ trong nuôi tôm, việc kiểm soát dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Ản: TP.

Để triển khai định hướng này, đầu năm 2020, Chi cục Thủy sản đã triển khai Dự án "Đồng quản lý trong nuôi trồng thủy sản bền vững”, qua đó đã tạo hiệu ứng tốt cho định hướng an toàn và bền vững vùng nuôi tôm tại Quảng Bình…

Mô hình đồng quản lý trong nuôi trồng thủy sản bền vững được thực hiện tại Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản Hói Hà ở xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Sản xuất kinh doanh tổng hợp Trung Minh (HTX Trung Minh) ở xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch).

Để giúp người dân thực hiện tốt mô hình, Chi cục Thủy sản đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, lựa chọn con giống, phòng ngừa dịch bệnh... Chi cục phối hợp với các tổ hợp tác, HTX xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Từ quy chế tổ chức, tổ hợp tác và HTX đã từng bước thực hiện quản lý và điều hành sản xuất như: Tổ chức họp định kỳ để trao đổi, thống nhất kế hoạch sản xuất, giải quyết các vấn đề phát sinh, nhất là những thời điểm xảy ra dịch bệnh; đóng quỹ duy trì hoạt động…

Để tạo sức bật cho mô hình, Chi cục Thủy sản còn hỗ trợ kinh phí mua giống tôm chất lượng, thiết bị đo môi trường nước ao nuôi, kinh phí mua vôi khử khuẩn và thực hiện biện pháp phòng dịch chung.

Tại HTX Trung Minh, có 45 hộ dân tham gia mô hình đồng quản lý trong nuôi trồng thủy sản bền vững với diện tích 18ha. Trước đây, người nuôi tôm trên địa bàn chủ yếu nuôi nhỏ lẻ, tự phát, kiến thức nuôi còn hạn chế nên tôm thường hay xảy ra dịch bệnh, năng suất thấp.

Khi tham gia mô hình, các hộ cam kết tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thả nuôi theo hướng bền vững, không gây ô nhiễm môi trường. Vào mỗi vụ nuôi, các thành viên sẽ thống nhất thời gian tháo nước, lấy nước, thả nuôi và thu hoạch. Các thành viên trong HTX được phân công nhau để thực hiện việc quản lý, giám sát chặt chẽ những khâu này trong quá trình nuôi.

Ông Tưởng Văn Trúc, thành viên của HTX cho hay: Tham gia mô hình, ngoài đóng tiền quỹ hoạt động, các thành viên còn đóng thêm 1 triệu đồng/người để gây quỹ cho các thành viên khó khăn vay vốn đầu tư con giống và khen thưởng các hộ dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh.

Để đảm bảo tốt môi trường nuôi, các thành viên trong HTX Trung Minh phải quản lý nghiêm ngặt việc sử dụng thức ăn, hóa chất trong ao nuôi để tránh gây ô nhiễm nguồn nước. Khi tôm bị bệnh hay có biểu hiện khác thường, hộ nuôi phải nhanh chóng báo cho ban quản lý biết để có biện pháp xử lý chung.

Các hộ trong vùng nuôi cùng nhau hỗ trợ việc ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng. Những kinh nghiệm này sẽ được đúc rút để phổ biến rộng trong cộng đồng.

Nhằm tổ chức, hoạt động được suôn sẻ và hiệu quả, HTX tổ chức họp định kỳ 1 lần/tháng để điều hành sản xuất trong tổ. Qua đó, có sự thống nhất kế hoạch sản xuất giữa các thành viên và giải quyết các vấn đề phát sinh, nhất là thời điểm xảy ra dịch bệnh.
Hiệu quả rõ rệt, người nuôi hào hứng tham gia

Sự liên kết, hỗ trợ nhau trong nuôi trồng thủy sản đã giúp các hộ dân nâng cao chất lượng con giống, thức ăn, môi trường nước, kỹ thuật thâm canh, đem lại năng suất cao.

Ông Nguyễn Văn Long, thành viên Tổ hợp tác Hói Hà có 3 vuông nuôi tôm liền kề với nhiều hộ tôm trong vùng. Ông cho hay, khi mô hình đi vào hoạt động, các hộ dân đã nâng cao ý thức rõ rệt. Ngoài việc giữ gìn cho mình còn phải giữ cho người bên cạnh.

Việc lấy nước, xả nước vào ra ao nuôi đã được quản lý chặt chẽ hơn trước. Hiện tượng hộ dân xả trộm nước khi ao nuôi có hiện tượng nhiễm bệnh đã không còn nữa. “Tính cộng đồng và ý thức trách nhiệm với nhau đã tạo nên được một môi trường an toàn cho ao nuôi và yên tâm cho người nuôi”, ông Long bộc bạch.

Sau khi thực hiện mô hình, sản lượng tôm thu được của Tổ hợp tác Hói Hà đạt gần 46 tấn tôm thương phẩm, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Lòng tin của các hộ nuôi vào mô hình được nâng lên nhiều lần vì hiệu quả nuôi trồng cao.

2-1242_20211012_915-152306.jpeg

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, năng suất, hiệu quả nuôi tôm đã được nâng lên rõ rệt. Ảnh: TP.

Mấy năm qua, gia đình ông Lê Xuân Phi, thành viên Tổ hợp tác Hói Hà là một trong những hộ nuôi tôm hiệu quả bấp bênh tại địa bàn. Năm nay, gia đình ông nuôi 3 ao tôm với diện tích 1,3ha. Sau một thời gian chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vụ tôm của gia đình anh đạt sản lượng trên 3,5 tấn. Trừ các khoản chi phí còn lại hơn 400 triệu đồng.

Sau khi tham gia mô hình, ông Đường chia sẻ: "Cũng như nhiều hộ dân trong Tổ hợp tác, nhờ môi trường nuôi thuận lợi, ít nguy cơ dịch bệnh nên mỗi năm sẽ thả nuôi 2 vụ tôm. Thả 2 vụ tôm, gia đình tôi  thu hoạch hơn 7 tấn tôm thịt thương phẩm. Thu nhập của gia đình tăng lên khoảng 800 triệu đồng”.

Sản lượng thủy sản nuôi của HTX Trung Minh cũng đạt gần là 69 tấn tôm thương phẩm, tăng 120% so với cùng kỳ vụ tôm trước. Trongvụ nuôi tôm vừa qua, các thành viên trong HTX đều đạt năng suất cao, đem lại thu nhập ổn định từ 150 - 250 triệu đồng/vụ.

Từ thành công và hiệu quả của mô hình, nhiều hộ gia đình đã mở rộng diện tích ao nuôi, hướng tới phát triển nghề nuôi tôm bền vững. Gia đình các ông Đặng Xuân Lễ, Đàm Đức Cừ, Đàm Văn Đạt… đã tính toán đến việc mở rộng diện tích nuôi và vận động nhiều người tham gia mô hình để tăng thêm thu nhập, hạn chế rủi ro.

“Từ thành công của mô hình đồng quản lý trong nuôi thủy sản bền vững, rất nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn đã làm đơn xin đăng ký tham gia”, ông Trúc chia sẻ thêm.

Dù chỉ mới triển khai thực hiện trong một thời gian ngắn, nhưng mô hình đồng quản lý trong nuôi thủy sản bền vững đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên. Mô hình đã giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trong vùng gắn kết, cùng hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất, phòng chống dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm.

Từ đó, góp phần nâng cao hiệụ quả sản xuất, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn vùng nuôi, hướng đến phát triển nghề nuôi tôm bền vững.

 

Bình luận

Triển vọng cá hồng Mỹ

Kết quả bước đầu cho thấy, cá hồng Mỹ phát triển tốt, có thể hướng tới nhân rộng mô hình nuôi trên địa bàn các xã, huyện ven biển tỉnh Bến Tre.

Ngành tôm ĐBSCL dần phục hồi

Dù dịch Covid-19 kéo dài, xuất khẩu tôm những tháng cuối năm 2021 vẫn trên đà tăng trưởng sau thời gian chững lại. Việc này đã góp phần thúc đẩy giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL tăng dần

Mối gắn kết giữa ngư dân và cơ sở thu mua

Các cơ sở thu mua là kênh tiêu thụ sản phẩm chính của ngư dân. Họ còn là nguồn cung ứng vốn để ngư dân sắm tổn phí cho những chuyến ra khơi…

Thúc đẩy mở rộng thị trường và nâng cao thương hiệu cho cá basa Việt Nam tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chương trình xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường cá tra, cá basa đông lạnh của Việt Nam sẽ được tổ chức tại Australia trong tháng 11 và 12/2021.

Miền trung nỗ lực khôi phục nghề biển

Với bờ biển dài hàng nghìn km, nhiều vũng, vịnh, đầm phá, cửa sông... các tỉnh duyên hải miền trung có tiềm năng và thế mạnh phát triển ngành đánh bắt xa bờ; dịch vụ hậu cần nghề cá và chế biến hải sản xuất khẩu.

Long An khó xử với việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp Mười

Vùng Đồng Tháp Mười thuộc tỉnh Long An được quy hoạch chủ yếu cho trồng lúa hoặc nuôi thủy sản nước ngọt. Thế nhưng, nhiều hộ dân đã khá giả lên nhờ làm trái quy hoạch khi nuôi tôm nước mặn.

Kỳ vọng 'bùng nổ' thị trường tôm cuối năm

Tỉnh Bạc Liêu xác định mục tiêu xuất khẩu thủy sản của tỉnh đạt 850 triệu USD trong năm 2021 nên những tháng cuối năm là thời điểm vàng để tăng tốc.

Chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao

Lãnh đạo Sở NN-PTNT Khánh Hòa và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhất trí đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình nuôi biển công nghệ cao giúp nâng cao giá trị kinh tế.

Bảo tồn nguồn lợi biển để khai thác bền vững

Đường bờ biển dài cùng hệ sinh thái phong phú là lợi thế quan trọng để Quảng Ninh phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ nguồn lợi biển.

Bà Rịa-Vũng Tàu dồn sức cho vụ nuôi tôm cuối năm

Ngay sau khi Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện nới lỏng các hoạt động trong phòng, chống dịch COVID-19, giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đã "ấm" trở lại, việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.