Khai trương chuỗi thủy sản an toàn tại Hà Nội

Với sự hợp tác của 5 doanh nghiệp và 10 hợp tác xã, một số tổ hợp tác, hộ nông dân miền Bắc, sáng ngày 29/4 tại khu chợ Đầu mối Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội, Chuỗi thủy sản an toàn CHOCAVI (Chợ Cá Việt) đã được khai trương.

Sự ra đời của thương hiệu CHOCAVI đánh dấu sự chuyên nghiệp hóa từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Nguời dân Thủ đô sẽ có được sự trải nghiệm tốt nhất về chất lượng - dịch vụ - giá cả. 

Với những mô hình các farm (nông trại) cá nhỏ ngay giữa lòng Thủ đô, CHOCAVI cung cấp nhiều loài thủy hải sản có truy suất nguồn gốc rõ ràng, không những thế khách hàng sẽ được hỗ trợ sơ chế, chế biến tại chỗ với các công thức chuẩn của đầu bếp 5 sao, giúp cho bữa cơm của người Thủ đô ngon hơn và tiện lợi hơn. Đồng thời hướng tới đến việc tạo dựng văn hóa ẩm thực từ thủy hải sản cho người Việt và bạn bè quốc tế.

Với sự hợp tác của các đơn vị sẽ cung ứng ra thị trường qua CHOCAVI các sản phẩm như: cá rô phi, cá trắm đen, trắm cỏ, chép, cá lăng, cá basa, hàu, tôm…, sản lượng mỗi năm lên đến hàng chục nghìn tấn, được áp dụng công nghệ nuôi mới nhất và tốt nhất như sông trong ao, biofloc giúp cá chắc thịt, thơm ngon vượt trội.

Ông Lê Văn Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hợp tác xã Xuyên Việt chia sẻ, CHOCAVI được thành lập nhằm giải quyết đầu ra cho bà con nông dân, hợp tác xã và các đơn vị liên kết. Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Người tiêu dùng được lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng và giá cả luôn bình ổn, giúp cho lòng tin của người tiêu dùng Việt với sản phẩm Việt mạnh mẽ hơn.

CHOCAVI sẽ mang sản phẩm đến người tiêu dùng ngắn nhất, không qua trung gian; đồng thời, giải quyết được tính bức xúc của bà con nông dân khi "được mùa mất giá", sự trăn trở của bà nội trợ về an toàn thực phẩm và sự tiện dụng trong chế biến bữa ăn hàng ngày.
 Ông Lê Văn Việt cho biết thêm, CHOCAVI hướng tới sẽ hình thành 3-5 chuỗi lớn và liên kết hàng nghìn chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch để cung ứng sản phẩm người tiêu dùng nhanh nhất. Năm 2022, CHOCAVI cũng sẽ liên kết thêm từ 10-20 hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến ở các tỉnh phía Bắc để cung ứng, tiêu thụ sản phẩm thủy sản được nhiều hơn. Không chỉ cung ứng sản phẩm thủy hải tươi mà CHOCAVI còn hướng tới các sản phẩm không cần qua chế biến.

Tham gia vào Chuỗi thủy sản an toàn CHOCAVI, bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) cho biết, doanh nghiệp có vùng nguyên liệu tốt nhưng nhận thấy việc trung chuyển, phân phối sản phẩm từ vùng nguyên liệu về Thủ đô còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế về bảo quản, đảm bảo chất lượng, sự chuyên nghiệp về phục vụ. Bởi, trước đây sản phẩm của doanh nghiệp chủ yếu phân phối qua chợ truyền thống, không xây dựng thương hiệu.

Hợp tác cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã tạo ra chuỗi giá trị, Bavabi nói riêng và CHOCAVI nói chung sẽ giải quyết các dịch vụ, tạo thêm sự trải nghiệm cho khách hàng. Khách hàng thay vì phải đến chợ đầu mối từ sớm để mua hàng thì nay có thể mua mọi lúc, được phục vụ mọi nơi với giá cả như chợ đầu mối. Bên cạnh các sản phẩm hải sản tươi sống, hiện Bavabi đang có khoảng 15 sản phẩm chế biến từ cá, hàu, tôm, mực, ngao… để tăng sự tiện lợi cho khách hàng, bà Phạm Thị Thu Hiền cho biết thêm.

Khảo sát qua các gian hàng của CHOCAVI, chị Hoàng Minh Hiền, ở Hoàng Mai, Hà Nội đánh giá, các loại thủy hải sản đều rất tươi, sống, có chất lượng tốt, các loại cá rất to, giá cả cũng rất hợp lý. Mua sản phẩm ở đây còn được cửa hàng sơ chế ra nhiều món tiện lợi cho bà nội trợ, giúp họ có thêm thời gian cho các công việc khác mà vẫn chăm sóc bữa ăn cho gia đình tốt hơn.

Chị Hiền hi vọng sẽ có thêm nhiều cửa hàng thực phẩm cũng như thủy sản tiện lợi như thế này được nhân rộng trên địa bàn Hà Nội cũng như trên cả nước để các sản phẩm thực phẩm đến tay người tiêu dùng với giá cả hợp lý và yên tâm về chất lượng.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đánh giá, CHOCAVI là điểm kết nối chuỗi sản xuất, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng ngắn nhất. Sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc. Đây là hướng đi phù hợp với chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như thành phố Hà Nộị.

Với chuỗi giá trị như CHOCAVI cũng góp phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý trong việc giám sát, kiểm soát sản phẩm về an toàn thực phẩm.

Hi vọng với nhiều cách thức hợp tác giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân thì sẽ đem lại sự tiện lợi, chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Ngày càng nhiều các chuỗi giá trị như thế này phát triển ở Hà Nội. Để áp ứng tốt nhất người tiêu dùng, Hà Nội sẽ có các chương trình như: chuyển đổi số, áp dụng công nghệ trong vận hành các chuỗi giá trị như thế này, ông Tạ Văn Tường chia sẻ.

Nguồn: Theo báo Tin tức

Bình luận

Nuôi tôm công nghệ Semi biofloc không lo nắng nóng, giảm chi phí

Trong khi các vùng nuôi tôm ao đất phải 'treo ao' vì nắng nóng và chi phí tăng cao thì nuôi tôm công nghệ Semi biofloc vẫn diễn ra bình thường với giá thành thấp.

Những bệnh thường gặp trên thủy sản nuôi mùa nắng nóng

Nắng nóng khiến nhiệt độ nước tăng, gây stress cho thủy sản nuôi, nếu thủy sản nuôi mang mầm bệnh trong cơ thể sẽ phát ra thành bệnh gây chậm lớn hoặc chết.

Làm giàu từ nuôi cá chẽm ven sông

Hàng trăm hộ dân xã Quảng Minh, Quảng Lộc thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình vươn lên khá giả nhờ vào nghề nuôi cá chẽm trong lồng ven sông Gianh.

Nuôi xen tôm - cua - cá quảng canh cải tiến, quanh năm rủng rỉnh tiền

Nuôi xen tôm - cua - cá đầu tư rất thấp, chắc ăn, lại không có mùa vụ, người nuôi thu hoạch theo kiểu đánh tỉa thả bù, ngày nào cũng có tiền rủng rỉnh…

Trà Vinh: Khuyến cáo người dân tạm ngưng thả tôm nước lợ

Ngành NN-PTNT Trà Vinh đang tuyên truyền người dân tạm ngưng thả giống tôm sú, tôm thẻ, tập trung cải tạo ao hồ chuẩn bị cho vụ nuôi 2022 – 2023.

'Bác sĩ tôm Bạc Liêu' giúp giảm nỗi lo bệnh hoại tử gan trên tôm

Thành công từ công trình nghiên cứu của TS Lê Anh Xuân, 'bác sĩ tôm Bạc Liêu' giúp các hộ nuôi giảm bớt nỗi lo về bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm.

Khấm khá từ nuôi cá lồng đặc sản trong núi

Giá cá đặc sản từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/kg giúp nhiều hộ nuôi cá lồng ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang có thu nhập ổn định và cuộc sống khấm khá.

Mua nước biển Hạ Long lên Hà Nội nuôi cua biển trong hộp nhựa

Mô hình 'độc lạ' này lần đầu tiên xuất hiện giữa Thủ đô Hà Nội đã không khỏi thu hút sự tò mò của nhiều người.

Giải pháp phát triển nuôi biển công nghiệp

Để chuyển từ nuôi trồng, khai thác hải sản từ truyền thống sang công nghiệp, ngành thủy sản cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hải Phòng: Hiệu quả kinh tế bất ngờ khi nuôi tôm càng xanh toàn đực

Sau khi thử nghiệm cho hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp Hải Phòng đang có kế hoạch nhân rộng các mô hình nuôi tôm càng xanh trên địa bàn.