Ngư dân trúng đậm cá ngừ đại dương chuyến biển cuối năm

Sau một thời gian dài trầm lắng, những ngày cuối năm Tân Sửu, giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (cảng cá lớn nhất vùng Nam Trung Bộ) lại nhộn nhịp bởi các thuyền câu cá ngừ đại dương các tỉnh cập bến

ca-ngu-1701202225.jpg

Ngư dân phân loại cá ngừ đại dương khi tàu vừa cập cảng Hòn Rớ (thành phố Nha Trang, Khánh Hoà). Ảnh tư liệu: Nguyễn Dũng/TTXVN

Ngư dân còn vui hơn nữa khi giá cá đợt này cao hơn so với mấy tháng trước và cao hơn cả trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát đợt 4 trên toàn quốc. Niềm vui lan tỏa từ ngư dân, chủ thu mua và đến cả những công nhân làm dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng.

Có mặt tại cảng cá sáng 17/1 - ngày thứ 3 các tàu cập cảng trong chuyến biển cuối năm này, không khí làm việc của các bên rất khẩn trương. Tàu cá này bốc dỡ cá lên bờ xong, tàu cá khác lại nhanh chóng cập cảng để các xe đông lạnh đầy ắp cá, ngược xuôi.

Anh Nguyễn Sỹ Trong - Công ty Trách nhiệm hữu hạn TH Nha Trang, một đơn vị chuyên thu mua cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa nhiều năm qua cho biết, đây là chuyến biển ngư dân được mùa cá. Dẫu tàu có chuyến nhiều, chuyến ít nhưng sản lượng tính trung bình những ngày qua đều trên 1 tấn cá mỗi tàu.

“Tháng 11 âm lịch (tức là tháng 12/2021) vừa rồi, công ty thu mua giá cá cao nhất là 128.000 đồng/kg. Nhờ có chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt theo chuỗi, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển trong dịp Tết Nguyên đán, nên giá cá hiện nay được thu mua trên 140.000 đồng/kg và có khả năng tăng thêm trong mấy ngày tới”, anh Nguyễn Sỹ Trọng thông tin.

Cũng theo các đơn vị thu mua khác, nguyên nhân giá cá tăng cao là do trong suốt một năm qua, nhiều tàu cá đã phải neo bến dài ngày bởi ảnh hưởng của mưa bão, dịch bệnh COVID-19 nên khiến nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu bị hạn chế. Trong khi đó, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ đều hoạt động trở lại nên nhu cầu nguyên liệu cá ngừ dịp cuối năm tăng cao. Đây là động lực cho nhiều tàu cá vươn khơi, bám biển.        

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngư dân ngừng ra khơi, có tàu thiếu nhân công lao động, cộng với các chuyến biển với phí tổn cao nên sản lượng cá đánh bắt vào bờ, trừ chi phí cũng không lãi nhiều. Thắng lớn ở chuyến biển cuối năm này, ngư dân Võ Phi Pháp, chủ tàu cá câu cá ngừ ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tàu của anh sau 20 ngày bám biển tại ngư trường đã khai thác được 70 con cá ngừ đại dương. Cá ngừ đại dương của anh đều đạt size (kích cỡ) từ 35 kg/con trở lên, đáp ứng nhu cầu thu mua của doanh nghiệp.

“Đây là chuyến biển đầu tiên tàu chúng tôi đánh bắt được sản lượng cá khá lớn, sau nhiều chuyến biển gặp trở ngại do thời tiết, dịch COVID-19. Tôi dự kiến chuyến biển này xong thì nghỉ vài hôm ăn Tết sớm ở nhà rồi lại đi chuyến biển đến mùng 10 tháng Giêng mới trở về. Hy vọng chuyến tới vẫn trúng đậm như thế này”, anh Phát vui vẻ chia sẻ.

Cũng như ngư dân anh Pháp, tàu cá KH 91568 TS của ngư dân Trương Văn Nhanh cập cảng Hòn Rớ vào sáng 17/1, các thuyền viên của tàu ai cũng với khuôn mặt tươi sáng, nụ cười sảng khoái khi đưa cá ngừ lên bờ. Chuyến biển này tàu anh Nhanh thu về 2,2 tấn cá ngừ đại dương.

“Chúng tôi khai thác thủy sản hợp pháp, đúng theo quy định trên biển nên khi vào cảng cá làm thu tục nhập cảng và bán cá cho doanh nghiệp rất thuận lợi. Đợt này, anh em tàu làm xong chia mỗi người được mấy chục triệu đồng, ai nấy đều phấn khởi, có tiền sắm sửa đồ Tết”, ngư dân Trương Văn Nhanh cho hay.

Cảng cá những ngày cuối năm Tân Sửu còn vui hơn hẳn vì mọi hoạt động đã trở lại, khiến các dịch vụ hậu cần trở nên đông đúc, nhộn nhịp. Hàng chục lao động sống dựa vào nghề bốc vác, làm nước đá, may vá lưới… nay cũng có việc trở lại sau những ngày nghỉ làm do dịch COVID-19. Theo anh Trương Đặng Tuân, công nhân bốc vác cá cho biết, mỗi ngày anh cùng các đồng nghiệp khác bốc vác khoảng 5 chuyến xe, mỗi xe khoảng 9 tấn cá, thu về khoảng 200.000 đồng. Tiền công đợt này không cao bằng trước đợt dịch nhưng có công việc để đi làm trở lại nên anh rất vui.

Theo Ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ, từ ngày 1-17/1 có 57 tàu cập cảng thì có đến 35 tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương. Phần lớn mỗi tàu đều đạt sản lượng từ 1,5 tấn đến trên 2 tấn cá ngừ đại dương; chất lượng sản phẩm cũng được nâng lên và với giá bán hiện tại trên 140.000 đồng/kg đã mang lại lợi nhuận khá cao cho bà con ngư dân. Ban quản lý cảng Hòn Rớ cũng phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ, giám sát và vận động chấp hành các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, với mong muốn nghề khai thác, đánh bắt của bà con ổn định, có thu nhập và phát triển bền vững.       

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ chia sẻ: “Đây cũng là giá thu mua cá ngừ đại dương cao nhất trong nhiều năm gần đây. Thu nhập được nâng lên, khiến nhiều ngư dân, bạn thuyền phấn khởi để đón cái tết đầm ấm; mặt khác tạo động lực để họ tiếp tục vươn khơi bám biển trong những chuyến biển tiếp theo”.

Nguồn: Theo báo Tin tức

Bình luận

Khấm khá từ nuôi cá lồng đặc sản trong núi

Giá cá đặc sản từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/kg giúp nhiều hộ nuôi cá lồng ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang có thu nhập ổn định và cuộc sống khấm khá.

Mua nước biển Hạ Long lên Hà Nội nuôi cua biển trong hộp nhựa

Mô hình 'độc lạ' này lần đầu tiên xuất hiện giữa Thủ đô Hà Nội đã không khỏi thu hút sự tò mò của nhiều người.

Giải pháp phát triển nuôi biển công nghiệp

Để chuyển từ nuôi trồng, khai thác hải sản từ truyền thống sang công nghiệp, ngành thủy sản cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hải Phòng: Hiệu quả kinh tế bất ngờ khi nuôi tôm càng xanh toàn đực

Sau khi thử nghiệm cho hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp Hải Phòng đang có kế hoạch nhân rộng các mô hình nuôi tôm càng xanh trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng để tôm Việt Nam có thị phần cao hơn tại thị trường EU

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, xuất khẩu tôm Việt Nam trong năm nay sẽ vững đà tăng trưởng nhờ nhu cầu từ các thị trường vẫn tốt, nhất là EU và ưu đãi từ EVFTA.

Quảng Trị hướng đến nghề cá hiện đại

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung khuyến khích ngư dân đóng mới, cải hoán tàu thuyền, lắp đặt các trang thiết bị hàng hải hiện đại giúp ngư dân tự tin vươn khơi bám biển.

Nuôi tôm công nghệ cao đầu tư lớn nhưng hiệu quả xứng đáng

Nuôi tôm công nghệ cao giúp chủ động thời vụ, hạn chế dịch bệnh, từ đó nâng cao chất lượng, sản lượng tôm, tối ưu thu nhập và hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Nuôi biển Quảng Ninh, bức tranh đa sắc màu chưa hoàn chỉnh

Có thể nói, nuôi biển ở Quảng Ninh đa dạng, phong phú chủng loại, nhưng thiếu sự đồng bộ, giống như bức tranh đa sắc màu chưa được hoàn thành.

Phát triển kinh tế vùng ĐBSCL: Hiện đại hóa khai thác hải sản

Với gần 32 km bờ biển, tỉnh Tiền Giang có điều kiện thuận lợi, thế mạnh để phát triển kinh tế biển; trong đó, nghề đánh bắt hải sản được xem là mũi nhọn.

Giá cá thát lát tăng cao, thương lái túa đi khắp nơi thu mua

Hiện nay, giá cá thát lát ở thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) được thương lái mua với giá 55.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.