Cà Mau: Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa

Bên cạnh mô hình nuôi thủy sản xen ghép trong vuông tôm, nông dân Cà Mau còn đang trúng mùa vụ nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa.

Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa, bán được giá
Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau cơ bản đã thu hoạch dứt điểm vụ nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa. 

Năm nay, thời tiết thuận lợi, tôm phát triển tốt, cho năng suất cao, con nào con nấy đều tươi roi rói. Mặc dù, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến giá tôm càng xanh sụt giảm nhưng người nuôi vẫn phấn khởi vì có lãi, để đón một cái Tết sung túc, đủ đầy.

nuoi-tom-cang-xanh-1-16425768201741844117177.jpg

Với mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa, nông dân vừa thu hoạch tôm vừa thu hoạch cả lúa, thu nhập nhân đôi.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 16.300ha trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh, tập trung nhiều nhất ở huyện Thới Bình, với trên 14.000 ha. Năm nay, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nông dân đã chủ động tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, đồng thời không thu hoạch ồ ạt nhằm tránh bị thương lái ép giá. 

Hiện, giá thu mua tôm càng xanh loại 30 con/kg dao động từ 95.000 - 105.000 đồng/kg (theo thời điểm), vì vậy nông dân có lợi nhuận khá.

HTX Dân Phát, ấp 6 La Cua, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình hiện có hơn 70 thành viên tham gia, với tổng số 450 ha trồng lúa kết hợp nuôi tôm. Đến thời điểm này, HTX đã thu hoạch dứt điểm 100% diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa, với năng suất bình quân trên 300kg/ha. 

Ông Trịnh Hoàng Cung, Giám đốc HTX cho biết: "Năm nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên giá tôm càng xanh sụt giảm so với năm ngoái, nhưng người nuôi vẫn có lời. Ngoài con tôm, vụ lúa vừa qua cũng cho năng suất cao với hơn 5 tấn/ha, được công ty bao tiêu giá 7.800 đồng/kg giống ST24, vì vậy bà con trong HTX rất phấn khởi".

nuoi-tom-cang-xanh-2-1642576788789510662444.jpg

Giá tôm càng xanh loại 30 con/kg hiện đang dao động từ 95.000 - 105.000 đồng/kg, vì vậy nông dân có lợi nhuận khá.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Thới Bình Nguyễn Văn Phúc, cho biết: "Năm nay, sản lượng vụ nuôi tôm càng xanh trên đất lúa của huyện ước đạt trên 2.200 tấn/14.000 ha. Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song đầu ra tôm càng xanh vẫn đảm bảo khi Sở Công Thương tỉnh phối hợp Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) hỗ trợ liên kết tiêu thụ tôm càng xanh cho bà con".

Theo đó, trước đây thương lái đa phần xuất bán tôm càng xanh sang thị trường Campuchia, nhưng hiện đã mở rộng tiêu thụ vào các siêu thị ở TP.HCM, Bình Dương, Ðồng Nai, Cần Thơ...

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốn

Giá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

Hàng triệu tấn nông sản bí đầu ra

Nhiều loại cây ăn quả đang vào vụ thu hoạch gây áp lực rất lớn cho việc tiêu thụ sắp tới.

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây được mùa, mất giá

Trái cây được mùa nhưng hầu hết các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đều đang kém vui.

Trái măng cụt đặc sản đầu mùa giá cao nhưng sản lượng thấp

Giá măng cụt đầu mùa hiện dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm, nhà vườn trồng măng cụt ở tỉnh Bình Dương lo thất thu vì sản lượng tụt giảm.

Nông dân "xanh mặt" vì giá thức ăn chăn nuôi lại sắp tăng

Mặc dù đã tăng giá 4 lần trong 4 tháng qua, nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sắp vào đợt tăng mới, khiến người nuôi "xanh mặt".

Giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận trong 'bão giá' vật tư nông nghiệp

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, giá thành sản xuất lúa của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao ước khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao.

Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá do mưa kéo dài

Do mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến nhiều loại rau, củ tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận tăng cao, gần gấp đôi so với thời điểm lễ 30/4 vừa qua.