Cà Mau tích cực ngăn chặn các hành vi đánh bắt hải sản trái phép

Từ năm 2021 đến nay, tỉnh Cà Mau đã xử lý 176 vụ tàu cá vi phạm IUU (Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn chiều nay (6/5), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cà Mau cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng liên quan đã tăng cường việc thực thi pháp luật, kiểm tra, xử lý vi phạm IUU. Theo đó, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Cà Mau phát hiện 10 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và xử lý 176 vụ tàu cá vi phạm IUU, với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, có 1 vụ vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài bị phạt hơn 1 tỷ đồng.

Hiện, Cà Mau đã hoàn thành việc lắp thiết bị giám sát hành trình cho 1.529 tàu cá. Tuy nhiên, vấn đề rất đáng quan tâm là từ năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện hơn 8.600 lượt tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát. Riêng trong năm 2022 có khoảng 2.800 lượt tàu cá mất kết nối.

ca.jpg


Tỉnh Cà Mau cần tiếp tục có giải pháp để ngư dân khai thác hải sản đúng quy định

Trong chuyến đi kiểm tra thực tế tại cảng cá Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) sáng nay, ông Nguyễn Quang Hùng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản đánh giá, tỉnh Cà Mau đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện IUU. Những bước triển khai ngoài thực địa đã có cải thiện rất nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, vẫn cần phải tăng cường triển khai thêm các giải pháp để ngăn chặn tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, đặc biệt là việc khai thác xâm phạm vùng biển nước ngoài.

“Đối với Cà Mau, đến nay, vẫn có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, so với những năm trước thì giảm nhưng thể hiện sự chưa bền vững, chưa có dấu hiệu chấm dứt. Chúng tôi sẽ tham mưu cho Bộ để có văn bản gửi tỉnh Cà Mau để triển khai quyết liệt hơn, đồng bộ các giải pháp để làm sao khắc phục được những tồn tại. Đầu tiên là vấn đề đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép khai thác cho tàu cá. Ngoài ra, cũng cần có giải pháp hiệu quả hơn nữa trong việc chấm dứt hoàn toàn vấn đề tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài”, ông Nguyễn Quang Hùng cho hay.

 

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Xử lý nghiêm tình trạng nhập khẩu cá tầm lai

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý nghiêm tình trạng nhập lậu cá tầm. Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ cần tìm ra chính xác những lô, những cá thể cá tầm lai nhập khẩu

'Bẫy lừa' doanh nghiệp xuất khẩu

Lợi dụng việc doanh nghiệp (DN) Việt xuất khẩu còn để xảy ra sơ hở, nhiều đối tượng ở nước ngoài đã lừa đảo chiếm đoạt hàng và tiền. Các đối tượng ở nước ngoài vòng vo tạo ra bẫy lừa khá tinh vi nên nhiều DN đã thành nạn nhân và bị thiệt hại lớn.

Lâm Đồng: Lập biên bản vụ ly cà phê 'đắt nhất Việt Nam'

Ngày 12/4, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) gồm đại diện Phòng Tư pháp, Chi cục Thuế và Công an phường Lộc Tiến đã kiểm tra quán Photo And Bike Coffee ở địa chỉ số 1037 đường Trần Phú.

Hà Nội: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Quý I/2022 là giai đoạn cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt là thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần

Cảnh báo lừa đảo trong xuất khẩu sang Nigeria

Doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng sang thị trường Nigeria nói riêng và khu vực Tây Phi cần cẩn trọng với hiện tượng lừa đảo núp bóng dưới nhiều hình thức.

Phát hiện 350kg cá ngựa nhập lậu

Lực lượng Hải quan vừa phát hiện một lượng lớn cá ngựa nhập khẩu trái phép được ngụy trang cất giấu trong đáy container.

Yến sào Phú Yên bị làm giả

Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian gần đây, sản phẩm yến vụn Phú Yên đang được rao bán trên mạng xã hội với mức giá rất thấp so với giá trị thật, có nhiều dấu hiệu bị làm giả.

Tôm hùm 'giải cứu' ồ ạt bán đầy chợ mạng, giá chưa đến 200.000 đồng/kg

Lấy lí do cấm biên, nhiều gian thương đang quảng cáo bán tôm hùm với mức giá rẻ chưa từng có chỉ 199.000 đồng/kg.

Xử phạt 53 doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất phân bón kém chất lượng

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa xử phạt vi phạm hành chính 92 DN, hộ kinh doanh cá thể nhập khẩu, sản xuất, bán phân bón kém chất lượng.

Đề nghị điều tra, làm rõ đối tượng 'bức tử' 5,42ha rừng ngập mặn

Ngày 26/3, ông Đỗ Gia Khánh – Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Phòng cho biết, đã ký văn bản gửi UBND quận Hải An liên quan đến việc 5,42ha rừng ngập mặn bị 'bức tử'.