Hàng triệu tấn nông sản bí đầu ra

Nhiều loại cây ăn quả đang vào vụ thu hoạch gây áp lực rất lớn cho việc tiêu thụ sắp tới.

Chỉ riêng tại Nam Bộ trong quý 2, sản lượng trái cây dự kiến đạt gần 1,5 triệu tấn, cao hơn quý 1 khoảng 137.000 tấn. Một số loại trái cây có số lượng lớn như thanh long, chuối, nhãn, chôm chôm, sầu riêng,… rớt giá xuống rất thấp. Cụ thể, mít từ 20.000-30.000 đồng/kg rớt xuống còn 4.000-6.000 đồng/kg; xoài giảm còn 2.000 đồng/kg…

a1-2022-05-09t194321-736-6489.jpg

Giá chuối đang rớt mạnh khiến người dân thấp thỏm

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chính sách “Zero Covid” nên việc kiểm tra bao bì, yêu cầu truy xuất nguồn gốc, nhãn gốc vẫn còn siết chặt. Dự báo xuất khẩu rau quả sang thị trường này thời gian tới vẫn còn rất khó khăn.

Trước tình trạng hàng triệu tấn rau quả bí đầu ra, Bộ NN&PTNT vừa họp khẩn với các địa phương để bàn giải pháp tháo gỡ. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định, đây là giai đoạn mà cả ngành nông nghiệp lẫn các Bộ, ban, ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt để xây dựng một chương trình tiêu thụ nông sản bài bản.

Theo ông Hoan, mỗi cán bộ ngành Nông nghiệp sớm hình thành tư duy “tiếp thị chính sách”. Thay vì để người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đi hỏi, tìm hiểu về các văn bản, quy định, các cán bộ, địa phương cần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động cập nhật các phương thức để phổ biến cho người dân.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị dành nguồn lực tối đa cho những trái cây sắp vào kỳ thu hoạch như mít, xoài, sầu riêng. Các địa phương cần thống kê chi tiết số lượng, diện tích các loại, lên sẵn kịch bản cho một số nông sản sắp vào mùa vụ để có kế hoạch tiêu thụ phù hợp.

“Các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sớm tổ chức hội nghị xúc tiến trái cây trước mùa vụ mới. Những đơn vị cấp mới mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu cần tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng chậm trễ để hàng hư hỏng, ùn tắc xảy ra trong đợt này”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

 

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Bình luận

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốn

Giá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây được mùa, mất giá

Trái cây được mùa nhưng hầu hết các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đều đang kém vui.

Trái măng cụt đặc sản đầu mùa giá cao nhưng sản lượng thấp

Giá măng cụt đầu mùa hiện dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm, nhà vườn trồng măng cụt ở tỉnh Bình Dương lo thất thu vì sản lượng tụt giảm.

Nông dân "xanh mặt" vì giá thức ăn chăn nuôi lại sắp tăng

Mặc dù đã tăng giá 4 lần trong 4 tháng qua, nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sắp vào đợt tăng mới, khiến người nuôi "xanh mặt".

Giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận trong 'bão giá' vật tư nông nghiệp

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, giá thành sản xuất lúa của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao ước khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao.

Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá do mưa kéo dài

Do mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến nhiều loại rau, củ tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận tăng cao, gần gấp đôi so với thời điểm lễ 30/4 vừa qua.

Giá thức ăn chăn nuôi lại tăng, nhiều người nuôi gồng mình gánh lỗ

Hàng loạt công ty đã điều chỉnh tăng giá thức ăn chăn nuôi kể từ cuối tháng 4, và đầu tháng 5. Như vậy, đây đã là lần tăng giá thứ 13 đến 14 của nhiều doanh nghiệp kể từ cuối năm 2020 đến nay.