Cẩn trọng trước vụ nuôi tôm mới

Để vụ nuôi thuận lợi, trước khi thả giống, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm để tránh thiệt hại.

Cải tạo kỹ ao đìa 
Để bước vào nuôi tôm nước lợ năm 2023 thuận lợi, những ngày này, người nuôi tại tỉnh Khánh Hòa đang tất bật cải tạo ao đìa trước khi thả giống.

Anh Lê Minh Chính, một người nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Ninh Phú (thị xã Ninh Hòa) cho biết, trước khi thả giống, việc cải tạo ao nuôi là yêu cầu rất cơ bản trong quy trình nuôi tôm nước lợ. Nếu người nuôi cải tạo ao tốt sẽ hạn chế mầm bệnh tồn lưu trong vụ nuôi trước. Cùng với kết hợp các biện pháp xử lý nguồn nước cấp, chọn con giống sẽ giúp người nuôi giảm được thiệt hại…

t1.png

Các ao nuôi tôm tại Khánh Hòa đang tập trung cải tạo để bước vào vụ nuôi mới. Ảnh: Kim Sơ.

Theo anh Chính, vụ nuôi năm 2022, việc nuôi tôm của bà con trên địa bàn không thuận lợi, nhiều ao nuôi bị EHP (bệnh bào trùng tử), cũng như bệnh đỏ thân. Do đó, việc cải tạo ao đìa trước khi thả nuôi càng rất quan trọng. Do vậy, thời gian qua, khoảng 1,5ha ao nuôi lót bạt của anh đã tập trung cải tạo, xử lý mầm bệnh.

“Hiện hầu hết người nuôi trên địa bàn mới cải tạo ao đìa, chưa ai thả nhiều do thời tiết vừa gió vừa lạnh gây bất lợi cho nuôi tôm. Riêng gia đình tôi cũng mới thả 1 ao ương khoảng 1 triệu con giống được 10 ngày nay. Dự kiến qua Rằm tháng Giêng mới tính thả đồng loạt”, anh Chính chia sẻ.

Tại vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao lót bạt ở xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh) với diện tích khoảng 47ha, hiện người nuôi cũng chưa thả nuôi do thời tiết bất lợi. Anh Lê Văn Gần, một người tôm ở xã Vạn Thọ cho biết, đa số bà con đang tập trung cải tạo ao nuôi và thực hiện các điều kiện cần thiết để xuống giống vụ tôm xuân hè. Gia đình anh Gần cũng đang tập trung cải tạo ao nuôi để vào đầu tháng 2 tới sẽ thả giống tôm.

t2.png

Ao nuôi được ngâm vôi kết hợp với xút để diệt các vi khuẩn, ký sinh trùng. Ảnh: Kim Sơ.

Theo các hộ nuôi tôm, hiện giá vật tư đầu vào phục vụ nuôi tôm đều tăng cao. Nhất là thức ăn cho tôm giá đã tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với trước. Cụ thể đối với thức ăn loại trung bình có giá khoảng 600 ngàn đồng/bao, còn thức ăn loại đạm cao có giá 700 ngàn đồng/bao (loại 20kg). Về con giống tôm thẻ chân trắng, hiện nguồn cung rất dồi dào, song giá cũng tăng khoảng 10% với với trước, dao động từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/vạn. Trong khi giá tôm thương phẩm lại tăng không bao nhiêu, dao động từ 100 -110 ngàn đồng/kg (loại 100 con/kg).
Người nuôi tôm cần đăng ký, kê khai ban đầu 
Theo nhận định, từ tháng 1 đến tháng 3/2023, thời tiết ở nước ta có xu hướng ấm hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Để vụ nuôi tôm hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo kế hoạch nuôi tôm nước lợ năm 2023, mới đây, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa đã có văn bản gửi các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm.

 Theo đó, đối với nuôi tôm sú, thả giống từ tháng 2 đến tháng 8/2023, mật độ thả từ 15 - 25 con/m2. Đối với các khu vực không nuôi được thâm canh, bán thâm canh, bà con nên nuôi kết hợp đa dạng sinh học như tôm sú với cá dìa, cá măng, cá đối mục, hoặc cá rô phi, hải sâm, rong câu... Thời gian thả giống từ tháng 3 đến tháng 8. Còn vùng nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến hết tháng 9.

t3.png

Việc cải tạo ao nuôi rất quan trọng trước vụ nuôi mới. Ảnh: Kim Sơ.

Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng, thời gian thả giống từ nửa cuối tháng 1 đến tháng 9/2023. Trong đó nuôi theo phương thức thâm canh, bán thâm canh nên áp dụng cho những ao lót bạt (với mật độ thả giống cao trên 100 con/m2); hoặc ao đất có sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và công nghệ nuôi mới, tiên tiến; xây dựng hệ thống mương cấp, thoát nước riêng biệt, có ao xử lý nước thải, bùn thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài.

Ngược lại, nuôi theo phương thức quảng canh, quảng canh cải tiến thì áp dụng cho những ao đất, ít có sự đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị. Người nuôi có thể nuôi kết hợp đa dạng sinh học như tôm chân trắng với cá rô phi trong ao chứa lắng, tôm với cua…

Tuy nhiên trước khi thả tôm 5 - 10 ngày, Sở NN-PTNT khuyến cáo các hộ nuôi tôm cần theo dõi diễn biến thời tiết. Nếu thời tiết không thuận lợi cho tôm nuôi thì tạm dừng thả giống hoặc lấy ý kiến tư vấn của cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Bên cạnh đó, trước khi thả nuôi cần kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm gồm: MBV, WSSV, YHV, IHHNV, AHPND và EHP.

Ngoài ra, người nuôi nên ương dưỡng 2 - 3 giai đoạn và sử dụng con giống cỡ lớn để thả nuôi thương phẩm; cùng với đó áp dụng các mô hình nuôi hiệu quả như công nghệ sinh học, Biofloc, tuần hoàn, ít thay nước..., đồng thời tiếp tục triển khai quy trình nuôi tôm nước lợ hạn chế hóa chất.

t4.png

Hiện nay, đác lác ao nuôi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã bắt đầu thả tôm giống. Ảnh: Kim Sơ.

Các hộ nuôi trong cùng khu vực có chung hệ thống cấp và thoát nước nên tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước, cũng như thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tôm tập trung.

Trong quá trình nuôi, không dùng các loại hóa chất và kháng sinh cấm sử dụng theo quy định. Đặc biệt, nuôi tôm theo quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất, nuôi trồng thủy sản của chính quyền địa phương. Cũng như thực hiện đăng ký kê khai ban đầu và thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Tuyệt đối không được xả xác tôm chết, nước nuôi chưa qua xử lý ra môi trường; cần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản…

Ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa lưu ý đối với mô hình nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh chỉ nên nuôi 1 vụ/năm. Còn nuôi tôm chân trắng thâm canh, bán thâm canh và tôm sú quảng canh cải tiến chuyên tôm nuôi 2 vụ/năm. Trong quá trình nuôi cần có khoảng thời gian ngắt vụ giữa các vụ nuôi là 1 tháng đối với những ao nuôi hiệu quả và 2 tháng đối với những ao nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh hoặc thả nuôi các đối tượng khác như cá chẽm, cá mú, rô phi đơn tính, rong câu, hải sâm... để diệt mầm bệnh, tăng thu nhập, cải tạo môi trường.

 

 

Bình luận

Công nghệ nuôi cá mật độ gấp 10 lần ao thường, cá săn chắc, thơm ngon

Công nghệ 'sông trong ao' cho phép nuôi cá với mật độ gấp 10 lần, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ao thường, cho chất lượng sản phẩm cá dai, thơm ngon...

Chú ý khi trồng cây hồng TL- 1

Hồng TL-1 đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng đây là giống cây ăn quả ôn đới, chỉ những địa phương có điều kiện sinh thái tương tự như Bắc Kạn mới trồng được.

Mô hình HTX thỏ sạch khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Nắm bắt tốt thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi đã giúp HTX thỏ sạch An Nhơn Tây gặt hái thành công cũng như chỗ đứng trên thị trường.

Trồng nấm hương hữu cơ, thắng ngay vụ đầu

Xác định trồng nấm hương 3 năm đầu cố gắng hòa vốn là may, nhưng ngay vụ đầu HTX Nông nghiệp Yên Công (TP Cao Bằng) đã có lãi khá.

Nuôi con 'ngày ngủ, đêm ăn', thân tỏa xạ hương

Thức ăn ưa thích của chồn hương là các loại hoa quả chín có vị ngọt, thơm... Thịt chồn hương là đặc sản, giá bán khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/kg.

Giảm chi phí sản xuất giống cá biển nhờ nuôi luân trùng

Nuôi sinh khối luân trùng nước mặn trong ao lót bạt làm thức ăn sản xuất giống cá biển giúp chủ động được nguồn thức ăn thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia.

Lần đầu có sổ tay hướng dẫn chăn nuôi hươu an toàn dịch bệnh

Để nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phổ biến đến tận hộ dân.

Nuôi tôm sạch bằng thảo dược: Phát triển bền vững, gia tăng lợi nhuận

Sử dụng các sản phẩm thảo dược và chế phẩm sinh học sẽ tạo ra 'cú hích' cho ngành nuôi tôm hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

Tận dụng phân bón hữu cơ: Cách làm của Nam Định

Tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ làm phân bón hữu cơ đã giúp nhiều nơi ở Nam Định giải được bài toán ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất...

Giai đoạn quyết định thành bại vụ đông xuân

Do lúa đông xuân phía Bắc năm nay sinh trưởng dài hơn mọi năm, nên việc chăm bón và phòng trừ sâu bệnh giai đoạn đầu tháng 5/2022 có ý nghĩa quyết định thắng lợi.