Nuôi tôm sạch bằng thảo dược: Phát triển bền vững, gia tăng lợi nhuận

Sử dụng các sản phẩm thảo dược và chế phẩm sinh học sẽ tạo ra 'cú hích' cho ngành nuôi tôm hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

ts4.png

Nuôi tôm bằng thảo dược cho năng suất, chất lượng vượt trội. 

Việt Nam là quốc gia có thế mạnh trong nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu. Đặc biệt, ngành nuôi tôm đang tạo ra “cú hích” cho người dân và doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên, hiện tại nghề nuôi tôm vẫn chưa thật sự bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy đâu là nguyên nhân? Ông Phan Thanh Thiên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh đã có những chia sẻ về những rủi ro cũng như định hướng để ngành nuôi tôm phát triển bền vững hơn.

Ngành thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng đang gặp những vấn đề khó khăn như: Các lô hàng xuất khẩu bị trả về do chất lượng sản phẩm không đảm bảo, cũng như những thiệt hại do dịch bệnh gây ra còn ở mức cao. Là doanh nghiệp lớn trong ngành thủy sản, ông đánh giá như thế nào về những rủi ro mà nghề nuôi tôm đang gặp phải, thưa ông?

Theo cá nhân tôi, các lô hàng xuất khẩu bị trả về do chất lượng sản phẩm không đảm bảo, cũng như những thiệt hại do dịch bệnh gây ra bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Về nguyên nhân khách quan có thể do sự biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như: nắng nóng, mưa lớn kéo dài trên diện rộng, xâm nhập mặn, nhiệt độ thay đổi thất thường… đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, quá trình sinh trưởng và năng suất của con tôm.

ts3.png

Theo ông Phan Thanh Thiên, người dân nuôi tôm cần sử dụng thảo dược và chế phẩm sinh học thay thế cho hóa chất kháng sinh.

Về nguyên nhân chủ quan, nhiều người dân phần lớn vẫn nuôi tôm theo cách truyền thống, chưa chuyển đổi và đầu tư được nhiều về mô hình, kĩ thuật nuôi. Trong khi đó, nuôi tôm rất cần vốn kiến thức lớn, kinh nghiệm thực tiễn và kỹ thuật tốt. Ngoài ra, người dân có thói quen canh tác dễ dẫn đến tôm không đạt năng suất như: nuôi tôm với mật độ quá cao, lạm dụng nhiều hóa chất kháng sinh gây lờn thuốc, thoái hóa môi trường nuôi…

Để hạn chế tôm bị nhiễm bệnh và gia tăng tỉ lệ thành công của vụ nuôi, chúng ta cần có những biện pháp nào phù hợp với bối cảnh hiện tại, thưa ông?

“Nuôi nước trước nuôi tôm” và “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là câu nói tôi luôn tâm niệm đúng đắn tại mọi thời điểm. Thực tế cho thấy, trong suốt quá trình nuôi tôm, phần lớn người dân chưa quan tâm đến vấn đề phòng bệnh cho tôm. Việc phòng bệnh rất quan trọng nếu không tôm dễ bị nhiễm bệnh, rất khó để điều trị và chi phí cao.

Bên cạnh đó, nhiều người dân chọn hướng phòng bệnh bằng kháng sinh dẫn đến hệ lụy lờn thuốc, tôm chậm lớn ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ nuôi. Vì vậy biện pháp của chúng ta ngay bây giờ là phòng bệnh theo hướng bền vững.

Theo đó, người dân cần sử dụng thảo dược và chế phẩm sinh học thay thế cho hóa chất kháng sinh, Từ đó giúp tôm phòng bệnh tốt hơn, hấp thu thức ăn triệt để, ổn định được hệ sinh thái môi trường ao nuôi. Đặc biệt, tiết kiệm được chi phí điều trị cho người nuôi.

ts2.png

Thuốc thảo dược Trường Sinh được người nuôi tôm tin tưởng sử dụng.

Hiện nay, rất nhiều người nuôi tôm đã áp dụng thành công mô hình nuôi tôm bằng thảo dược. Vậy theo ông, việc nuôi bằng thảo dược và chế phẩm sinh học sẽ trở thành chìa khóa để ngành thủy sản bền vững trong tương lai?

Nuôi bằng thảo dược và chế phẩm sinh học đang trở thành “chìa khóa vàng” để phát triển ngành thủy sản bền vững. Hiện nay, đa số những khách hàng của Trường Sinh khi đã sử dụng các sản phẩm thảo dược đều phản hồi tích cực và cam kết sử dụng lâu dài. Hầu hết các sản phẩm đều được đánh giá cao như: TS 999 phòng trị bệnh phân trắng, SDK diệt khuẩn từ thảo dược, TS 1001, TS 1002, TR555 phòng trị các bệnh lý trên gan…

Điều dễ nhận thấy là các sản phẩm thảo dược giải quyết được được tồn đọng của kháng sinh, phòng bệnh cho tôm tốt nhưng không lờn thuốc, an toàn và thúc đẩy khả năng sinh trưởng và phát triển vượt bậc. Việc sử dụng các sản phẩm thảo dược sẽ xây dựng được uy tín con tôm trên thị trường quốc tế, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và người nuôi.

Ông Lê Tấn Dùm, người nuôi tôm tại huyện Duyên hải (Trà Vinh) đã sử dụng các sản phẩm thảo dược Trường Sinh để phòng bệnh từ rất nhiều năm qua. Kết quả, so với việc áp dụng hóa chất kháng sinh thì việc sử dụng thảo dược giúp tôm phát triển nhanh và đều cỡ và ít bệnh hơn rất nhiều so với trước. Trong vụ gần nhất, với chỉ 3 tháng nuôi, Ông Dùm đã nuôi tôm về size 28 con, trên ao tôm với diện tích chỉ 1200m3 nước thu hoạch với sản lượng 4 tấn tôm.
Là Tập đoàn lớn thành công với lĩnh vực sản xuất thuốc thủy sản từ thảo dược, Trường Sinh Group đã vượt qua những khó khăn trong dịch bệnh và gặt hái được những thành công như thế nào trong năm 2021 vừa qua, thưa ông?

Trong năm qua, tuy gặp phải những khó khăn nhất định nhưng chúng tôi coi đó là cơ hội để thay đổi cách thức và tư duy làm việc. Theo đó, chúng tôi đã thay đổi chiến lược kinh doanh và tiếp tục đầu tư cho hệ thống máy móc trang thiết bị trang bị cho nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

ts1.png

Tôm luôn đạt chất lượng khi sử dụng thuốc thảo dược.

Tuy dịch bệnh nhưng nhu cầu sử dụng thuốc thảo dược của Trường Sinh trong nuôi trồng thủy sản vẫn ở mức cao nên việc đầu tư cho chất lượng sản phẩm là điều không thể thiếu. Bằng sự nỗ lực đó, Trường Sinh Group đã vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh với doanh thu tăng 20% so với năm trước đó.

Trong năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu cho ra các sản phẩm mới phục vụ ngành thủy sản, đồng thời tiếp tục đầu tư mở rộng các mô hình nuôi tôm bằng thảo dược. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi không đơn thuần là bán được hàng, mà muốn cung cấp cho thị trường thủy sản những sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần trong việc tôn vinh thương hiệu cho con tôm Việt Nam phát triển bền vững hơn.

Xin cảm ơn ông!

 

 

Bình luận

Công nghệ nuôi cá mật độ gấp 10 lần ao thường, cá săn chắc, thơm ngon

Công nghệ 'sông trong ao' cho phép nuôi cá với mật độ gấp 10 lần, sản lượng gấp 2 - 3 lần so với ao thường, cho chất lượng sản phẩm cá dai, thơm ngon...

Cẩn trọng trước vụ nuôi tôm mới

Để vụ nuôi thuận lợi, trước khi thả giống, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm để tránh thiệt hại.

Chú ý khi trồng cây hồng TL- 1

Hồng TL-1 đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng đây là giống cây ăn quả ôn đới, chỉ những địa phương có điều kiện sinh thái tương tự như Bắc Kạn mới trồng được.

Mô hình HTX thỏ sạch khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Nắm bắt tốt thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi đã giúp HTX thỏ sạch An Nhơn Tây gặt hái thành công cũng như chỗ đứng trên thị trường.

Trồng nấm hương hữu cơ, thắng ngay vụ đầu

Xác định trồng nấm hương 3 năm đầu cố gắng hòa vốn là may, nhưng ngay vụ đầu HTX Nông nghiệp Yên Công (TP Cao Bằng) đã có lãi khá.

Nuôi con 'ngày ngủ, đêm ăn', thân tỏa xạ hương

Thức ăn ưa thích của chồn hương là các loại hoa quả chín có vị ngọt, thơm... Thịt chồn hương là đặc sản, giá bán khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/kg.

Giảm chi phí sản xuất giống cá biển nhờ nuôi luân trùng

Nuôi sinh khối luân trùng nước mặn trong ao lót bạt làm thức ăn sản xuất giống cá biển giúp chủ động được nguồn thức ăn thay thế hoàn toàn ấu trùng Artemia.

Lần đầu có sổ tay hướng dẫn chăn nuôi hươu an toàn dịch bệnh

Để nghề nuôi hươu sao phát triển bền vững, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng sổ tay hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phổ biến đến tận hộ dân.

Tận dụng phân bón hữu cơ: Cách làm của Nam Định

Tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ làm phân bón hữu cơ đã giúp nhiều nơi ở Nam Định giải được bài toán ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất...

Giai đoạn quyết định thành bại vụ đông xuân

Do lúa đông xuân phía Bắc năm nay sinh trưởng dài hơn mọi năm, nên việc chăm bón và phòng trừ sâu bệnh giai đoạn đầu tháng 5/2022 có ý nghĩa quyết định thắng lợi.