Cà phê được giá nhưng nông dân Đắk Lắk kém vui

Giá cà phê tăng hơn 40.000 đồng/kg, cao nhất trong 10 năm qua, thế nhưng người trồng cà phê tại Đắk Lắk vẫn kém vui vì chi phí phân bón, nhân công quá cao.

Gia đình anh Nguyễn Văn Duy ở xã Ea Ktua, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có gần 1 ha cà phê, năm nay cho thu hoạch khoảng 2,5 tấn cà phê nhân. Với giá bán hiện nay hơn 40.000 đồng/kg mang lại cho gia đình gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi trừ chi phí đầu tư phân bón, thuê người thu hái hơn 200.000 đồng/công, số tiền thu về chỉ còn khoảng 35 triệu đồng.

ca_phe_1_0.jpg

Công hái cà phê mỗi ngày 200 ngàn đồng/người

“Năm nay cà phê cũng được mùa, được giá nhưng giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… cũng tăng theo. Cho nên thu nhập cà phê sau khi trừ chi phí chẳng còn được bao nhiêu”, anh Duy tâm sự.

Theo tính toán của ông Ngô Minh Đức, ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, 1 ha cà phê mỗi vụ cần khoảng khoảng 55 triệu đồng tiền phân bón, chi phí tưới nước, công chăm sóc và thu hoạch. Bên cạnh đó, các loại thuốc bảo vệ thực vật tăng giá 20%, cũng khiến người trồng cà phê không có lời nhiều. Năng suất vụ cà phê này đạt 2,5 tấn, giá bán cũng cao hơn vụ trước. Nhưng sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận còn lại không tương xứng với thời gian, công sức của gia đình đầu tư suốt một năm.

“Ban đầu thu hoạch thấy vụ mùa năm nay khả quan hơn những năm trước, giá cả hiện nay cao hơn so với năm ngoái 10.000 đồng/1kg. Mặc dù giá cả cao hơn, tuy nhiên tính tiền đầu tư thì người nông dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, giá phân bón rất cao, giá phân bón năm nay so với năm ngoái tăng gần 100.000/bao, như vậy bỏ ra một tấn phân thì phải tăng từ 1,8 đến 2 triệu đồng, vì thế ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập”, ông Đức phân tích.

 Ông Ngô Xuân Biên, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cư M’gar cho biết, toàn huyện có gần 38.000 ha cà phê đang vào thu hoạch, năng suất trung bình khoảng 2,5 tấn cà phê nhân. Hiện giá cà phê tăng đầu vụ là tín hiệu tốt, nhưng các chi phí đầu tư cũng tăng cao.

ca_phe_2_0.jpg

Cà phê được giá nhưng người trồng kém vui

“Khi giá cà phê lên thì các mặt hàng khác cũng tăng theo, tuy nhiên tính ra không phải đến mức độ người nông dân sản xuất bị lỗ, vẫn có lãi nhưng lãi không cao. Cũng mong, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành liên quan nên kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng, cơ sở sản xuất, các đại lý mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tránh đầu cơ, tăng giá ảnh hưởng đến người nông dân”, ông Biên cho biết thêm.

Vụ cà phê năm nay, tỉnh Đắk Lắk có trên 209.000 ha cà phê với sản lượng ước đạt trên 500.000 tấn. Người trồng cà phê tại Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung đang rất cần một cơ chế ổn định giá vật tư nông nghiệp để yên tâm sản xuất, tránh tình trạng cà phê được giá nhưng nông dân kém vui./.

 

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Hà Nội: Không lo khan hàng, sốt giá rau xanh dịp Tết

Nhu cầu về thực phẩm tăng cao vào dịp Tết khiến nhiều người lo ngại khan hàng, sốt giá. Tuy nhiên, nhờ chủ động kế hoạch sản xuất, nên nguồn cung các loại rau xanh trên địa bàn Hà Nội khá dồi dào và giá cả ổn định.

Trúng đậm vụ rau màu, nông dân sắm đồ, sửa nhà đón Tết

Từ địa phương lệ thuộc nguồn cung rau, củ ở các nơi khác thì giờ đây xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương) lại trở thành nguồn cung cấp cho thị trường nhờ mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, thay đổi cơ cấu cây trồng.

Cam hữu cơ giá cao kỷ lục 10 năm trở lại đây

Giá cam hữu cơ huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) được thu mua tại nhà vườn lên tới 28.000 đồng/kg, mức giá cao kỷ lục 10 năm trở lại đây.

Cà Mau: Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa

Bên cạnh mô hình nuôi thủy sản xen ghép trong vuông tôm, nông dân Cà Mau còn đang trúng mùa vụ nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa.

Giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ người nuôi có lãi

Hiện cá tra nguyên liệu có giá từ 23.000 - 23.500 đồng/kg (kích cỡ cá từ 900gram - 1,2kg/con). Mức giá này tăng khoảng 500 đồng/kg so với tháng trước giúp người nuôi có lãi.

Tại sao giá lúa gạo tăng nhưng nông dân vẫn chẳng lời lãi là bao?

Dù giá lúa gạo đang tăng nhẹ nhưng nông dân thu lợi nhuận thấp do giá vật tư đầu vào thời gian qua tăng quá cao.

Giá heo hơi tăng nhanh trở lại

Giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành đã đồng loạt tăng 2.000-6.000 đồng, lên trên 50.000 đồng một kg so với 2 tuần trước đó.

Giá giảm sâu, người trồng thanh long ở Bình Thuận gặp nhiều khó khăn

Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, việc tiêu thụ thanh long ở Bình Thuận gặp khó khiến giá giảm sâu. Nhiều người trồng thanh long đang gặp nhiều khó khăn.

Giáp Tết Nhâm Dần, giá hoa cúc tăng cao, người dân Đà Lạt mừng ra mặt

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, giá hoa cúc tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng đột biến, người dân vô cùng phấn khởi, hy vọng giá hoa cúc sẽ tiếp tục duy trì đến những ngày cuối năm.

Giá cá ngừ đại dương cao kỷ lục 149.000 đồng/kg

Hiện giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa được các vựa thu mua từ 145.000 -149.000 đồng/kg loại 30 kg/con trở lên, cao nhất khoảng 10 năm trở lại đây.