Giá lúa thấp, nông dân quyết tích trữ chờ lên cao mới bán

Hiện nay, trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh, nông dân đã và đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ hè - thu. Thế nhưng, giá thu mua thấp khiến nhiều người quyết chờ giá lên cao mới bán.

dan1.jpg

Giá lúa thấp nên gia đình ông Tịch quyết không bán lúa tươi mà phơi khô tích trữ rồi chờ giá lên cao mới bán. Ảnh: Trần Tuấn.

Giá lúa thấp nên chưa bán

Vụ hè - thu này, gia đình ông Trần Quốc Tịch (ở thôn Bộc Nguyên, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên) gieo sạ 7 sào (500m2/sào). Thu hoạch xong, năng suất ước đạt 2 tạ/sào, so với vụ mùa đông - xuân trước thì năng suất vụ này cũng tương đương.

Tuy nhiên, giá thu mua lúa của thương lái vụ mùa này lại thấp hơn nhiều so với vụ trước (vụ trước thu mua giá hơn 6.000 đồng/kg). “Họ đến hỏi mua với giá 4.200 đồng/kg. Thấp quá như vậy nên gia đình tôi chưa bán. Tôi tính phơi khô cất giữ lại đã, sau này giá cao lên rồi mới bán” - Ông Tịch chia sẻ.

Cũng theo ông Tịch, mỗi sào ruộng phải thuê tiền máy cày hết 170.000 đồng, thuế gặt máy hết 150.000 đồng, ngoài ra còn tiền giống, tiền phân, tiền thuốc sâu, thuốc cỏ nữa nên với giá bán thấp thì lời lãi chẳng còn ăn thua gì, chủ yếu lấy công làm lãi.

dan2.jpg

Giá lúa thấp nên nhiều nông dân Hà Tĩnh quyết tích trữ chờ lên cao mới bán. Ảnh: Trần Tuấn.

Cũng chung tâm trạng, ông Trương Văn Kiên ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà chia sẻ, vụ này gia đình ông làm 8 sào, thu về được khoảng 1,8 tấn lúa. Thế nhưng, giá lúa thu mua chỉ 4.400đồng/kg nên ông không bán.

“Không hiểu vì sao mùa này thu mua thấp như vậy. Vụ trước họ thu mua giá hơn 6.000 đồng/kg mà. Thấp quá nên tôi cất giữ lại chờ đến dịp nào giá cao lên mới bán” - Ông chia sẻ.

Nhiều nông khác ở Hà Tĩnh cũng than phiền giá lúa vụ này thấp hơn nhiều so với vụ trước, thành ra họ không muốn bán lúa tươi mà quyết cất giữ, chờ giá lên cao hơn mới bán để kiểm thêm đồng thu nhập sau một vụ mùa vất vả, đã đầu tư, chăm bón khá tốn kém.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19

Ngày 2.9, ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Tĩnh - cho biết, vụ hè - thu năm nay cho năng suất lúa đạt cao, với diện tích toàn tỉnh Hà Tĩnh là 44.000 ha thì ước đạt tổng sản lượng khoảng 21 vạn tấn.

Ông Việt cũng thông tin, giá lúa tươi thu mua vụ này thấp, hiện đang ở mức dưới 4.500 đồng/kg, trong khi vụ mùa trước giá lúa hơn 6.000 đồng/kg.

dan.jpg

Hiện nay trên nhiều cánh đồng, nông dân Hà Tĩnh đang khẩn trưng thuê máy thu hoạch lúa. Ảnh: Trần Tuấn.

“Do khâu chế biến, tiêu thụ bị ảnh hưởng nên giá lúa hiện nay thấp. Cái này xét cho cùng cũng do có ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Lúc này người dân nếu có điều kiện thì nên tích trữ lại chờ khi thị trường tiêu thụ tốt lên, giá lên cao hơn rồi bán. Về phía doanh nghiệp thu mua thì mong họ nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đồng thời chia sẻ với vất vả của nông dân, chấp nhận giảm bớt phần nào lợi nhuận để mua với giá hợp lý hơn, đôi bên cùng có lợi” - Ông Việt chia sẻ.

 

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Bình luận

Cục Chăn nuôi bác thông tin 'tồn đọng 8 triệu con lợn'

Hiện nay cả nước chỉ tồn đọng khoảng 1,5 triệu con lợn chứ không phải 8 triệu con như một số thông tin không chính thống đưa ra thời gian vừa qua.

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

Giá cà phê biến động tăng "dữ dội", xuất khẩu bội thu 2,23 tỷ USD

Trước thềm vụ thu hoạch mới, giá cà phê trong nước vẫn liên tục tăng. Hiện giá cà phê dao động từ 40.600 - 41.100 đồng/kg. Dự báo giá cà phê kỳ hạn sẽ còn ở mức cao khi nguồn cung chưa ổn định, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và giá cước vận tải

Thông tin đang tồn đọng 8 triệu con lợn trong chuồng là không chính xác

Trước những thông tin về giá thịt lợn thời gian qua, bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, đã có những trao đổi về vấn đề này.

Bảo đảm nguồn cung nông sản chất lượng cho thành phố Hà Nội

Theo Sở Công thương Hà Nội, dự báo nguồn cung các sản phẩm nông nghiệp cho thành phố sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Do đó, rất cần các tỉnh, thành phố phối hợp kết nối cung cầu sản phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối

Ngành chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi.

Giá trái cây nghịch vụ ĐBSCL khởi sắc

ình hình dịch Covid-19 giảm dần, lưu thông hàng hóa phục hồi, nhiều loại trái cây ngon tại ĐBSCL mua bán, tiêu thụ nội địa khởi sắc trở lại.

Tụt mạnh lượng xuống giống vụ hoa Tết

Lo ngại thị trường hoa Tết trầm lắng, lượng hoa xuống giống của bà con làng hoa Sa Đéc chỉ bằng khoảng 60% mọi năm.

Giá hồ tiêu tại Bà Rịa-Vũng Tàu tăng trở lại

Hiện nay, giá tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức 95.000 đồng/kg, tăng gần 50% so với đầu vụ.

Thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm 3,6%

Cục Thú y, Bộ NN-PTNT khẳng định, thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm 3,6% trên tổng lượng thịt lợn của Việt Nam năm 2021.