Hà Nội: Không lo khan hàng, sốt giá rau xanh dịp Tết

Nhu cầu về thực phẩm tăng cao vào dịp Tết khiến nhiều người lo ngại khan hàng, sốt giá. Tuy nhiên, nhờ chủ động kế hoạch sản xuất, nên nguồn cung các loại rau xanh trên địa bàn Hà Nội khá dồi dào và giá cả ổn định.

Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định

Khảo sát tại một số chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng thực phẩm… trên địa bàn Hà Nội trong những ngày áp Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho thấy, lượng rau xanh, củ quả từ các nơi đổ về đang khá dồi dào, chất lượng đảm bảo và giá cả có chiều hướng giảm.

Cụ thể, rau bắp cải bán lẻ có giá 7.000 - 8.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg; cải ngọt, cải chíp có giá 15.000 đồng/kg; cải cúc, rau cần 5.000 đồng/mớ; hành lá 15.000 đồng/kg; mồng tơi 5.000 đồng/mớ; rau mùi, gia vị, xà lách có giá 30.000 đồng/kg…

271928487-5080761148635722-5022261558584984760-n.jpg

Sản xuất rau an toàn tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai

Giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) Hoàng Tiến Sỹ cho biết: Khoảng 3 tuần nay, nguồn cung các loại rau, củ, quả đổ về chợ tăng khoảng 30%, tương đương mức giá các loại rau, củ, quả cũng giảm từ 20 - 30% tùy loại.

Theo lý giải của anh Phạm Đức Huy - tiểu thương buôn rau tại chợ đầu mối Minh Khai, nguồn cung tăng là do người dân ồ ạt tái sản xuất sau đợt rau tăng giá đột biến hồi tháng 7, tháng 8/2021. Đến thời điểm này, các diện tích trồng rau này đã bắt đầu cho thu hoạch rộ, trong khi đó diện tích rau phục vụ dịp Tết cũng vào vụ. Theo kinh nghiệm bán hàng nhiều năm của anh Huy, với mức giá và lượng hàng còn ở trong dân thời điểm này, tới Tết Nguyên đán sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá mặt hàng rau xanh.

Là một trong những vựa rau lớn nhất nhì của Hà Nội, huyện Mê Linh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung ứng rau quả cho thị trường tiêu dùng Thủ đô. Những ngày này, người dân ở đây tất bật chăm sóc và thu hoạch rau xanh để phục vụ thị trường. Hiện nay, huyện giữ ổn định diện tích trồng rau an toàn khoảng 1.000ha, tập trung tại các vùng chuyên canh quy mô lớn như: Tráng Việt 240ha, Tiền Phong 93ha, Tiến Thắng 80a… Mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 400 - 600 tấn rau, củ các loại.

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao Đàm Văn Đua cho biết, hiện Hợp tác xã đang liên kết với khoảng 400 hộ dân, sản xuất trên 200ha rau an toàn, gồm các lại rau ăn lá, củ cải, cà chua… Từ nhiều tháng trước, Hợp tác xã đã mở rộng sản xuất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Dịp cuối năm 2021 thời tiết rất thuận lợi và chủ động về nguồn nước, khoa học kỹ thuật nên các diện tích trồng rau xanh của Hợp tác xã đều được mùa, chất lượng tốt. Trung bình mỗi ngày vựa rau này cung ứng hơn 10 tấn rau ăn lá các loại cho thị trường Hà Nội, góp phần bảo đảm nguồn cung cho tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Anh Nguyễn Văn Hợi ở xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) hiện đang canh tác hơn 1 mẫu rau bắp cải, súp lơ và su hào phục vụ dịp Tết Nguyên đán cho hay: Giá rau bắp cải xuất tại ruộng hiện chỉ được 3.000 - 4.000 đồng/kg; su hào 2.000 - 3.000 đồng/củ; súp lơ 9.000 - 10.000 đồng/cây… So với giá rau tháng trước đã giảm 30% và so với cùng kỳ năm trước giảm khoảng 20%. Theo anh Hợi, với mức giá này, nông dân vẫn đang có lãi. Mặc dù giá rau xanh dịp Tết không tăng đột biến, nhưng sẽ không xảy ra tình trạng ế ẩm, đổ bỏ đi do gia đình anh đã chủ động được kế hoạch sản xuất và đầu ra sản phẩm.

Chú trọng chất lượng, an toàn thực phẩm

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, tháng 12/2021, diện tích gieo trồng rau màu trên địa bàn TP đạt trên 4.000ha, đang cho thu hoạch phân bố tại các quận, huyện, thị xã. Hiện, toàn TP có khoảng hơn 13.000ha rau màu phục vụ Tết, sản lượng ước đạt trên 250.000 tấn. Các loại rau gieo trồng phổ biến trong dịp Tết là bắp cải, súp lơ, su hào, cà chua, cà rốt, rau gia vị…

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên các loại rau trồng phục vụ dịp Tết sinh trưởng khá thuận lợi. Mặt khác, nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong canh tác nên năng suất tăng khoảng 3 - 4 tạ/ha so với năm trước, bảo đảm cung cấp cho thị trường, không xảy ra tình trạng khan hiếm rau và gây sốt giá vào dịp Tết. Ngành nông nghiệp cũng đã chú trọng công tác điều tiết sản xuất, phát triển các mô hình liên kết với DN nhằm tìm đầu ra ổn định cho nông dân.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, ngành nông nghiệp đã tăng cường quản lý, thanh kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm trên thị trường thông qua việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua đó phát hiện, xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh về nông sản an toàn.

Ở góc độ địa phương, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm cho biết, huyện đã tăng cường xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ số trong quản lý truy xuất quá trình sản xuất nông sản, đồng thời hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và quảng bá giới thiệu nông sản trên các sàn giao dịch điện tử.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn thông tin, từ nay tới Tết Nhâm Dần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, để đảm bảo nguồn cung sản phẩm an toàn cho thị trường Hà Nội, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường kiểm tra nguồn gốc nông sản, xử lý những trường hợp trà trộn sản phẩm không rõ nguồn gốc bán ra thị trường theo quy định; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số, mã vạch, mã QRcode cho các nhà sản xuất.

Mặt khác, ngành nông nghiệp sẽ tham mưu với TP tiếp tục quan tâm, mở rộng, phát triển tiến tới hoàn thiện, nâng cấp hệ thống bảo đảm kết nối với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia; triển khai thí điểm hỗ trợ liên kết, hợp tác trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông sản thực phẩm có ứng dụng công nghệ quản lý lưu thông sản phẩm. Từ đó tạo giá trị kinh tế cao hơn cho chuỗi giá trị nông sản được kiểm soát.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/

Bình luận

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốn

Giá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

Hàng triệu tấn nông sản bí đầu ra

Nhiều loại cây ăn quả đang vào vụ thu hoạch gây áp lực rất lớn cho việc tiêu thụ sắp tới.

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây được mùa, mất giá

Trái cây được mùa nhưng hầu hết các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đều đang kém vui.

Trái măng cụt đặc sản đầu mùa giá cao nhưng sản lượng thấp

Giá măng cụt đầu mùa hiện dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm, nhà vườn trồng măng cụt ở tỉnh Bình Dương lo thất thu vì sản lượng tụt giảm.

Nông dân "xanh mặt" vì giá thức ăn chăn nuôi lại sắp tăng

Mặc dù đã tăng giá 4 lần trong 4 tháng qua, nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sắp vào đợt tăng mới, khiến người nuôi "xanh mặt".

Giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận trong 'bão giá' vật tư nông nghiệp

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, giá thành sản xuất lúa của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao ước khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao.

Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá do mưa kéo dài

Do mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến nhiều loại rau, củ tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận tăng cao, gần gấp đôi so với thời điểm lễ 30/4 vừa qua.