"Lên hương" cà phê Đắk Nông nhờ thay đổi phương thức thu hoạch

Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang tất bật bước vào vụ thu hoạch cà phê. Điều đáng mừng là người dân đã ý thức được việc thu hái cà phê chín mọng, có chọn lọc thay vì hái xô một đợt như trước đây.

Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng, giá trị, đưa hương vị cà phê Đắk Nông bay xa.

caphe-1.jpg

Người dân Đắk Nông đã hình thành thói quen thu hái quả cà phê mọng đỏ để nâng cao chất lượng. Ảnh: Phan Tuấn

Hình thành thói quen thu hái chọn lọc

Nhiều năm nay, gia đình anh Phạm Văn Hanh, ở huyện Đắk Song đã hình thành thói quen áp dụng kỹ thuật thu hái cà phê chín, đảm bảo chất lượng cao.

Theo anh Hanh, do cây cà phê ra hoa đậu quả nhiều đợt nên hiếm khi tất cả các trái trên cây đều chín đồng loạt. Do đó, gia đình anh Hanh đã chia việc thu hoạch cà phê thành 3 đợt. Đợt đầu và đợt thứ hai sẽ lựa hái những cây có tỷ lệ quả chín cao khoảng 90%. Trong đợt cuối cùng là chờ trái cà phê chín đều một lúc rồi sẽ tuốt đồng loạt.

Anh Hanh chia sẻ: "Việc hái cà phê chín chọn lọc khá tốn công. Bởi để hái được quả chín đúng chuẩn, người hái phải thật cẩn thận, không làm ảnh hưởng đến các quả xanh còn lại trên cành. Với 2ha cà phê, thu một lần cần 10 nhân công hái liên tục trong 3 tuần. Còn nếu thu hái chọn lọc thì sẽ tốn thời gian và nhân công hơn nhiều".

Việc thu hoạch cà phê một lần chỉ lợi trước mắt là tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công. Còn năng suất, chất lượng hạt cà phê thì bị ảnh hưởng lớn do tỷ lệ quả xanh nhiều. "Việc thu hái cà phê đại trà sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu cà phê Đắk Nông. Ý thức được điều này, gia đình tôi quyết định thu hái cà phê theo hướng lấy chất lượng làm lời để giảm bớt chi phí thuê nhân công" - anh Hanh phân tích.

Còn gia đình anh Nguyễn Minh Thư, ở huyện Tuy Đức cũng đang áp dụng quy trình thu hái có chọn lọc cho 2ha cà phê. Trước đây gia đình anh Thư thu hoạch cà phê một lần nên quả xanh, quả chín lẫn lộn. Đến năm 2018, anh Thư bắt đầu thu hái cà phê chín 100%. Hái cà phê chín gặp khó khăn về công nhưng đổi lại giá bán cao hơn nhiều so với cách thu hoạch đại trà như cũ.

caphehuucodakmil-1.jpg

Việc nông dân thu hoạch quả chín mọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giá trị, xây dựng thương hiệu cho hạt cà phê Đắk Nông. Ảnh: Phan Tuấn

"Sau khi trừ công cán thì thu hoạch cà phê chín sẽ lời hơn hái xô khoảng 2.000 đồng/kg hạt tươi, một tấn sẽ lời khoảng 2 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ với người nông dân. Quan trọng hơn việc làm này sẽ tạo dựng được thương hiệu, mang lại uy tín, giá trị lâu dài cho hạt cà phê Đắk Nông" - anh Thư chia sẻ. 

Nâng cao chất lượng hạt cà phê Đắk Nông

Doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp là một trong những đơn vị xuất khẩu hạt cà phê hàng đầu tỉnh Đắk Nông. Ông Trương Công Toàn, Giám đốc doanh nghiệp cho biết, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên những sản phẩm cà phê có giá trị cao đó là công đoạn thu hoạch quả chín mọng, bởi tỷ lệ đường trong hạt cà phê sẽ lớn hơn trái xanh, có vị trái cây… nên hương vị cà phê sẽ hoàn hảo hơn. Theo ông Toàn, cà phê là cây trồng chủ lực, có giá trị cao của người dân Tây Nguyên.

ca-phe-chin.jpg

Quả cà phê chín mọng sau khi được chế biến, sử dụng sẽ có hương vị trái cây thơm ngon, chất lượng cao hơn. Ảnh: Phan Tuấn

Hiện nay, Việt Nam đang là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Chính vì vậy, để nâng tầm giá trị hạt cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, cần kết hợp giữa tập quán canh tác truyền thống và sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất cà phê.

"Chỉ riêng như doanh nghiệp chúng tôi, 10 năm qua đã liên kết được hơn 1.000 hộ nông dân để sản xuất cà phê chất lượng cao, xuất bán hàng ngàn tấn cà phê chín mọng cho thị trường quốc tế. Việc nông dân hình thành thói quen thu hái quả chín mọng sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá của bạn bè quốc tế về chất lượng hạt cà phê Việt Nam" - ông Toàn khẳng định.

Cũng trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp thường xuyên tuyên truyền người dân, doanh nghiệp liên kết sản xuất cà phê theo chất lượng, bảo đảm các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường, thu hái quả chín... tạo ra các sản phẩm cà phê chất lượng cao.

"Đây là cách làm mang lại giá trị lâu dài, nâng cao uy tín, vị thế, giá cả cho hạt cà phê Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung" - bà Tình khẳng định. 

Nguồn: Theo báo Lao động

Bình luận

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốn

Giá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

Hàng triệu tấn nông sản bí đầu ra

Nhiều loại cây ăn quả đang vào vụ thu hoạch gây áp lực rất lớn cho việc tiêu thụ sắp tới.

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây được mùa, mất giá

Trái cây được mùa nhưng hầu hết các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đều đang kém vui.

Trái măng cụt đặc sản đầu mùa giá cao nhưng sản lượng thấp

Giá măng cụt đầu mùa hiện dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm, nhà vườn trồng măng cụt ở tỉnh Bình Dương lo thất thu vì sản lượng tụt giảm.

Nông dân "xanh mặt" vì giá thức ăn chăn nuôi lại sắp tăng

Mặc dù đã tăng giá 4 lần trong 4 tháng qua, nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sắp vào đợt tăng mới, khiến người nuôi "xanh mặt".

Giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận trong 'bão giá' vật tư nông nghiệp

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, giá thành sản xuất lúa của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao ước khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao.

Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá do mưa kéo dài

Do mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến nhiều loại rau, củ tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận tăng cao, gần gấp đôi so với thời điểm lễ 30/4 vừa qua.