Nghịch lý giá thịt lợn mùa dịch

Thời gian gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến giá xuất chuồng lợn hơi giảm mạnh. Nhưng tại các chợ cũng như siêu thị ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao

thumbnails21482021074807lon.png

 Nghịch lý là sức cầu với mặt hàng thịt lợn lại đang giảm mạnh do các trường học, cơ quan, nhà hàng tạm thời đóng cửa.

Nhiều tiểu thương lý giải nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao ngay cả khi giãn cách xã hội là do phát sinh thêm chi phí vận chuyển, lưu thông. Đây là một thực tế song không phải lý do chính khiến giá thịt lợn đến tay người dùng chênh lệch quá lớn so với giá lợn hơi xuất chuồng. Nguyên nhân sâu xa đã được nhắc đến từ lâu là bởi có quá nhiều khâu trung gian từ trang trại tới bếp ăn. Cuối cùng, thiệt thòi vẫn luôn thuộc về người tiêu dùng.

Vẫn biết việc loại bỏ khâu trung gian, đưa giá thịt lợn về đúng thực tế là chuyện không phải “một sớm một chiều”, nhưng nếu không có giải pháp mạnh và quyết liệt thì tình trạng này sẽ còn tiếp diễn. Trước hết, cần tiếp tục thay đổi mạnh mẽ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún hiện nay thành sản xuất tập trung có sự gắn kết chặt chẽ với hệ thống chế biến, giết mổ quy mô lớn theo chuỗi, có kiểm soát, trong đó bao gồm giá thịt lợn đầu ra. Chỉ có như vậy mới giảm được các khâu trung gian và giảm được giá thành khi tới tay người tiêu dùng.

Để làm được việc này phải có sự vào cuộc của cơ quan quản lý trong vai trò tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ bài bản, quy mô. Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng cần thực hiện dự trữ thực phẩm thiết yếu, trong đó có thịt lợn, từ 5 đến 6 tháng nhằm đối phó với các kịch bản dịch bệnh, thiên tai… Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm bình ổn giá thịt lợn.

 

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/Danh-muc-tin/190/Kinh-te

Bình luận

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốn

Giá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

Hàng triệu tấn nông sản bí đầu ra

Nhiều loại cây ăn quả đang vào vụ thu hoạch gây áp lực rất lớn cho việc tiêu thụ sắp tới.

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây được mùa, mất giá

Trái cây được mùa nhưng hầu hết các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đều đang kém vui.

Trái măng cụt đặc sản đầu mùa giá cao nhưng sản lượng thấp

Giá măng cụt đầu mùa hiện dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm, nhà vườn trồng măng cụt ở tỉnh Bình Dương lo thất thu vì sản lượng tụt giảm.

Nông dân "xanh mặt" vì giá thức ăn chăn nuôi lại sắp tăng

Mặc dù đã tăng giá 4 lần trong 4 tháng qua, nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sắp vào đợt tăng mới, khiến người nuôi "xanh mặt".

Giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận trong 'bão giá' vật tư nông nghiệp

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, giá thành sản xuất lúa của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao ước khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao.

Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá do mưa kéo dài

Do mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến nhiều loại rau, củ tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận tăng cao, gần gấp đôi so với thời điểm lễ 30/4 vừa qua.