Quay vòng nhanh rau ăn lá mùa dịch bệnh

Các đơn vị, HTX ở các vùng rau trọng điểm của Bình Định chuyển mạnh sang các loại rau ăn lá ngắn ngày nhằm nhanh chóng phục vụ thị trường trong bối cảnh dịch bệnh.

Tập trung rau ăn lá ngắn ngày
Anh Trần Bảo Diệp (sinh năm 1988) ở thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Ân, Bình Định), Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao La’sfarm Ân Phong có 2.000m2 nhà màng. Tước đây, anh dự kiến sẽ trồng dưa lưới, dưa leo, cà chua, trong đó chiếm nhiều nhất là dưa lưới với 1.500m2.

watermark_1-1151_20210809_464-162116.jpeg

Vùng rau VietGAP Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn, Bình Định) mỗi ngày cung ứng ra thị trường 1,5 - 1 tấn rau xanh. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thế nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát trên khắp cả nước, nhiều địa phương hạn chế việc đi lại, dự lường nguồn rau xanh nhập về Bình Định từ các tỉnh ngoài sẽ hạn chế, dẫn tới nguồn rau cung ứng cho người tiêu dùng trong tỉnh nguy cơ bị thiếu, nên anh đã chuyển nhiều diện tích sang trồng rau ăn lá.

“Ðể thích ứng với điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, những diện tích đất ngoài trời tôi đã cho chuyển sang canh tác rau ăn lá ngắn ngày như rau cải, dưa leo, rau gia vị... Trên diện tích này tôi phân chia làm nhiều luống, xuống giống rải thưa ngày để luân phiên thu hoạch, đảm bảo có hàng liên tục cung ứng cho người tiêu dùng. Khoảng gần 20 ngày nữa là số diện tích xuống giống đợt đầu sẽ cho thu hoạch”, anh Diệp cho hay.

Người trồng rau ở vùng sản xuất rau an toàn của HTX Nông nghiệp Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định) còn linh động trong sản xuất hơn vào thời điểm này. Theo ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phước Hiệp, trên địa bàn HTX có 13,5ha diện tích trồng rau xanh tập trung tại thôn Luật Chánh.

Hiện sức tiêu thụ rau trên thị trường rất mạnh nên bà con đang tranh thủ sản xuất. Để kịp thời phục vụ nhu cầu, bà con đã chuyển mạnh sang trồng các loại rau ăn lá, những loại rau cực ngắn ngày, chỉ 20 - 25 ngày là thu hoạch nhằm nhanh xoay vòng mùa vụ, tăng sản lượng thu hoạch.

2-1151_20210809_13-162118.jpeg

HTXNN Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, Bình Định) sơ chế rau trước khi cung ứng ra thị trường. Ảnh: HTX cung cấp.

Ông Phạm Long Thăng cho biết thêm, hiện hệ thống Co.opmart ở Bình Định thu mua rau rất mạnh, mức thu mua tăng khoảng 30 - 40%. Nếu như trước đây mỗi ngày siêu thị Co.opmart chỉ thu mua 300kg thì hiện tăng đến 450 - 500kg.

Để đảm bảo nguồn cung, HTX bố trí lại kế hoạch sản xuất. Nếu trước đây sau khi thu hoạch rau, đất được nghỉ khoảng 1 tháng rưỡi mới trồng lại vụ mới, nay thời gian đất nghỉ chỉ còn nửa tháng là bà con gieo giống mới.

Để bồi dưỡng cho đất, hiện bà con bón bổ sung thêm nhiều phân hữu cơ và phân chuồng hơn so với trước đây. HTX cũng đã đăng ký xây dựng phương án bình ổn giá trong mùa dịch với sản lượng cung ứng mỗi ngày khoảng 800 kg rau xanh các loại.

Cước vận chuyển rau tăng 4 - 5 lần

Ở vùng rau VietGAP Thuận Nghĩa thuộc Thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định), hơn 220 hộ dân trồng rau ở đây hiện cũng đang tăng tốc quay vòng các vụ rau ăn lá để kịp cung ứng cho thị trường.

Theo ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa, hiệ HTX cung ứng ra thị trường đến 1,5 - 2 tấn rau/ngày đạt tiêu chuẩn VietGAP. Rau xanh VietGAP của nông dân ở đây trồng đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm, nên việc tiêu thụ rất hanh thông. Không chỉ các siêu thị, nhà hàng trên địa bàn tỉnh, mà cả tiểu thương tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ cũng mua mạnh rau xanh Thuận Nghĩa.

3-1151_20210809_186-162119.jpeg

Người trồng rau ở HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn, Bình Định) đóng góp rau để gửi hỗ trợ người dân vùng dịch TP.HCM. Ảnh: Vũ Đình Thung.

HTX Thuận Nghĩa khẳng định, hiện hệ thống siêu thị ở Quy Nhơn và tiểu thương thu mua rau xanh rất mạnh, dù sức tiêu thụ có mạnh mấy HTX vẫn dư sức cung ứng. Ngoài cung ứng cho thị trường, bà con trồng rau ở đây còn hướng lòng về vùng dịch TP.HCM.

"Vừa rồi, theo vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định và huyện, bà con trồng rau trên địa bàn mỗi người đóng góp 30 - 40 kg rau các loại, những người không trồng rau thì mua rau đóng góp vào để gửi ủng hộ bà con vùng dịch trong TP. HCM 4 xe tải gần 4 tấn rau”, ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa chia sẻ.

Nông trại Yuuki Farm của anh Trịnh Hưng Công ở thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu (Thị xã An Nhơn, Bình Định) được bố trí thành nhiều khu riêng biệt trồng củ quả, ngũ cốc và các loại rau ăn lá. Tuy nằm trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhưng rau của nông trại anh Công hiện vẫn vận chuyển về TP Quy Nhơn tiêu thụ thuận lợi, không có gì trắc trở, duy chỉ có tiền công vận chuyển tăng gấp 4 - 5 lần so với trước đây.

watermark_4-1151_20210809_784-162121.jpeg

4 tấn rau xanh do người trồng rau ở HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn, Bình Định) đóng góp được đóng gói để chuyển vào TP. HCM. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Anh Công cho biết: Vận chuyển rau đi tiêu thụ trong tỉnh chỉ cần giấy giới thiệu của địa phương, tài xế có xác nhận test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và giấy đi đường của đơn vị là thông suốt. Chỉ có giá cước vận chuyển là tăng cao.

"Nếu như trước đây gửi 70kg rau từ An Nhơn đi Quy Nhơn tiền cước chỉ có 70.000 đồng thì nay tăng đến 250.000 đồng. Tuy nhiên, nhà vườn vẫn bán rau theo giá trước đây, không tăng đồng nào. Ví như 1 bịch rau xà lách hoặc cải bó xôi trước đây nhà vườn bán 17.000 đồng/bịch thì nay giá vẫn thế, chi phí vận chuyển tăng thêm nhà vườn không tính vào rau để góp phần bình ổn giá”, anh Công chia sẻ.

“Hiện trên địa bàn Bình Định đã có nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19, trong đó có Thị xã An Nhơn. Trong khi An Nhơn hiện là vựa rau của Bình Định với 6 vùng chuyên trồng rau xanh chuyên canh.

Qua theo dõi, chúng tôi thấy rau xanh ở An Nhơn và ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh hiện rất dồi dào và đang tiêu thụ tốt, vận chuyển thông suốt và được bán với giá rất bình ổn”, bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết.

 

 

Bình luận

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốn

Giá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

Hàng triệu tấn nông sản bí đầu ra

Nhiều loại cây ăn quả đang vào vụ thu hoạch gây áp lực rất lớn cho việc tiêu thụ sắp tới.

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây được mùa, mất giá

Trái cây được mùa nhưng hầu hết các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đều đang kém vui.

Trái măng cụt đặc sản đầu mùa giá cao nhưng sản lượng thấp

Giá măng cụt đầu mùa hiện dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm, nhà vườn trồng măng cụt ở tỉnh Bình Dương lo thất thu vì sản lượng tụt giảm.

Nông dân "xanh mặt" vì giá thức ăn chăn nuôi lại sắp tăng

Mặc dù đã tăng giá 4 lần trong 4 tháng qua, nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sắp vào đợt tăng mới, khiến người nuôi "xanh mặt".

Giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận trong 'bão giá' vật tư nông nghiệp

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, giá thành sản xuất lúa của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao ước khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao.

Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá do mưa kéo dài

Do mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến nhiều loại rau, củ tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận tăng cao, gần gấp đôi so với thời điểm lễ 30/4 vừa qua.