Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, cây táo (giống táo Thái Lan) bắt đầu bén duyên trên vùng đất xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) từ năm 2004. Từ đó đến nay, cây táo nơi đây không ngừng mở rộng và phát triển diện tích. Đến năm 2014, toàn xã có khoảng 100 hộ trồng táo với diện tích hơn 90 ha, sản lượng trên 4.000 tấn táo tươi, mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân. 

t3.png

Xã Cam Thành Nam có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển cây táo. Ảnh: KS.

Tuy nhiên từ năm 2015, việc trồng táo nơi đây gặp nhiều khó khăn do nắng hạn kéo dài, thiếu nguồn nước tưới; sâu bệnh, nhất là ruồi đục trái phát sinh mạnh và khó kiểm soát. Do vậy, năng suất, chất lượng táo ngày càng thấp nên diện tích táo ở xã Cam Thành Nam dần thu hẹp.

Theo ông Hồ Tấn Cường, Giám đốc HTX trồng táo Cam Thành Nam, hiện diện tích táo trên địa bàn xã hiện chỉ còn hơn 40 ha, tập trung tại thôn Quảng Hòa. Trong đó, HTX có 7 ha với 12 thành viên.

Để giúp người trồng táo giảm bớt thiệt hại do sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng, từ năm 2019, HTX bắt đầu trồng cây táo theo hướng VietGAP và áp dụng màng lưới ngăn chống ruồi vàng và đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Bên cạnh đó, các thành viên trong HTX cũng đã áp dụng tưới tiết kiệm cho cây táo.

Gia đình ông Hồ Văn Niệm, một người trồng táo ở thôn Quảng Hòa có 7.000 m2 đất trồng táo đã đầu tư 100 triệu đồng làm nhà lưới ngăn ruồi vàng hại quả. Cùng với đó, gia đình ông chuyển sang trồng táo theo tiêu chuẩn VietGAP, từ đó không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm được chi phí sản xuất, mà còn tạo ra sản phẩm “sạch”, năng suất cũng tăng lên đáng kể.

t2.png

Nông dân dùng lưới màng để che vườn táo nhằm tránh ruồi vàng đục quả. Ảnh: KS.

Theo ông Hồ Tấn Cường, Giám đốc HTX trồng táo Cam Thành Nam đánh giá, việc HTX sản xuất táo theo VietGAP đã giúp bà con thay đổi tập quán sản xuất cũ, nắm bắt được kỹ thuật mới, kiểm soát được lượng phân bón, thuốc trừ sâu, đảm bảo theo tiêu chuẩn sản xuất táo "sạch", vì vậy năng suất và chất lượng tăng khoảng 15 - 20% so với sản xuất truyền thống. Trung bình 1 ha táo trồng theo VietGAP, có nhà lưới bài bản, sau 2 - 3 năm nông dân thu về trên 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 250 triệu đồng/năm.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2019, đơn vị đã triển khai Dự án “Trồng mới và thâm canh cây ăn trái táo theo hướng VietGAP” ở xã Cam Thành Nam. Thời gian qua, mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực cho người trồng táo. 

Theo đó, táo được trồng mới có tỷ lệ sống đạt 97%, tốc độ sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh gây hại và có nguồn gốc rõ ràng. Nhờ có lưới bọc cả vườn nên ruồi đục trái không tấn công quả, các bệnh phấn trắng, thối nâu xảy ra tỷ lệ thấp.

t1.png

Người trồng táo ở xã Cam Thanh Nam cũng đã áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm cho cây táo, giúp năng suất tăng vượt trội. Ảnh: KS.

Còn mô hình thâm canh cây táo theo hướng VietGAP không chỉ giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh, ít sâu bệnh, mà năng suất bình quân đạt 50 tấn/ha/năm, tăng trung bình 16% so với ngoài mô hình (42 tấn/ha/năm). Mô hình cho doanh thu khoảng 500 triệu đồng, tăng 24,4 % so với ngoài mô hình.

Được biết, từ tháng 3 cây táo ở xã Cam Thành Nam bước vào giai đoạn tỉa cành và từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm là mùa thu hoạch.

Theo ông Hồ Tấn Cường, Giám đốc HTX trồng táo Cam Thành Nam, năm 2021, với 7 ha táo trồng theo VietGAP, doanh thu của HTX khoảng 3,5 tỷ đồng. Để tiếp tục tăng thu nhập cho các thành viên, trong thời gian tới, HTX sẽ phát triển cây táo kết hợp làm du lịch, đồng thời làm hồ sơ để công nhận sản phẩm OCOP về táo của HTX.

 

Bình luận

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.

Vải lai chín sớm quả sai trĩu trịt

Năm nay, vải lai chín sớm ở xã Tam Đa (huyện Phù Cừ, Hưng Yên) rất sai quả, chất lượng được đánh giá tốt hơn mọi năm, dự kiến cho thu hoạch rộ từ 5/6.

Phá ngô, trồng mận chín sớm, chín muộn - Nông dân Phiêng Khoài làm giàu

Từ chỗ cơ bản chỉ làm cỏ cho cây thì nay cây mận đã được nông dân Sơn La chăm sóc một cách bài bản, khoa học để cho thu nhập cao. Điều này đã cho thấy sự chuyển mình trong tư duy làm nông nghiệp của nông dân Sơn La.

Tạo chuỗi giá trị cho sắn

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2021 diện tích sắn cả nước có khoảng 528 nghìn héc-ta, tập trung tại năm vùng là: Trung du miền núi phía bắc, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

Kinh nghiệm trồng chuối sứ trên gò cao

Khi các sản phẩm từ cây thanh long không còn được giá, từ những chân ruộng gò cao, nhà nhà chọn chuyển đổi cây trồng. Riêng ông Thổ Bởi (thôn Bình Minh, xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) lại chọn trồng chuối sứ.

Hồi sinh vùng đất bạc màu thành vựa rau nổi tiếng

Dải đất cát ven biển từng bị hoang hoá nghiêm trọng, nhưng nay đã được hồi sinh trở thành vùng đất trồng rau củ quả sạch nổi tiếng ở Hà Tĩnh.