Đặc sản rau rừng vùng cao

Những ngày này, du khách đến vùng cao tỉnh Cao Bằng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon từ các loại rau rừng đặc sản mọc tự nhiên mang hương vị của núi rừng.

Rau dạ hiến
Rau dạ hiến hay còn gọi là rau bò khai thường mọc trên núi đá, bám theo các thân cây gỗ vươn lên lấy ánh sáng mặt trời. Đây là thứ rau dại, chia làm nhiều nhánh, không phải ở vùng nào cũng có. Đến mùa, bà con lên núi tìm hái về rồi bó thành từng bó nhỏ đem xuống các chợ, đường phố bán. Đây là một trong những loại rau rừng nổi tiếng nhất của tỉnh Cao Bằng.

b1.jpg

Rau dạ hiến rừng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của núi rừng. Ảnh: TL.

Do mọc chủ yếu ở vùng núi đá nên rau giòn, có vị ngọt, thơm và hấp dẫn đặc trưng. Rau thường được đem xào với thịt bò, trứng hoặc phở khô. Để không làm mất đi độ ngon và giòn, chỉ cần xào tái để giữ được màu xanh mơn mởn, giòn, ngọt và đậm đà hương vị. Ngoài ra, rau dạ hiến còn có tác dụng chữa một số bệnh như: viêm thận, viêm gan, viêm đường tiết niệu…

Rau ngót rừng
Rau ngót rừng không phải là loại cây nhỏ như rau ngót nhà. Cây ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá, cao hơn đầu người, cành lá sum suê.

b2.jpg

Rau ngót rừng. Ảnh: TL.

Rau ngót rừng chế biến khá đơn giản, chỉ cần tuốt lấy lá non và ngọn rửa sạch, vò qua rồi thả vào nấu canh, thêm ít gia vị là có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên. Không chỉ lá, hoa rau ngót rừng nấu canh cũng rất ngon. Để tăng sự hấp dẫn, có thể cho thêm thịt băm, tôm để tăng thêm hương vị của món canh.

Không chỉ là một món ăn thông thường, rau ngót rừng mà còn có tác dụng chữa dị ứng, chữa đổ mồ hôi trộm, chứng đái dầm ở trẻ em... 

Rau dớn
Rau dớn là loài dương xỉ, thường mọc ở khe suối, bên cạnh những tảng đá. Khi thu hái để làm rau, chỉ ngắt những ngọn non, dài khoảng một gang tay. Rau dớn hơi nhớt, vì vậy trước khi chế biến món ăn phải chần qua nước sôi. Rau dớn là một loại rau rừng được nhiều người ưa thích, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: luộc, xào tỏi, nộm... Hương vị đặc biệt của nó có thể chinh phục những thực khách khó tính nhất.

b3.jpg

Rau dớn rừng. Ảnh: TL.

Theo đông y, rau dớn là loại rau có tính mát, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, chống táo bón, đau lưng. Là loại thảo mộc dùng để chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng...

Ngoài ra, tỉnh Cao Bằng còn nhiều loại rau rừng đặc sản khác cũng rất hấp dẫn như măng rừng, rau âu, rau phéc ca… Mỗi loại rau đều có hương vị đặc trưng riêng, chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Rau rừng Cao Bằng mọc tự nhiên, chắt chiu những tinh túy của đất trời nên có những hương vị rất đặc trưng, hấp dẫn các thực khách, trở thành thứ đặc sản rất riêng của vùng đất miền biên viễn. Do đó, bất cứ ai khi đến tỉnh Cao Bằng thời điểm này đều muốn mua các laoị rau rừng về làm quà cho bạn bè, người thân.

 

Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/dac-san-rau-rung-vung-cao-d287575.html

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.