Trúng đậm vụ rau màu, nông dân sắm đồ, sửa nhà đón Tết

Từ địa phương lệ thuộc nguồn cung rau, củ ở các nơi khác thì giờ đây xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương) lại trở thành nguồn cung cấp cho thị trường nhờ mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, thay đổi cơ cấu cây trồng.

nd-kien-luong.jpg

Nông dân xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương) thu hoạch rau muống. Ảnh: PV

Còn khoảng hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân của Tổ hợp tác trồng rau màu xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương đang tất bật chăm sóc cho vườn rau của mình để cung ứng cho thị trường trước, trong và sau Tết.

Vốn là địa phương không có thế mạnh về trồng trọt nhưng những năm gần đây, xã Hòa Điền đã có những đổi thay bất ngờ, tích cực mở rộng diện tích trồng màu không chỉ đáp ứng nhu cầu trong vùng mà còn cung cấp cho các vùng lân cận.

Trên phần ruộng 0,5ha, chị Ngô Thị Thu Sương, thành viên tổ hợp tác trồng rau màu ấp Kinh 1 đã trồng xen canh rau muống và bắp trái. Đều đặn mỗi ngày, chị Sương cắt từ 150 đến 200kg rau muống để bỏ mối cho các chợ với giá bán khoảng 8.000 đồng/kg. Nghề trồng rau không chỉ mang lại thu nhập khá ổn định mà còn giúp chị Sương dư giả, xây dựng nhà cửa khang trang.

Vừa cắt rau, chị Sương vui vẻ nói: “Năm nay rau, bắp trúng mùa thu hoạch thấy ham lắm. Riêng rau muống thì không chỉ bán trong Tết mà ra Tết luôn vẫn còn thu hoạch. Bắp trái thì còn hơn 1.000 cây bán dịp Tết này cũng không đủ hàng”.

Nhờ xây dựng hệ thống đê bao khép kín nên các hộ trồng rau màu chủ động được nguồn nước để tưới tiêu, canh tác đạt hiệu quả cao. Hình thức trồng xen canh rau muống và bắp trái còn giúp cải tạo đất, làm đất màu mỡ, tơi xốp hơn.

Khác với chị Sương, hộ gia đình anh Trần Thanh Giang lại dùng 1ha đất của mình để trồng toàn bộ cây bắp trái. Anh Giang cho biết, bắp đã xuống giống được hơn 1 tháng 20 ngày, đã có thương lái mua rồi chỉ chờ ngày chở đi. Giá bán tại ruộng dao động từ 35 đến 45 ngàn đồng/chục (16 trái).

Anh Giang chia sẻ: “Tôi gieo hơn 10kg bắp giống, riêng vụ Tết này thu được khoảng gần 50 triệu đồng. Không chỉ tôi mà bà con ở đây ai cũng mừng vì sản phẩm trồng ra bán được hết lại có nguồn thu nhập khá. Giờ là chuẩn bị sắm sửa đồ đạc trong nhà để đón Tết”.

nd-kien-luong-2-01.jpg

Hoa tết đã được thương lái đặt mua chỉ chờ ngày chở đi. Ảnh: PV

Không chỉ vậy, nhiều hộ dân còn mạnh dạn trồng thêm hoa để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và xuất bán cho một số nơi lân cận.

Từ khi xã Hòa Điền có hệ thống cống ngăn mặn giúp người dân điều tiết lượng nước mặn/ngọt thì người nông dân nơi đây đã lên ý tưởng phát triển nghề trồng hoa.

Bà Nguyễn Lệ Dung, người trồng hoa ở xã Hòa Điền cho biết năm nay nhà bà trồng 5.000 chậu hoa các loại. Thương lái đặt mua gần hết còn 1 ít bà chừa lại để bán lẻ cho người dân ở trong xóm.

Theo anh Giang Văn Thơm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Điền, địa phương có khoảng trên 30ha đất trồng màu và cây ăn trái. “Những năm gần đây, nhờ tích cực cải tạo đất và có nguồn nước ngọt phục vụ tưới tiêu nên người nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phá bỏ đất vườn tạp kém hiệu quả để chuyển sang trồng rau màu, hoa cho thu nhập khá, đời sống bà con ngày càng nâng lên”.

Thời gian tới, các hộ dân nơi đây sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau, hoa cùng với sự hỗ trợ của hội nông dân xã giúp định hướng cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp để bà con ngày càng thắng lợi lớn trong các vụ mùa tới.

Bình luận

Mít Thái 6.000 đồng/kg, chuối 5.000 đồng/kg: Giá rớt thảm, dân khốn đốn

Giá nhiều loại nông sản Việt giảm mạnh vẫn ế ẩm. Giá mít Thái, chuối chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan có giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’.

Hàng triệu tấn nông sản bí đầu ra

Nhiều loại cây ăn quả đang vào vụ thu hoạch gây áp lực rất lớn cho việc tiêu thụ sắp tới.

Giá xoài giảm mạnh, người trồng thua lỗ

Nhiều nhà vườn tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đang đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng không thể tiêu thụ.

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Sầu riêng giảm năng suất, chất lượng do hạn mặn, cháy lá

Do ảnh hưởng mặn từ những năm trước, cộng thêm bệnh cháy lá xảy ra nhiều khiến năng suất sầu riêng chính vụ năm nay ở Vĩnh Long giảm mạnh, giá bán cũng chỉ ở mức trung bình.

Trái cây được mùa, mất giá

Trái cây được mùa nhưng hầu hết các nhà vườn tại Đồng bằng sông Cửu Long đều đang kém vui.

Trái măng cụt đặc sản đầu mùa giá cao nhưng sản lượng thấp

Giá măng cụt đầu mùa hiện dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa đến sớm, nhà vườn trồng măng cụt ở tỉnh Bình Dương lo thất thu vì sản lượng tụt giảm.

Nông dân "xanh mặt" vì giá thức ăn chăn nuôi lại sắp tăng

Mặc dù đã tăng giá 4 lần trong 4 tháng qua, nhưng dự báo giá thức ăn chăn nuôi sắp vào đợt tăng mới, khiến người nuôi "xanh mặt".

Giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận trong 'bão giá' vật tư nông nghiệp

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, giá thành sản xuất lúa của các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao ước khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao.

Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá do mưa kéo dài

Do mưa kéo dài liên tục trong những ngày qua đã khiến nhiều loại rau, củ tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận tăng cao, gần gấp đôi so với thời điểm lễ 30/4 vừa qua.