6 tháng chuyển đổi cơ cấu sản xuất hơn 1.000 ha

Tỉnh Sóc Trăng thúc đẩy chuyển dịch sản xuất trên vùng hạn, mặn do ảnh hưởng biến đổi khí hậu (BĐKH) và cây trồng hiệu quả kinh tế kém.

watermark_trong-rau-mau-trong-nha-luoi-o-soc-trang-anh-tl-0937_20211027_380-134333.jpeg

Trồng rau màu trong nhà lưới ở Sóc Trăng. Ảnh: TL

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021 tổng diện tích chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có hơn 1.000 ha. Trong đó chuyển đổi cây hàng năm 670 ha, cây lâu năm trên 290 ha, chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng lúa trên 45 ha. Tính riêng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa 3 vụ chiếm hơn 53 %, trồng lúa 2 vụ chiếm hơn 45 %, trồng lúa 1 vụ chiếm 0,9 % diện tích.

Trong khi đó, mấy năm gần đây nông dân trồng mía không lãi, do giá bán thấp. Trong niên vụ mía 2020-2021 tuy giá mía thu mua cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ 50 - 100 đ/kg, mía nguyên liệu bán tại ruộng 500 đ/kg, bán tại nhà máy 800-950 đ/kg, nhưng mức giá này người trồng mía vẫn chưa có lãi. Hệ quả từ đầu năm 2021 đến nay, diện tích trồng mía kém hiệu quả đã chuyển đổi trên 400 ha. Trong đó chuyển sang trồng lúa 65 ha, trồng rau màu 135 ha và cây tràm trên 200  ha. Tính trong vòng mấy năm nay tỉnh Sóc Trăng chuyển đổi trên đất mía gần trên 3.950 ha. Trong đó đất mía chuyển sang trồng lúa trên 450 ha, rau màu hơn 1.100 ha, cây ăn trái 1.100 ha, thủy sản 430 ha, cây tràm 870 ha và cây khác 0,8 ha. Hiện nay địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 127 nhà lưới, nhà màng với diện tích 7 ha, 6 cửa hàng bán rau an toàn, sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP trên rau hơn 35 ha.

Theo khuyến cáo của Cục Trồng trọt, để chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả hơn, các địa phương cần đẩy mạnh thâm canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là đối với cây trồng chủ lực. Tập trung cải tạo cơ cấu giống, kiểm soát, nâng tỷ lệ sử dụng các giống mới, chất lượng cao.

 

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.