Bí quyết “vàng” của HTX rau sạch bán hơn 36.000 tấn rau/năm, còn đem rau đi Đài Loan, Hàn Quốc

Trong khi các vùng rau an toàn của Hà Nội gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ thì người nông dân ở xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) vẫn yên tâm đầu tư chuyên canh rau an toàn. Một số sản phẩm rau của xã còn được xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc

Văn Đức là vùng rau an toàn lớn nhất Thủ đô với diện tích trên 250ha. Hiện trung bình mỗi ngày HTX nông nghiệp Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 100 tấn rau với đa dạng chủng loại từ rau ăn lá đến rau ăn củ và các loại rau gia vị.

Sản xuất bài bản – bí quyết "vàng"

anh-1-16240965949831089038575.jpeg

Bà con nông dân xã Văn Đức đang ghi chép nhật ký đồng ruộng. Ảnh: Trung Hiếu.

Với hơn 1.600 hộ tham gia trực tiếp sản xuất rau an toàn, HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát chất lượng và đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con. Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, tất cả các hộ trực tiếp tham gia sản xuất được chia thành 20 nhóm và 5 liên nhóm, mỗi nhóm gồm 25-30 hộ thành viên trồng rau. Trong đó, mỗi nhóm, liên nhóm bầu ra 1 tổ trưởng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý và đảm bảo toàn bộ diện tích rau được trồng đồng bộ theo đúng quy trình, dưới sự chỉ đạo và giám sát của cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật.

"Chúng tôi luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để HTX thực hiện tốt các khâu dịch vụ, đặc biệt đối với HTX rau sạch Văn Đức thì sau khi chuyển đổi HTX đã xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu. Hiện Văn Đức đã có 17 sản phẩm rau an toàn đạt sản phẩm OCOP".

Ông Trần Văn Điều - Chủ tịch UBND xã Văn Đức

Với cách làm này, các quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, tư duy sản xuất cũng thay đổi theo hướng phát triển trồng trọt bền vững, an toàn, mỗi sản phẩm đưa ra thị trường đều là sản phẩm sạch. Đặc biệt, từ sử dụng thuốc, phân bón hóa học, HTX chuyển sang dùng thuốc, phân bón sinh học; ý thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi người dân được nâng cao. Tất cả những hoạt động chăm sóc rau đều được ghi lại từ thời gian bón phân, phun thuốc, nhãn hiệu thuốc sử dụng, gieo trồng giống gì, diện tích bao nhiêu…

Bên cạnh đó, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn. Các hộ tham gia sẽ được cấp sổ nhật ký đồng ruộng cập nhật đầy đủ thông tin quy trình sản xuất (thời gian, cách sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học...).

Đồng thời, ban kiểm soát gồm đại diện người tiêu dùng, công ty phân phối, thu mua, trạm bảo vệ thực vật, chính quyền xã và HTX thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát định kỳ hoặc đột xuất.

Nhờ sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng đảm bảo, sản phẩm có dán nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên rau an toàn Văn Đức được người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt, HTX vẫn đang duy trì xuất khẩu khoảng 500 tấn/năm một số loại rau như cải thảo, bắp cải, súp lơ sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Chị Chử Thị Thuần chia sẻ: "Tham gia HTX tôi được học hỏi nhiều hơn. Sản xuất bài bản, tiêu thụ thuận lợi nên kinh tế gia đình tôi phát triển hơn trước rất nhiều".

HTX rau an toàn "Không bao giờ lo ế"

Cũng theo Giám đốc Nguyễn Văn Minh, nhờ phương pháp quản lý đúng đắn của HTX, thu nhập của các thành viên khá tốt, không ít hộ có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm, đời sống tinh thần được cải thiện rõ rệt.

Để giải quyết tốt vấn đề đầu ra, HTX đã tổ chức kế hoạch sản xuất cụ thể, bên cạnh trồng đa dạng các loại rau, HTX còn căn cứ vào sản lượng tiêu thụ để cân đối diện tích gieo trồng, tránh sản xuất ồ ạt một loại rau khiến khó bán, giá cả không đảm bảo.

Cùng với đó, HTX ký hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp tiêu thụ mà không qua bất kỳ bên trung gian nào nên có thể cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho thành viên. Nhờ vậy, sản lượng rau ở Văn Đức vẫn được tiêu thụ ổn định. Theo nhiều hộ sản xuất, rau ở đây luôn được bán với giá cao hơn so với các nơi khác từ 1.000 – 1.500 đồng/kg.

Chia sẻ với PV NTNN, ông Nguyễn Ngọc Huy - GĐ Công ty thực phẩm Hoàng Đông TP Hà Nội cho biết: "Nông dân ở Văn Đức đã hiểu và nắm rõ thế nào là quy trình sản xuất rau sạch, đảm bảo đúng chuẩn yêu cầu mà phía công ty đã đặt hàng".

Bà Đinh Thị Luyến, Phó Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là hướng dẫn, giám sát bà con sản xuất đúng rau đúng theo tiêu chuẩn an toàn. Dù lợi nhuận cao, nhưng không vì thế để người dân bất chấp sản xuất, phải đặt tiêu chí chất lượng, sức khỏe người tiêu dùng là số một. Và cũng vì thương hiệu RAT Văn Đức xây dựng mấy chục năm qua là không hề dễ dàng.

 

Nguồn: https://danviet.vn/bi-quyet-vang-cua-htx-rau-sach-ban-hon-36000-tan-rau-nam-con-dem-rau-di-dai-loan-han-quoc-20210616111202012.htm

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.