Cà chua Sơn La đã xấu, giá còn cao ngất ngưởng

Nếu đã quen với những trái cà chua đỏ chót, căng mọng, vô cùng bắt mắt thì khi nhìn những trái cà chua Sơn La có múi, khách chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên.

avatar1637641397614-1637641398492262867722-1637742336205-16377423364761191278170.jpg

Không những mang mã ngoài kém hấp dẫn, loại cà chua có múi này còn có giá cao "ngất ngưởng", bỏ xa giá của những loại cà chua thông thường vẫn rao bán trên thị trường.

Chị Vân, chủ một cửa hàng bán đồ sạch miền cao cho biết cà chua Sơn La có mã ngoài khác hoàn toàn với những giống cà chua thông thường khác được bán trên thị trường. 

Cà chua Sơn La còn được bà con địa phương gọi là cà chua múi, có vẻ ngoài xấu xí, chia nhiều múi, nhìn không bắt mắt. Quả to nhỏ không đều nhau, có quả nặng tới gần 1 kg nhưng có quả chỉ vài ba lạng. Chưa kể, cà chua múi khi nhập về chín không đều màu, khách mua phải để vài ngày cho chín đỏ hẳn mới có thể ăn được.

Cà chua Sơn La có vẻ ngoài xấu xí, chia nhiều múi, nhìn không bắt mắt. Quả to nhỏ không đều nhau, có quả nặng tới gần 1 kg nhưng có quả chỉ vài ba lạng 
Cà chua Sơn La loại có múi có gì ngon?
Tiểu thương này cho hay, cà chua múi không chỉ khác với cà chua thường ở vẻ bề ngoài mà giống cà này còn rất nhiều bột, vị ngọt ăn rất thơm ngon. Tuy nhiên giống cà chua này được bà con miền cao trồng theo kiểu truyền thống nên năng suất cà không cao. Cũng bởi do số lượng có hạn, chất lượng lại ngon hơn hẳn cà chua dưới xuôi nên giá của cà chua múi luôn đắt gấp 2 -3 lần cà chua thường.

Cà chua múi rất nhiều bột, vị ngọt ăn rất thơm ngon.
"Cà chua múi sản lượng thấp nên để có hàng bán mình phải thu gom từ rất nhiều mối mà mỗi lần cũng chỉ gom được từ 1 tạ đến 1.5 tạ. Trung bình 1 tuần mình sẽ gom hàng 2 lần để rao bán cho khách. Giá cà múi nhà mình để công khai trên trang cá nhân là 50.000 đồng/kg, đắt gấp 3 lần cà chua thường nhưng vì độ ngon của cà này đã được khẳng định, khách đã ăn qua đều thích mê nên họ vẫn đặt mua rất nhiều. Có những người ăn quen họ đặt mua liền lúc cả chục cân về bỏ tủ ăn dần".

fghjhj-163750959657119129883-163750967471412455662-1637641401598-16376414016971481319609-1637742340221-1637742340331878263311.jpeg

Cà chua múi được bán nhiều trên chợ mạng với giá dao động từ 45.000 tới 60.000 đồng/kg

Chị Vân cho hay, vì cà chua múi nhiều bột, vị ngọt nên khách mua ngoài để nấu, làm sốt còn dùng làm salad ăn cũng rất ngon.

Tuy nhiên cà chua múi cũng có 2 loại, một loại nhiều hạt, bột ít và chua hơn. Một loại hạt ít, ngọt và nhiều bột được khách chuộng hơn.

Là người thích ăn cà chua múi, chị Thương ở Linh Đàm, Hà Nội kể: "Quê mình ở Thái Bình, giống cà chua múi này mình được ăn từ nhỏ. Ngày xưa quê mình trồng nhiều lắm, thế hệ 7x – 8x hầu như ai cũng ăn qua. Tuy nhiên những năm trở lại đây, quê mình không trồng cà chua này nữa. Thấy chợ mạng rao bán mình liền đặt mua, lâu lắm rồi mới được ăn loại cà này, rửa sạch ăn sống trực tiếp thích mê luôn ấy".

Chị Hạnh ở Ngã Tư Sở kể: "Thấy nhiều người ca ngợi cà chua múi ngon, mình mua 3 kg ăn thử với giá 45.000 đồng/kg. Quả thật cà chua này ăn ngon hơn, nhiều bột mà ngọt, làm nước sốt cũng thích, ăn salad cũng mê. Giá đắt chút nhưng ăn đáng đồng tiền bỏ ra".

 

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.