Cải xoăn Kale cho hiệu quả kinh tế cao ở đất Bắc Hà

Trong một vài năm gần đây, người dân ở Bắc Hà - Lào Cai đã đưa vào trồng thử nghiệm cây cải xoăn Kale trên một số diện tích và bước đầu cho kết quả khả quan về loại rau ôn đới này.

Cây cải xoăn Kale đã cho thấy sự sinh trưởng tốt trên đồng đất của “cao nguyên trắng” Bắc Hà, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.

cai-xoan-kale-1332022.jpg

Cánh đồng trồng cây cải xoăn Kale của người dân xã Lùng Phình. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Theo cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cây cải xoăn Kale là giống rau nhập ngoại, có xuất xứ từ Hà Lan. Nhận thấy loại rau này có những đặc điểm phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương, tháng 6/2018, Trung tâm đã đưa về trồng khảo nghiệm trên một số diện tích trên địa bàn.
 
Theo lý thuyết chuyển giao từ Hà Lan, cây sẽ sinh trưởng và cho thu hoạch lá trong vòng 6 tháng, tuy nhiên, trên thực tế tại Bắc Hà, cây có chu kỳ sinh trưởng từ 8 đến 10 tháng nếu thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt.

cai-xoan-kale-1332022b.jpg

Người dân xã Lùng Phình chăm sóc cây cải xoăn Kale. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Rau cải xoăn Kale vốn phù hợp với vụ đông, nhưng khi đưa về trồng tại Bắc Hà, loại rau này được xem là rau trái vụ, cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa, rau trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch nhiều tháng, giúp nông dân giảm phần đầu tư về giống.

Anh Sần Seo Lềnh, một hộ dân trồng cải xoan Kale ở xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà cho biết, loại rau ôn đới này cho hiệt quả kinh tế cao hơn từ 8-10 lần so với trồng ngô. Do khí hậu Bắc Hà chỉ trồng được một vụ lúa nên việc cây cải xoăn Kale phát triển được trên đồng đất địa phương đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho người dân địa phương. Được biết, cải xoăn Kale có giá trị dinh dưỡng cao và là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe và sắc đẹp. Rau có vị ngọt, lá mềm, đậm đà, có thể chế biến được nhiều món khác nhau rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mỗi cây rau cải xoăn Kale đến kỳ thu hoạch sẽ được tỉa lá và giữ lại thân để chờ kỳ thu hoạch sau. Mỗi kỳ thu hoạch cách nhau từ 5 - 7 ngày. Khi trồng với mật độ thích hợp, chăm sóc đúng quy trình và với giá bán trung bình từ 20.000 - 25.000/kg như hiện tại thì 1 ha rau cải xoăn Kale có thể cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

cai-xoan-kale-1332022c.jpg

Cây giống cải xoăn Kale được chăm sóc cẩn thận. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Cùng với việc trồng trên đất vườn ruộng theo kiểu canh tác truyền thống, một số hợp tác xã còn trồng trong nhà kính áp dụng công nghệ cao giúp cây tránh được sâu bệnh, không chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết; chất lượng, mẫu mã cũng tốt hơn.

Anh Lê Thế Hùng, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết thêm, theo chủ chương của huyện về chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã đưa cây cải kale vào sản xuất trái vụ cho bà con tăng thu nhập. Chính quyền và trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã hỗ trợ một phần về cây giống, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ tìm những mảnh đất phù hợp để thực nghiệm trồng cải xoăn Kale cho bà con rút kinh nghiệm chăm sóc cây rau ôn đới cho thu nhập cao này. Theo đánh giá của các chuyên gia, cây cải kale có chất lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với một số loại rau khác, ngoài làm thực phẩm nấu chín còn có thể xay lấy nước uống trực tiếp.

cai-xoan-kale-1332022d.jpg

Người dân xã Lùng Phình chăm sóc cây cải xoăn Kale. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Sau khi trồng khảo nghiệm thành công giống cải xoăn Kale, nhận thấy giá trị kinh tế cao, nông dân Bắc Hà hiện đang từng bước nhân rộng diện tích. Hiện tại, trên địa bàn thị trấn và các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố, loại rau này đã được trồng với số lượng lớn.
 
Để tăng hệ số sử dụng đất ở các xã vùng cao và tăng giá trị thu hoạch trên 1 ha đất canh tác, đặc biệt là tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho nông dân, huyện Bắc Hà đang đề nghị tỉnh Lào Cai có chủ trương cho phát triển, tạo vùng sản xuất hàng hóa lớn đối với cây cải xoăn Kale trên địa bàn.

Nguồn: Theo báo Tin tức

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.