Chuyển đổi cây trồng là hướng đi sáng suốt để tăng thu nhập

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh An Giang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang rau, màu và cây ăn trái gần 34.100ha.

watermark_p1000472jpg4-1110_20211020_384-163408.jpeg

Nông dân An Giang đang đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo đó, ở giai đoạn chuyển đổi lần này An Giang kỳ vọng sẽ chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng rau, màu, cây ăn trái được gần 34.100ha. Trong đó, nhóm rau dưa các loại như: cây ớt, đậu bắp Nhật, đậu nành rau, bắp thu trái non và rau dưa các loại với hơn 7.000ha. Nhóm cây màu chủ yếu mè, bắp các loại và nhóm cây trồng có củ, cây cao lương...gần 17.800ha. Đối với nhóm cây ăn trái chủ yếu chuối, xoài, mít, nhãn, sầu riêng và cây có múi hơn 14.200ha.

Đến năm 2030, tỉnh thực hiện chuyển đổi các mô hình rau màu, cây ăn trái ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên các diện tích có điều kiện hạ tầng thuận lợi cho chuỗi liên kết với doanh nghiệp. Tiếp tục duy trì và khuyến khích các diện tích cây ăn trái có hiệu quả, tiến đến hình thành ít nhất 2 vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái có liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị hàng hóa. 

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho hay: Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, vừa duy trì quỹ đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

watermark_dsc_9954-1110_20211020_714-163414.jpeg

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh An Giang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang rau, màu và cây ăn trái gần 34.100ha. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Để thực hiện đạt mục tiêu trên, An Giang sẽ đẩy mạnh hỗ trợ nông dân về nguồn giống chất lượng, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm tăng năng suất, giảm giá thành, hỗ trợ thông tin thị trường giúp nông dân định hướng tốt trong việc chuyển đổi cây trồng. Có các cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích người sản xuất ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trọng tâm là công nghệ sau thu hoạch và chế biến sản phẩm giá trị gia tăng từ sản phẩm rau màu và cây ăn quả.

Thời gian tới An Giang cũng tăng cường sự hỗ trợ thu hút doanh nghiệp hình thành các mô hình HTX kiểu mới với sự tham gia đồng hành của doanh nghiệp tại các địa phương có tiềm năng về liên kết và tiêu thụ sản phẩm để có được sự hỗ trợ về nhân sự, tiềm lực vốn, kỹ thuật sản xuất. Thành lập mới các HTX giúp tạo vùng nguyên liệu ổn định để tổ chức sản xuất theo quy mô và tiêu chuẩn của doanh nghiệp tiêu thụ, hình thành chuỗi giá trị khép kín.

Tỉnh cũng tăng cường mời gọi và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào các dự án sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản theo chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương; tập trung đầu tư công trình tạo nguồn nước, hệ thống tưới và công nghệ phù hợp cho những vùng cây trồng cạn tập trung có hiệu quả kinh tế cao, vùng nguyên liệu của các cơ sở công nghiệp chế biến, vùng cây đặc sản có ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Từ năm 2016 - 2020 An Giang chuyển đổi được hơn 31.130ha đất lúa kém hiệu quả sang rau màu, cây ăn trái, vượt kế hoạch đề ra. An Giang đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều chương trình, đề án lớn, như: tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ lúa sang rau màu và cây ăn trái, phát triển thủy sản… Nhờ đó, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 của ngành nông nghiệp ở mức 2,86%, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân năm 2020 là 192 triệu đồng/ha, tăng 72 triệu đồng so với năm 2015. 

 

Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân năm 2020 ở An Giang là 192 triệu đồng/ha, tăng 72 triệu đồng so với năm 2015. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cũng theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang thông tin thêm, có thể nói thời gia qua việc chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cụ thể như sản xuất các loại rau ăn lá có lợi nhuận bình quân từ 120 - 150 triệu đồng/ha/năm, mô hình trồng xoài, bưởi đạt 500 - 800 triệu đồng/ha sau 3 năm đầu tư. Nhiều mô hình chuyển đổi hiệu quả xuất hiện như: nông dân huyện Chợ Mới chuyển đổi diện tích đất lúa sang trồng xoài 3 màu, cát Hòa Lộc, cam, bưởi. Nông dân huyện Châu Phú trồng nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hòa đã được phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao...

Bên cạnh các loại cây ăn trái chủ lực như xoài, nhãn, chuối, cây có múi, một số địa phương hình thành vùng trồng cây ăn trái tiềm năng như: sầu riêng, bơ, thanh long… đa dạng chủng loại cây ăn trái của tỉnh. Hiện nay An Giang hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn, như: cây ăn trái ở huyện Chợ Mới, Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú; rau màu ở huyện Chợ Mới, Châu Phú, An Phú, Long Xuyên, Châu Đốc; lúa nếp ở huyện Phú Tân, Châu Phú… gắn với liên kết, tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản, đảm bảo chất lượng và nhu cầu thị trường.

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.