ĐBSCL còn thiếu khoảng từ 50.000 – 70.000 tấn lúa giống

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện lúa giống cho sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 ở ĐBSCL có thể không thiếu do nông dân tự để giống. Nhưng, lúa giống xác nhận sẽ thiếu do chỉ đáp ứng 50% nhu cầu.

ĐBSCL cần 200.000 tấn lúa giống 

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ NNPTNT (Tổ công tác 970), vụ lúa đông xuân 2021-2022 thường bố trí thời gian xuống giống sớm trong tháng 10 khoảng từ 250.000 - 300.000ha nhằm hạn chế suy giảm năng suất do ảnh hưởng của tình hình khô hạn và xâm nhập mặn. 

Chính vụ lúa đông xuân sẽ xuống giống từ các tháng 11, 12 và mỗi tháng khoảng 600.000ha, còn lại sẽ xuống giống trong tháng 1/2022.

Vụ lúa đông xuân tại ĐBSCL là vụ lúa chính, diện tích gieo trồng khoảng 1,5 triệu ha với sản lượng hơn 10 triệu tấn lúa.

 Đây là vụ có năng suất cao, chất lượng gạo tốt, sản lượng nhiều, giá thành thấp, giá bán cao đáp ứng các mục tiêu về lợi nhuận, xuất khẩu, tăng trưởng và an ninh lương thực.

untitled-16312693998881914315306.png

ĐBSCL còn thiếu khoảng từ 50.000 – 70.000 tấn lúa giống. Trong ảnh: Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách chăm sóc lúa đông xuân. Ảnh: Thanh Cường

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, để cung ứng đủ phục vụ cho sản xuất vụ lúa này, các địa phương cần chuẩn bị sớm lúa giống để đảm bảo lịch thời vụ. Theo khảo sát, nhu cầu lúa giống cho cả vụ đông xuân 2021-2022 toàn vùng ĐBSCL cần khoảng 180.000 - 200.000 tấn.

Đề xuất chính sách hỗ trợ lúa giống cho nông dân
Theo ông Lê Thanh Tùng, trong điều kiện sản xuất bình thường khả năng sử dụng giống đạt phẩm cấp có thể chiếm tỷ lệ từ 75-80%, phần còn lại do nông dân tự chọn lựa để giống. 

Nhưng, trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thu hoạch, sơ chế bảo quản giống tại công ty và hệ thống sản xuất giống nông hộ gặp khó khăn, nên việc cung ứng giống đạt phẩm cấp cho sản xuất có thể thiếu.

 Lý do, theo ông Tùng, các ruộng sản xuất giống không được thu hoạch và vận chuyển kịp thời để sơ chế, nên không đạt các tiêu chuẩn làm giống. 

Các doanh nghiệp và hệ thống kinh doanh hạt giống ở cấp tỉnh, huyện, xã bị giới hạn về lưu thông, vận chuyển, chế biến. 

Nông dân cũng khó tiếp cận giống lúa theo mong muốn, các liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân có thể bị đứt gãy ngay từ khâu cung ứng giống cho sản xuất.

Về nguồn lúa giống phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 ở địa phương, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh cho biết, về nguồn lúa giống mặc dù có khó khăn, nhưng tỉnh đã tạm ứng ngân sách cho trung tâm dịch vụ của tỉnh thu mua lúa giống để đảm bảo giống xác nhận cho nông dân. 

"Điều đáng lo ngại là người dân không có tiền mua giống. Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ 50% lúa giống cho nông dân tái sản xuất, kể cả giống vật nuôi" - bà Khanh kiến nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970, việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội để phòng chống dịch đã ảnh hưởng nhất định đến sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản. 

"Nhằm duy trì sản xuất ổn định, lâu dài, bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm, giữ vững thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam, Tổ công tác 970 đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ kiến nghị Chính phủ xây dựng và ban hành nghị quyết về khôi phục sản xuất nông nghiệp trên cả nước, trong đó ưu tiên cho khôi phục sản xuất nông nghiệp trong và sau đại dịch Covid-19 trong phạm vi các tỉnh Nam Bộ để có căn cứ và cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả tại các địa phương, trong đó có chính sách hỗ trợ cây, con giống cho nông dân khôi phục sản xuất" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.



Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.