Đưa khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Việc xuất khẩu sang thị trường chính là Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch dẫn đến rất nhiều rủi ro, đã qua nhiều lần đàm phán nhưng đến nay khoai lang vẫn chưa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Thu hoạch khoai lang ở Vĩnh Long.
Vĩnh Long được xem là vựa khoai lang của miền Tây, tập trung nhiều nhất ở huyện Bình Tân với diện tích hằng năm hơn 10.000ha, sản lượng trung bình 300.000 tấn; hiện có 220ha đã đạt chứng nhận VietGAP.

Theo ông Nguyễn Văn Tập - Chủ tịch UBND huyện Bình Tân, nông dân trồng khoai đang từng bước thay đổi từ canh tác truyền thống sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Từ trước đến nay, thị trường xuất khẩu lớn của khoai lang là Trung Quốc nhưng chủ yếu qua đường tiểu ngạch, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu…
Để được xuất khẩu (XK) chính ngạch, điều kiện tiên quyết là phải thiết lập, xây dựng được các mã số vùng trồng và xây dựng các cơ sở đóng gói phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp mã số cho 8 vùng trồng khoai đạt yêu cầu với diện tích hơn 215ha.

“Huyện cũng đang tiếp tục phối hợp với Chi cục để bổ sung, hoàn thiện thêm các vùng trồng mới trong thời gian tới. Đối với các cơ sở đóng gói, các doanh nghiệp (DN) cũng đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định” - ông Nguyễn Văn Tập nói.

Hiện nay nhiều DN, hợp tác xã, bà con nông dân đang có nhu cầu được chứng nhận về chỉ dẫn, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói… cho khoai lang theo yêu cầu của phía thị trường Trung Quốc.
Ông Nguyễn Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Vĩnh Long cho biết: Địa phương có vùng sản xuất khoai lang lớn nhưng đến nay đã qua nhiều lần đàm phán vẫn chưa được XK chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

“Hiện nay nhiều DN, hợp tác xã, bà con nông dân đang có nhu cầu được chứng nhận về chỉ dẫn, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói… cho khoai lang theo yêu cầu của phía thị trường Trung Quốc. Bộ NN&PTNT cũng đang hỗ trợ tích cực, kiến nghị Bộ tiếp tục hỗ trợ xúc tiến mạnh hơn để mặt hàng này sớm được XK chính ngạch sang Trung Quốc” - ông Nguyễn Văn Liêm nói.

khoai2.jpg

Để khoai lang được XK chính ngạch, người trồng khoai cần đáp ứng nhiều điều kiện.

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, thời gian qua Cục đã rất tích cực, phối hợp với tỉnh Vĩnh Long và một số tỉnh khác trồng khoai lang để có toàn bộ hồ sơ về mặt kỹ thuật theo đúng yêu cầu của cơ quan hải quan Trung Quốc, nhiều lần trao đổi, bổ sung để hoàn thiện. Tuy nhiên, quy trình gặp chút khó khăn do phía Trung Quốc thay đổi liên tục về đầu mối…

“Họ cũng đã hứa trong tháng 4/2022 sẽ trả lời dứt khoát về hồ sơ kỹ thuật, sau đó sẽ ký nghị định thư, tiến tới XK chính ngạch cho sản phẩm này” - ông Hoàng Trung nói và lưu ý rằng, trong nội dung nghị định thư bắt buộc phải có cơ sở đóng gói và mã số theo đánh giá tiêu chí của phía Trung Quốc, địa phương phải chuẩn bị để sẵn sàng.

Nông dân cần áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP.
Để khoai lang được XK chính ngạch, người trồng khoai cần đáp ứng nhiều điều kiện như: Ghi chép thông tin sản xuất (nhật ký canh tác); Tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo không sử dụng các loại thuốc mà nước nhập khẩu cấm sử dụng; Áp dụng quy trình sản xuất GAP…

Ông Sơn Văn Luận - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Thanh Ngọc (xã Tân Thành, huyện Bình Tân) cho biết, nông dân sẵn sàng tiếp thu và làm những việc cần làm để khoai lang Bình Tân xuất sang được các thị trường khó tính.

“Chúng tôi cần sự hướng dẫn trong toàn bộ quy trình trồng khoai để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Nâng cao giá trị khoai lang cũng là giấc mơ của nhiều nông dân ở đây” - ông Sơn Văn Luận nói.

 

 

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.