Giống vú sữa tím mới chịu mặn, cho trái quanh năm

Khi xẻ trái chín để ăn không tươm mủ, hạt tróc hoàn toàn, vỏ mỏng và thịt trái nhiều, ngon, ngọt. Giống chịu mặn tốt và ra trái quanh năm.

Sau 7 năm theo dõi cẩn trọng, kiên trì chọn lọc, ông Trần Văn Hùm (thường gọi là Ba Hùm) và gia đình ở ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) đã chọn được giống vú sữa tím “Tứ Quý”.

21450940hinh_2_vo_mong_de_lot_khong_tuom_mu-214509-172158.jpeg

Độ ngon, ngọt của giống không thua vú sữa tím bình thường, nhưng khi xẻ ăn không bị tươm mủ, vỏ mỏng, thịt trái nhiều. Ảnh: VBQ.

Theo anh Trần Hữu Thắng, con trai ông Ba Hùm, một cộng sự đắc lực trong việc chọn ra giống vú sữa tím “Tứ Quý”: Đây là giống có đặc điểm sinh học rất khác biệt, dễ nhận ra so với các giống vú sữa khác là cho trái quanh năm và giai đoạn mang trái ngắn (thời gian từ xổ nhụy đến chín ngắn hơn các giống khác khoảng 45 ngày), năng suất cao nên sản lượng lên đến 40 tấn/ha/năm.

Một lợi thế đặc biệt khác là giống vú sữa mới có khả năng chống chịu mặn tốt hơn so với các giống vú sữa khác. Trong 2 đợt mặn khốc liệt năm 2016 và 2020, với cùng điều kiện nước tưới và chăm sóc như nhau, các vườn vú sữa giống khác ở Nhơn Mỹ đều bị chết nhưng giống vú sữa mới vẫn phát triển bình thường. Theo anh Thắng, có thời điểm nước mặn rò rỉ vào mương vườn với độ mặn lên đến 3‰ nhưng cây vẫn không có biểu hiện bị thiệt hại do mặn.

Về đặc điểm hình thái, so với vú sữa tím đang phổ biến huyện tại Kế Sách, giống vú sữa mới có dạng lá bầu hơn; phiến lá có nhiều nếp nhăn, mặt dưới lá và chùm hoa có màu vàng nâu sậm hơn. 

21450993hinh_1_dac_diem_hinh_thai-214509-172159.jpeg

Những đặc điểm của giống vú sữa tím mới. Ảnh: VBQ.

Chất lượng trái cũng có đặc điểm nổi bật. Khi xẻ trái chín để ăn không tươm mủ, hạt tróc hoàn toàn, vỏ mỏng và thịt trái nhiều, trong khi độ ngon, vị ngọt không khác biệt so với các giống vú sữa khác.

Với các đặc điểm đặc sắc này, giống vú sữa mới được thị trường trong nước đón nhận nồng nhiệt, tiêu thụ rất tốt với giá cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần so với các giống vú sữa tím khác. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã khảo sát vườn, lấy mẫu để phân tích và cho biết đều đáp ứng được yêu cầu của nước nhập khẩu về cỡ trái, mẫu mã và chất lượng.

Tuy nhiên, hiện nay diện tích trồng giống vú sữa mới chỉ ở mức 3,5 ha; trong đó 2 ha đang cho trái ở tuổi cây 6 - 7 năm, 1 ha còn lại mới trồng được 1 năm. Để phát huy lợi thế của giống vú sữa quý này, ngành nông nghiệp huyện, tỉnh Sóc Trăng đang tiến hành hỗ trợ ông Trần Văn Hùm thực hiện đồng thời 2 việc.

21450888hinh_3__doanh_nghiep_khao_sat_vuon-214508-172200.jpeg

Nhiều doanh nghiệp đã tới khảo sát, nghiên cứu để xúc tiến mở rộng sản xuất, xuất khẩu giống vú sữa tím mới. Ảnh: VBQ.

Một là khảo sát, nghiên cứu để đăng ký bảo hộ giống vú sữa mới. Hai là nhân giống và ưu tiên phát triển giống vú sữa mới tại các hợp tác xã cây ăn trái trên địa bàn huyện để hình thành vùng nguyên liệu có thể cung ứng cho thị trường thường xuyên, ổn định về cả sản lượng, mẫu mã và chất lượng. Sau đó sẽ tổ chức sản xuất và đáp ứng giống cho tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện.

Ông Nguyễn Thành Phước, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, Phó Giám đốc Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng nhận định: Giống vú sữa mới là tài nguyên quý của huyện Kế Sách, cần được các cấp, các ngành bảo vệ, phát triển và khai thác tốt nhất.

 

 

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.