Hà Nội hướng tới xuất khẩu chuối

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, xuất khẩu 20 - 30% sản lượng chuối hàng năm; 60 - 80% vùng trồng chuối đạt Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hiện thực hóa mục tiêu này, TP đang tập trung phát triển các vùng trồng chuối hàng hóa theo hướng an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

chuoi-gia-lam.jpg

Mô hình trồng chuối gióng nuôi cấy mô tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm cho hiệu quả kinh tế cao

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện toàn TP có 3.294ha đất trồng chuối, tập trung chủ yếu ở xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ); các xã Kiêu Kỵ, Kim Sơn (huyện Gia Lâm); xã Chu Minh (huyện Ba Vì)... Trong đó, hơn 70% diện tích đất trồng các giống chuối nuôi cấy mô. Bước đầu Hà Nội đã hình thành các vùng trồng chuối chất lượng cao đủ điều kiện xuất khẩu tới một số quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản.
Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, hiện, TP chưa có kế hoạch mở rộng diện tích trồng chuối và vẫn duy trì như hiện nay nhưng sẽ nâng giá trị cây chuối bằng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi phương pháp trồng, chăm sóc và chọn lọc những giống chuối mới. Dư địa để phát triển cây chuối của Hà Nội không phải là tăng diện tích một cách ồ ạt mà là thay thế các giống cũ chất lượng kém bằng các giống chuối mới chất lượng cao để gia tăng giá trị.
Tuy nhiên, thực tế  quy mô sản xuất chuối hiện nay còn manh mún, phân tán nên đầu tư cho bảo quản, bao tiêu sản phẩm còn gặp khó khăn. Thêm nữa, quy trình canh tác chưa đồng bộ nên sản phẩm không đồng đều; việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản chưa đúng cách dẫn đến tỷ lệ sản phẩm bị hư hỏng cao (25 - 30%). Mặt khác, năng suất chuối của Hà Nội mới đạt 25,8 tấn/ha, ở mức thấp và 90% sản lượng vẫn tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Để phát triển các vùng trồng chuối bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và hướng tới xuất khẩu, thời gian tới, cùng với việc rà soát lại vùng trồng, ngành nông nghiệp sẽ hỗ trợ trồng mới, thay thế 450ha chuối (sử dụng giống có năng suất, chất lượng cao). Bên cạnh đó, đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, sử dụng ròng rọc để vận chuyển chuối trong quá trình thu hoạch; cấp mã vùng trồng trên hệ thống nhằm tạo dựng nền tảng mới cho việc xuất khẩu chuối tới những thị trường có nhu cầu cao về loại trái cây này (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc).
Mặt khác, hỗ trợ, thúc đẩy kết nối với các DN lớn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu chuối để liên doanh, liên kết với hợp tác xã, nông hộ.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-huong-toi-xuat-khau-chuoi-423724.html

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.