Hà Nội: Khoa học công nghệ gỡ "nút thắt" cho nông nghiệp hữu cơ

Đã có thời kỳ, việc triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gặp khó khăn, song, đến nay, với việc ứng dụng khoa học công nghệ đang tạo đà cho các mô hình nông nghiệp hữu cơ có vị thế tích cực tại nhiều địa phương...

nn2.jpg

Ứng dụng khoa học kỹ thuật cao sản xuất dưa lưới hữu cơ tại Hợp tác xã Thanh Bình (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín).

Đầu tư công nghệ - thu hồi vốn nhanh

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại Hợp tác xã Thanh Bình (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín) là một trong những mô hình nông nghiệp đầu tiên trong ứng dụng công nghệ cao để sản xuất hữu cơ trên địa bàn Thường Tín, bước đầu có hiệu quả kinh tế với năng suất, chất lượng vượt trội so với sản xuất thông thường.

Anh Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Bình cho biết, sau hơn một năm triển khai trồng 10.000 gốc dưa, gồm dưa Ichiba của Nhật Bản, dưa Thiên Nữ của Đài Loan và một số giống dưa khác của Việt Nam, mô hình nói trên đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội với quy trình canh tác chủ động về thời tiết, khí hậu, phòng ngừa sâu bệnh hại, xung quanh có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng lưu động có thể đóng - mở tùy điều kiện thời tiết... Toàn bộ quy trình sản xuất được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm, tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, thông gió, phun sương... phù hợp từng loại cây trồng, bảo đảm môi trường lý tưởng cho cây phát triển.

"Tuy mức đầu tư chi phí ban đầu lớn, song khả năng thu hồi vốn nhanh. Qua hạch toán, lợi nhuận hằng năm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hữu cơ có thể đem lại hơn 600 triệu đồng/ha/năm, đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 25,4% so với mức đầu tư ban đầu", anh Nguyễn Xuân Huy cho biết thêm.

Tương tự, tại huyện Gia Lâm, từ tháng 4 đến tháng 6-2021, trang trại D-Farm tại thôn Đặng (xã Đặng Xá), Phòng Kinh tế huyện đã triển khai mô hình thí điểm trồng dưa lưới hữu cơ Fujisawa Hà Lan. Kết quả cho thấy, giống dưa này phát triển tốt trong điều kiện nhà lưới, có thời gian sinh trưởng 75-80 ngày, ít sâu bệnh hại, năng suất đạt 1.092kg/sào. Sản xuất theo quy trình canh tác hữu cơ nên sản phẩm hoàn toàn sạch, có giá trị dinh dưỡng cao, kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Hiệu quả kinh tế đạt hơn 172 triệu đồng/1.000m², sản phẩm khi cho thu hoạch đều được lấy mẫu và đưa đi kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm uy tín và cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế đạt cao...

Không chỉ ở Gia Lâm, Thường Tín hay tại những huyện ven đô, đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, các huyện khác hiện cũng có nhiều cá nhân làm nông nghiệp theo mô hình sản xuất hữu cơ, không những làm giàu bền vững cho gia đình mà còn góp phần xây dựng thương hiệu nông sản cho địa phương.

nn1.jpg

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao.

Gỡ "nút thắt" cho nông nghiệp hữu cơ

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nguyễn Mạnh Phương, trước đây, do chú trọng năng suất nên phân bón hóa học, thuốc trừ sâu được sử dụng rất nhiều để tăng năng suất, bảo vệ cây trồng. Ðến nay, do yêu cầu thị trường về chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường bền vững, ngành Nông nghiệp đã chuyển sang sản xuất theo hướng nông nghiệp giá trị cao, đòi hỏi chất lượng tốt. Theo đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình áp dụng công nghệ sản xuất mới, vận động nông dân tham gia như: Trang trại Hoa Viên (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) với thương hiệu rau hữu cơ Đại Ngàn, Trang trại Cuối Quý với thương hiệu rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (Đan Phượng)...

Ngoài ra, nông dân thuộc xã miền núi của các huyện: Thạch Thất, Ba Vì, Mỹ Đức... cũng cải tạo vườn tạp gắn với phát triển theo hướng này với sản phẩm chủ yếu là cây dược liệu, rau bản địa, gà thả vườn...

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương đánh giá: Các mô hình sản xuất nông nghiệp theo VietGAP, GlobalGAP, theo hướng hữu cơ đang ngày càng nở rộ tại các địa phương. Việc này không chỉ nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm mà còn giúp nông dân ngày càng thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, hài hòa với môi trường sinh thái... Trước đây, việc nhân rộng mô hình sản xuất sạch, an toàn, theo hướng hữu cơ vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn do hạn chế về nguồn vốn, quy trình canh tác lại khắt khe với yêu cầu không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón vô cơ... Vì vậy, hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ thực sự là hướng tích cực để nông nghiệp Hà Nội mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng...
 
 
 
 
 

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/1004046/ha-noi-khoa-hoc-cong-nghe-go-nut-that-cho-nong-nghiep-huu-co

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.