Hà Nội không lo thiếu nguồn cung thịt gia cầm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bảo đảm nguồn cung thực phẩm nói chung, thịt gia cầm nói riêng được ngành NN&PTNT Hà Nội hết sức chú trọng.

Bảo đảm nguồn cung
Thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên chăn nuôi gia cầm (chủ yếu là gà, vịt) trên địa bàn Hà Nội vẫn có bước tăng trưởng khá. Tổng đàn gia cầm toàn TP hiện có khoảng 40 triệu con, tập trung tại các huyện: Chương Mỹ, Đông Anh, Ba Vì, Quốc Oai, Sóc Sơn…

gc.jpg

Giám sát chất lượng thịt gia cầm tại một cơ sở giết mổ tại Hà Nội.

Bên cạnh sự gia tăng về tổng đàn, sản lượng thịt gia cầm các loại từ đầu năm 2021 đến nay của Hà Nội cũng tăng so với cùng kỳ năm 2020, đạt khoảng 82.000 tấn. Trong bối cảnh dịch Covid-19, Hà Nội tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương dẫn dầu cả nước về tổng đàn và sản lượng thịt gia cầm.
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng trung bình hàng tháng của các địa phương trên địa bàn TP vào khoảng 10.671 tấn. Trong khi nhu cầu cần thiết để đáp ứng cho hơn 10,3 triệu người dân cư trú trên địa bàn Thủ đô là 6.198 tấn/tháng. Như vậy, sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng hiện bảo đảm cung ứng đầy đủ cho người dân.
Ngay cả khi chăn nuôi gia cầm của Hà Nội gặp yếu tố bất lợi hơn, TP vẫn có được nguồn cung lớn từ các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hà Nam. Đây là những địa phương từ nhiều năm qua đã thiết lập chuỗi liên kết tiêu thụ gia cầm và sản phẩm từ gia cầm với Hà Nội, theo chương trình phối hợp dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT.
Ổn định sản xuất
Sản lượng thịt gia cầm mà TP tự cung, tự cấp hiện nay vẫn đáp ứng nhu cầu cho người dân. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch Covid-19 còn rất phức tạp, việc duy trì ổn định sản xuất, bảo đảm nguồn cung lâu dài là nhiệm vụ rất quan trọng.
Tại các huyện như: Chương Mỹ, Đông Anh, Ba Vì, Quốc Oai, Sóc Sơn… hiện vẫn đang duy trì hoạt động chăn nuôi gia cầm tại các xã, vùng trọng điểm, các trang trại tập trung xa khu dân cư. Chăn nuôi gia cầm theo hướng VietGAP, hữu cơ, sinh học đang được đẩy mạnh tại các địa phương.
“Hà Nội phấn đấu duy trì tổng đàn gia cầm khoảng 40 triệu con trong năm 2021, trong đó có khoảng 11 triệu con vịt và 29 triệu con gà. Sản lượng này bảo đảm cân đối cung - cầu trong bối cảnh dịch Covid-19” - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết.
Để duy trì được tổng đàn gia cầm hiện nay, Hà Nội đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các địa phương chăn nuôi trọng điểm giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Thường xuyên tẩy uế môi trường, tiêm phòng định kỳ và xử lý kịp thời các ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm ngay khi mới phát sinh.
Hà Nội cũng sẽ kiểm soát chặt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại các chợ đầu mối như: Hà Vỹ (huyện Thường Tín), Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh); cơ sở giết mổ tập trung tại các huyện: Thanh Trì, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín… Theo ông Chu Phú Mỹ, đây là nhiệm vụ quan trọng không kém nhằm bảo đảm an toàn cho sản phẩm thịt gia cầm cung ứng đến tay người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh.

“Để duy trì hoạt động chăn nuôi gia cầm, Sở NN&PTNT Hà Nội kiến nghị TP chỉ đạo các tổ kiểm soát dịch Covid-19 tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận chuyển gia cầm và sản phẩm từ gia cầm, cũng như vật tư phục vụ chăn nuôi (con giống, thức ăn, thuốc men…). Đồng thời nghiên cứu hỗ trợ 100% kinh phí mua 10 triệu con giống cho các hộ chăn nuôi tại những vùng trọng điểm…” - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ.

 

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-khong-lo-thieu-nguon-cung-thit-gia-cam-430292.html

Bình luận

Nuôi giống dê Saanen, thu tiền tỷ mỗi năm từ bán sữa

Chuyển đổi mô hình chăn nuôi dê thịt sang nuôi dê Saanen lấy sữa đã giúp đem lại thu nhập cao bền vững cho nhiều nông dân tại huyện Bình Chánh.

Trang trại gà 'độc nhất vô nhị' ở Tây Ninh

Biến mái điện năng lượng mặt trời thành trang trại nuôi gà an toàn sinh học là mô hình 'có 1 không 2', cho hiệu quả cao của chị Trần Thị Hạnh ở Tây Ninh.

Giống gà quý chuyên ngủ trên cây

Giống gà Liên Minh ở quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) có thịt ngon, dễ nuôi, giá trị kinh tế cao đang được chú trọng bảo tồn nguồn gen, nhân rộng sản xuất.

Vịt biển thích nghi rộng, thịt thơm ngon, dễ bán, giá cao

Vịt biển thích nghi rộng, thịt ngon, dễ bán. Với giá bán vịt 35.000 đồng/kg, mô hình nuôi vịt biển thương phẩm thu lãi trung bình trên 10 triệu đồng/hộ sau 70 ngày nuôi.

Vịt bầu Quỳ Châu trên đà hồi sinh mạnh mẽ

Có lúc đứng trước nguy cơ dần mai một, nay giống vịt bầu Quỳ Châu trứ danh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ…

Gà bản Đầm Hà đắt hàng nhờ chăn nuôi theo chuỗi liên kết

Gà bản Đầm Hà là giống gia cầm đặc sản được HTX Tuyền Hiền đầu tư chăn nuôi theo chuỗi liên kết với các hộ dân xung quanh, giúp giải quyết bài toán thu nhập.

Giá lợn hơi tăng "chật vật", chỉ 1 tỉnh chạm mức 60.000 đồng/kg

Dù nông dân đang thua lỗ, nhưng giá lợn hơi tăng rất chật vật, trên cả nước chỉ An Giang là tỉnh duy nhất đạt mức giá 60.000 đồng/kg.

Nuôi dê sữa Saanen gắn du lịch nông nghiệp, sự kết hợp hoàn hảo

Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi, tỉnh Tiền Giang với mô hình chăn nuôi dê sữa Saanen gắn với du lịch nông nghiệp đã tạo bước đột phá giúp HTX làm ăn hiệu quả.

Chăn nuôi lợn tiếp tục đối mặt với khó khăn

Giá thức ăn tăng cao cùng nhiều chi phí khác bị đội lên nhiều sẽ khiến cho người chăn nuôi lợn tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong cả năm nay.

Giá dê hơi vùng ĐBSCL đang tăng cao

Giá dê hơi (dê thịt) tại nhiều điạ phương vùng ĐBSCL tăng thêm từ 10.000-20.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng và đang ở mức khá cao, người chăn nuôi dê rất phấn khởi.