Hải Dương: Đầu tư vào nuôi đà điểu và các trang trại mở rộng quy mô

Theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Hải Dương hiện có 3 trang trại nuôi đà điểu ở thị xã Kinh Môn và huyện Ninh Giang. Mỗi năm, các trang trại cung cấp ra thị trường hàng trăm con đà điểu thịt.

Giá phù hợp, giá trị dinh dưỡng cao lại có thể chế biến được nhiều món, thịt đà điểu ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Hải Dương hiện có 3 trang trại nuôi đà điểu ở thị xã Kinh Môn và huyện Ninh Giang. Mỗi năm, các trang trại cung cấp ra thị trường hàng trăm con đà điểu thịt. Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thịt đà điểu tăng lên gấp nhiều lần.
"Trước đây, mỗi tháng trang trại thịt từ 3 - 4 con. Còn áp Tết, có ngày thịt đến 7 con. Có người mua cả con sống và thuê công nhân của trang trại đến để thịt", bà Đặng Thị Tròn, chủ trang trại đà điểu Trung Kiên (Ninh Giang) cho biết.

Theo chia sẻ của chị Vũ Thị Huyền, trại đà điểu Bình Minh (Kinh Môn), so với những loại khác, thịt đà điểu mềm, ngọt và ít cholesterol nên tốt cho sức khỏe. Về giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt bò, thịt gà, chất omega 3 của thịt đà điểu giúp hạn chế bệnh tim mạch ở người già, giúp phụ nữ và trẻ em bổ sung máu...

Tất cả các bộ phận của đà điểu đều có thể sử dụng được, thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, dễ làm và hấp dẫn nhất là món xào sả, ớt. 
Thịt đà điểu được thái mỏng, giống như thái thịt bò, sau đó ướp với các gia vị gồm mắm, muối, mì chính, ớt... từ 15-20 phút để cho gia vị ngấm vào thịt. Xào cùng thịt đà điểu cho thêm ớt tây, hành tây và một chút rau thơm cho dậy mùi và có màu sắc bắt mắt. 

Thịt đà điểu xào ăn mềm, thơm. Ngoài xào sả, ớt, còn có thể xào cùng nhiều loại khác như rau cần, hoa thiên lý, nấm...Mỗi loại rau lại có những gia vị khác nhau cho phù hợp.

Ngoài dùng để chế biến các món ăn, các trang trại còn sử dụng thịt đà điểu để làm giò và rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tùy theo mỗi trang trại có cách chế biến khác nhau nhưng khi thành phẩm thì giò đà điểu có màu đỏ, tương đối giống giò bò, khi ăn có vị ngọt tự nhiên, giòn.

mon-ngon-tu-da-dieu-30-080718-1649523087863-1649523087981380430908.jpg

Trang trại nuôi đà điểu Bình Minh (TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cung cấp lượng thịt đà điểu lớn trong mỗi dịp Tết.

 Tại trang trại nuôi đà điểu Trung Kiên, giò được làm từ thịt đà điểu nguyên miếng cùng với chút gia vị được tẩm ướp sau đó xay nhuyễn, hoặc xay sơ qua, bỏ thêm nấm hương rồi gói và hấp cách thủy trong 4 tiếng. Ngoài làm những chiếc giò to, trọng lượng 1 kg/chiếc thì trang trại còn làm những chiếc giò nhỏ, phù hợp thị hiếu người dùng.Thịt đà điểu còn được dùng để chế biến món xúc xích cho trẻ em. Cách chế biến món này cũng tương tự như chế biến xúc xích từ thịt lợn.

Không chỉ là món ăn trong các bữa cơm gia đình, một số bộ phận của đà điểu còn được sử dụng để chữa bệnh. Bà Nguyễn Thị Viển ở khu Tử Lạc 2, phường Minh Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) bị đau xương khớp kèm theo khô khớp gối nhiều năm nay. 

Bà đã nhiều năm uống thuốc, dù bệnh tình có giảm nhưng nếu hết thuốc thì lại bị đau trở lại. Sau khi biết được chân đà điều ăn tốt cho sức khỏe nên bà thường xuyên đến mua về chế biến thành các món ăn và đã giảm đau chân rõ rệt...

Với việc ngày càng có nhiều người đầu tư vào nuôi đà điều và các trang trại mở rộng quy mô, thời gian tới, thịt đà điểu có thể sẽ trở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình.

 

Nguồn: Theo báo Hải Dương

Bình luận

Nuôi giống dê Saanen, thu tiền tỷ mỗi năm từ bán sữa

Chuyển đổi mô hình chăn nuôi dê thịt sang nuôi dê Saanen lấy sữa đã giúp đem lại thu nhập cao bền vững cho nhiều nông dân tại huyện Bình Chánh.

Trang trại gà 'độc nhất vô nhị' ở Tây Ninh

Biến mái điện năng lượng mặt trời thành trang trại nuôi gà an toàn sinh học là mô hình 'có 1 không 2', cho hiệu quả cao của chị Trần Thị Hạnh ở Tây Ninh.

Giống gà quý chuyên ngủ trên cây

Giống gà Liên Minh ở quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) có thịt ngon, dễ nuôi, giá trị kinh tế cao đang được chú trọng bảo tồn nguồn gen, nhân rộng sản xuất.

Vịt biển thích nghi rộng, thịt thơm ngon, dễ bán, giá cao

Vịt biển thích nghi rộng, thịt ngon, dễ bán. Với giá bán vịt 35.000 đồng/kg, mô hình nuôi vịt biển thương phẩm thu lãi trung bình trên 10 triệu đồng/hộ sau 70 ngày nuôi.

Vịt bầu Quỳ Châu trên đà hồi sinh mạnh mẽ

Có lúc đứng trước nguy cơ dần mai một, nay giống vịt bầu Quỳ Châu trứ danh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ…

Gà bản Đầm Hà đắt hàng nhờ chăn nuôi theo chuỗi liên kết

Gà bản Đầm Hà là giống gia cầm đặc sản được HTX Tuyền Hiền đầu tư chăn nuôi theo chuỗi liên kết với các hộ dân xung quanh, giúp giải quyết bài toán thu nhập.

Giá lợn hơi tăng "chật vật", chỉ 1 tỉnh chạm mức 60.000 đồng/kg

Dù nông dân đang thua lỗ, nhưng giá lợn hơi tăng rất chật vật, trên cả nước chỉ An Giang là tỉnh duy nhất đạt mức giá 60.000 đồng/kg.

Nuôi dê sữa Saanen gắn du lịch nông nghiệp, sự kết hợp hoàn hảo

Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi, tỉnh Tiền Giang với mô hình chăn nuôi dê sữa Saanen gắn với du lịch nông nghiệp đã tạo bước đột phá giúp HTX làm ăn hiệu quả.

Chăn nuôi lợn tiếp tục đối mặt với khó khăn

Giá thức ăn tăng cao cùng nhiều chi phí khác bị đội lên nhiều sẽ khiến cho người chăn nuôi lợn tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong cả năm nay.

Giá dê hơi vùng ĐBSCL đang tăng cao

Giá dê hơi (dê thịt) tại nhiều điạ phương vùng ĐBSCL tăng thêm từ 10.000-20.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng và đang ở mức khá cao, người chăn nuôi dê rất phấn khởi.