Hào hứng ngô sinh khối vụ đông

Nông dân Hà Nội hào hứng ra quân trồng ngô sinh khối, có liên kết với doanh nghiệp thu mua trong vụ đông 2021.

Với đặc thù có nhiều diện tích đất bãi, nhất là quỹ đất lúa nhàn rỗi ở vụ đông, Hà Nội được đánh giá có tiềm năng rất lớn để phát triển cây ngô sinh khối trong vụ đông. Bên cạnh đó, nhu cầu về thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng cho đàn đại gia súc cũng ngày càng tăng...

img_2223-0027_20211012_810-163443.jpeg

Ông Nguyễn Xuân Khu, Giám đốc HTX nông nghiệp Thanh Chiểu, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì) cùng các thành viên đăng ký trồng với diện tích 20 ha ngô sinh khối trong vụ đông 2021. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trên cơ sở đó, Sở NN-PTNT Hà Nội và một số doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc triển khai mô hình liên kết trồng ngô sinh khối với nông dân trong vụ đông 2021.

Ghi nhận tại xã Phú Cường, xã Phong Vân (Ba Vì) nông dân đang rất tích cực làm đất, xuống giống ngô sinh khối.

Ông Nguyễn Xuân Khu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì) cho biết: Mặc dù là năm đầu tiên triển khai trồng ngô sinh khối, tuy nhiên từ vụ đông 2020, ông đã cùng với các thành viên HTX tham quan, theo dõi mô hình trồng ngô sinh khối được triển khai trên địa bàn xã Cổ Đô (Ba Vì).

Nhận thấy ngô sinh khối có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, vì vậy khi triển khai tại xã Phú Cường trong năm 2021, ông đã cùng các thành viên đăng ký hợp đồng với doanh nghiệp trồng với diện tích 20 ha.

img_2248-0029_20211012_703-163451.jpeg

Nông dân Hà Nội hào hứng ra quân làm ngô sinh khối vụ đông. Ảnh: Phạm Hiếu.

Để đảm bảo đầu ra ổn định, HTX đã ký kết với Công ty T&T 159 trong việc thu mua toàn bộ ngô sinh khối. Phía công ty cam kết thu mua sản phẩm của HTX với đơn giá 700 đồng/kg (công ty sẽ tự thu hoạch tại ruộng), 850 đồng/kg (HTX thu hoạch và đưa lên xe).

“Ngô sinh khối không phải vun gốc như trồng ngô lấy hạt truyền thống, giúp tiết kiệm được công lao động. Nếu gặp thời tiết thuận lợi, trồng ngô sinh khối sẽ nhàn. Khi cây phát triển đạt kích thước khoảng 30-40 cm thì dù gặp thời tiết mưa to, cũng không đáng ngại do bộ rễ của cây phát triển rất tốt, độ bám đất cao”, ông Khu cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phong Vân, xã Phong Vân (Ba Vì) chia sẻ: Được Sở NN-PTNT Hà Nội hỗ trợ 50% giá giống, phân bón, thuốc BVTV và kết nối với công ty thu mua khi trồng ngô sinh khối, HTX đã mạnh dạn gom đất, đăng ký trồng 20 ha ngô sinh khối.

“Mặc dù là năm đầu tiên trồng ngô sinh khối tại địa phương, nhưng tôi có con trai đã từng được tiếp cận với giống ngô này trong thời gian làm nông nghiệp ở Vĩnh Phúc, nên cũng rất tự tin và hào hứng”, ông Tiến vui vẻ.

Cũng theo ông Tiến, do ngô sinh khối có thời gian trồng tới thu hoạch ngắn, nên rất phù hợp với thời gian đất 2 vụ lúa nhàn rỗi. Tuy nhiên, do quỹ đất gieo trồng nhỏ lẻ, manh mún, nên HTX phải đi thuê, mượn lại ruộng của các hộ dân trong vùng. Việc áp dụng cơ giới hóa, sử dụng máy móc canh tác gặp nhiều khó khăn.

img_2541-0031_20211012_273-163452.jpeg

Diện tích ngô sinh khối của HTX nông nghiệp Phong Vân, xã Phong Vân (Ba Vì) mới gieo trồng đã sinh trưởng và phát triển rất tốt. Ảnh: Trung Quân.

Bên cạnh đó, do tranh thủ đất lúa nhàn rỗi, nên việc đảm bảo về thời vụ thu hoạch trước khi phải trả lại đất cho người dân cấy lúa cũng là một áp lực rất lớn. Nếu gặp thời tiết mưa nhiều, không xuống giống được hoặc xuống giống bị chết, phải gieo lại thì càng khó khăn hơn.

Khó khăn nữa là công tác bảo vệ đồng ruộng, bởi trâu bò của các hộ dân vẫn chăn thả tự do. Chỉ cần lơ là là đàn gia súc sẽ phá hỏng ngô, vừa tốn kém chi phí vừa làm ảnh hưởng đến thời vụ của cây ngô.

Ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: Vụ đông năm nay, xã trồng 45 ha ngô các loại, trong đó có 20 ha ngô sinh khối. Mặc dù là năm đầu tiên ngô sinh khối được triển khai trên địa bàn xã, nhưng đa phần người dân đều rất hào hứng.

Nếu vụ đông năm nay trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả khả quan, xã sẽ nghiên cứu mở rộng trong những vụ đông các năm tới.

"Vấn đề lớn nhất để cây ngô sinh khối có thể phát triển ổn định là vấn đề tiêu thụ. Với đặc tính ngô sinh khối làm thức ăn cho chăn nuôi, nếu không có đầu ra ổn định, khi người dân ồ ạt mở rộng diện tích sẽ tiềm ẩn nguy cơ cung vượt cầu rất cao. Khi đó, không chỉ người dân chịu thiệt hại về mặt kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý gieo trồng ở những vụ tiếp theo", ông Hiệu nói.

 

 

Bình luận

Loại cây siêu lợi nhuận đổ bệnh chết hàng loạt, nông dân miền Tây rơi nước mắt

Phong trào trồng mít Thái, một loại cây từng mang lại lợi nhuận khủng ở miền Tây Nam bộ đang bị giáng một đòn đau khi hàng loạt diện tích mít đổ bệnh chết “thưa vườn”.

Lên phương án vụ đông xuân 2021 - 2022 vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên

Bộ NN-PTNT sớm có phương án cho sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi.

Bình Thuận: Đưa giống nho ngoại về trồng xứ thanh long, trái ngọt mà còn sai lúc lỉu

Tỉnh Bình Thuận không có nhiều lợi thế về thời tiết, thổ nhưỡng để phát triển nông nghiệp. Nỗ lực vượt khó bằng công nghệ cao không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn phá dần thế độc canh cây thanh long trên mảnh đất khô cằn này.

Hàm Yên tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), có nhiều điều kiện để phát triển ngành nông nghiệp hàng hoá tập trung. Hiện, nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện đã được cấp chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu, công nhận sản phẩm OCOP từ đó nâng cao giá trị kinh tế.

Ngọt thanh khóm Đồng Dinh

Khóm Đồng Dinh có vị ngọt thanh, ăn không rát lưỡi, đã 'đóng đinh' thương hiệu là một trong những sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Phú Yên.

Vì sao nông dân Tiền Giang phá bỏ cây mãng cầu Xiêm?

Trước đây, có thời điểm diện tích cây mãng cầu Xiêm đến gần 1.000 ha, nhưng hiện nay giảm còn hơn 100 ha, tập trung nhiều ở xã Tân Phú, Tân Thới.

“Thủ phủ na dai” nâng cấp tạo sản phẩm có thương hiệu

Huyện Lục Nam (Bắc Giang) hiện có trên 1.700ha na, sản lượng 14.200 tấn/năm. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, những năm gần đây, chất lượng, mẫu mã sản phẩm na không ngừng được nâng lên, giá trị kinh tế mang lại cũng cao hơn.

Vựa trái cây Nam Bộ chuẩn bị hàng cuối năm

Thời gian qua, vùng trồng cây ăn quả khu vực Nam Bộ bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19 bởi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khiến không có thương lái thu mua, xuất khẩu gặp khó khăn.

Ðồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất vụ đông

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều ngành sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đẩy mạnh sản xuất vụ đông sẽ tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân, đồng thời giúp Thủ đô có thêm nguồn nông sản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.