Kinh nghiệm từ nuôi đàn vịt trời hữu cơ theo hình thức bán hoang dã

Bên cạnh sản phẩm gà đồi từ lâu có tiếng trên thị trường, hiện nay, HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang từng bước xây dựng sản phẩm vịt trời hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Là thành viên của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì, anh Trương Đức Hoàng (thôn Đông An, xã Thụy An, huyện Ba Vì) nhận thấy diện tích đất đai, ao đầm của gia đình mình phù hợp với việc phát triển chăn nuôi vịt trời theo hướng hữu cơ. Sau khi tìm hiểu, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại chăn nuôi 1.000 con vịt trời theo hình thức bán hoang dã. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn vịt của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện nay, anh Hoàng đang cùng Ban Giám đốc HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì tiến hành các bước đăng ký sản phẩm "Vịt trời hữu cơ" là sản phẩm OCOP của huyện. Đồng thời tích cực mở rộng quy mô nuôi, nhân rộng mô hình. 

anh-2-16511451566591085335467.jpg


Sau khi tìm hiểu, anh Trương Đức Hoàng đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại chăn nuôi vịt trời theo hình thức bán hoang dã. Ảnh: T.V

"Vịt trời được chăn nuôi theo hướng hữu cơ nên được người tiêu dùng ưa chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy" - anh Hoàng chia sẻ.

Với hình thức chăn nuôi gối đàn, mỗi lứa từ 500 con vịt, hiện nay tổng đàn vịt của HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang có khoảng 3.000 con. Để đảm bảo sản phẩm hữu cơ, an toàn đến tay người tiêu dùng, vịt trời được chăn nuôi ở môi trường thoáng mát, nguồn nước sạch sẽ.

Thay vì sử dụng nguồn thức ăn phối trộn sẵn có với hàm lượng tăng trọng cao, các thành viên của HTX sử dụng thức ăn thô như ngô, cám mì, giun quế, ấu trùng, cá xay ủ lên men và trộn thêm vi lượng khoáng chất. Nhờ đó, vịt trời có vị thơm, ngon đặc trưng.

Hiện nay, HTX Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã có thành phẩm vịt trời xuất bán ra thị trường và tiêu thụ chủ yếu tại khu vực nội thành Hà Nội với giá 150.000 đồng/con vịt 1kg. Giám đốc HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì Nguyễn Văn Tài chia sẻ, thời gian tới, HTX sẽ phát triển thêm sản phẩm vịt trời hữu cơ và đăng ký sản phẩm đạt OCOP để tăng thêm sản phẩm đặc trưng của huyện Ba Vì cung cấp cho người tiêu dùng.

 

Bình luận

Nuôi giống dê Saanen, thu tiền tỷ mỗi năm từ bán sữa

Chuyển đổi mô hình chăn nuôi dê thịt sang nuôi dê Saanen lấy sữa đã giúp đem lại thu nhập cao bền vững cho nhiều nông dân tại huyện Bình Chánh.

Trang trại gà 'độc nhất vô nhị' ở Tây Ninh

Biến mái điện năng lượng mặt trời thành trang trại nuôi gà an toàn sinh học là mô hình 'có 1 không 2', cho hiệu quả cao của chị Trần Thị Hạnh ở Tây Ninh.

Giống gà quý chuyên ngủ trên cây

Giống gà Liên Minh ở quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) có thịt ngon, dễ nuôi, giá trị kinh tế cao đang được chú trọng bảo tồn nguồn gen, nhân rộng sản xuất.

Vịt biển thích nghi rộng, thịt thơm ngon, dễ bán, giá cao

Vịt biển thích nghi rộng, thịt ngon, dễ bán. Với giá bán vịt 35.000 đồng/kg, mô hình nuôi vịt biển thương phẩm thu lãi trung bình trên 10 triệu đồng/hộ sau 70 ngày nuôi.

Vịt bầu Quỳ Châu trên đà hồi sinh mạnh mẽ

Có lúc đứng trước nguy cơ dần mai một, nay giống vịt bầu Quỳ Châu trứ danh đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ…

Gà bản Đầm Hà đắt hàng nhờ chăn nuôi theo chuỗi liên kết

Gà bản Đầm Hà là giống gia cầm đặc sản được HTX Tuyền Hiền đầu tư chăn nuôi theo chuỗi liên kết với các hộ dân xung quanh, giúp giải quyết bài toán thu nhập.

Giá lợn hơi tăng "chật vật", chỉ 1 tỉnh chạm mức 60.000 đồng/kg

Dù nông dân đang thua lỗ, nhưng giá lợn hơi tăng rất chật vật, trên cả nước chỉ An Giang là tỉnh duy nhất đạt mức giá 60.000 đồng/kg.

Nuôi dê sữa Saanen gắn du lịch nông nghiệp, sự kết hợp hoàn hảo

Hợp tác xã nông nghiệp Đông Nghi, tỉnh Tiền Giang với mô hình chăn nuôi dê sữa Saanen gắn với du lịch nông nghiệp đã tạo bước đột phá giúp HTX làm ăn hiệu quả.

Chăn nuôi lợn tiếp tục đối mặt với khó khăn

Giá thức ăn tăng cao cùng nhiều chi phí khác bị đội lên nhiều sẽ khiến cho người chăn nuôi lợn tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong cả năm nay.

Giá dê hơi vùng ĐBSCL đang tăng cao

Giá dê hơi (dê thịt) tại nhiều điạ phương vùng ĐBSCL tăng thêm từ 10.000-20.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng và đang ở mức khá cao, người chăn nuôi dê rất phấn khởi.