Lâm Đồng: Trồng xen canh đem lại hiệu quả cao

Với biện pháp xen canh sầu riêng và trà dây trong rừng dó bầu ở xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông (Lâm Đồng), Công ty Cổ phần Dó bầu hương Quảng Nam đã và đang mang lại doanh thu 3 trong 1 với nhiều triển vọng phát triển

Với biện pháp xen canh sầu riêng và trà dây trong rừng dó bầu ở xã Liêng Srônh, Đam Rông, Công ty Cổ phần Dó bầu hương Quảng Nam đã và đang mang lại doanh thu 3 trong 1 với nhiều triển vọng phát triển theo hướng sản phẩm đạt các tiêu chí OCOP của tỉnh Lâm Đồng.

images2399455t3bcaydobauvaomuathuhoachlachebientrathaoduoccuacongtycophandobauhuongquangnamtaixaliengsronhdamrong2-1632845961130-16328459620502025577502.jpg

Cây dó bầu vào mùa thu hoạch lá chế biến trà thảo dược của Công ty Cổ phần Dó bầu hương Quảng Nam tại xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Vào thời điểm đầu tháng 9/2021 là tháng cuối cùng, khu rừng dó bầu gần 170 ha của Công ty Dó bầu hương Quảng Nam thu hoạch…vụ mùa xen canh sầu riêng Monthong và Ri6 cây giống ghép nguồn gốc từ Thái Lan được chọn tạo, nhân giống tại Việt Nam. 

Ông Hoàng Duy Thành, Giám đốc Công ty này cho biết, vụ mùa sầu riêng xen canh với cây trầm hương năm 2021 tại Thôn 1, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông ước tổng sản lượng khoảng 30 tấn/1.000 cây. So sánh chỉ bằng 1/3 sản lượng năm 2020. 

Nguyên nhân do cây dó bầu không chỉ ngày càng phát triển đường kính gốc, chiều cao mà còn mở rộng đường kính tán lá, khiến cho không gian sinh trưởng của cây sầu riêng trồng xen phải thu hẹp dần, tỷ lệ đậu trái phải giảm xuống tương ứng. 

Tuy nhiên, nhờ sinh trưởng trong môi trường hữu cơ tự nhiên trong lành giữa rừng dó bầu, nên chất lượng quả sầu riêng trồng xen canh đã “thuyết phục” được thương lái gần xa đến đây thu mua trực tiếp với giá thành dành cho 100% sản phẩm loại 1 cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng, trung bình trên dưới 50.000 đồng/kg.

Đáng kể, với sự tương tác sinh trưởng bên cạnh cây sầu riêng là cây dó bầu với các tầng lá cũng đã được thu hoạch, chế biến thành công các loại trà thương phẩm từ giữa năm 2020 đến nay. 

Cụ thể, với tỷ lệ 5 kg nguyên liệu lá tươi chế biến 1 kg thành phẩm trà dó bầu dạng trà ô long viên tròn, Công ty Cổ phần Dó bầu hương Quảng Nam đã hợp tác với một doanh nghiệp trà o long quy mô lớn trong tỉnh Lâm Đồng chế biến 4 đợt trong 1 năm vừa qua, mỗi đợt cho ra 30 - 40 kg thành phẩm, bán ra thị trường các đô thị lớn trong nước với giá ổn định 600 - 800 ngàn đồng/kg. 

Đến nay, công ty của ông Hoàng Duy Thành đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng xây dựng tương đối hoàn chỉnh nhà xưởng, dây chuyền máy móc chế biến trà thảo dược thương phẩm từ cây dó bầu, đạt công suất chế biến tối đa 1 tấn lá nguyên liệu tươi mỗi ngày, tương ứng với 200 kg trà khô thành phẩm, thu hút 15 công nhân vận hành máy móc và 50 công nhân thu hái lá tươi.

Đặc biệt, cũng với dây chuyền máy móc chế biến trà thảo dược dó bầu, Công ty Cổ phần Dó bầu hương Quảng Nam cũng đã đưa vào chế biến sản phẩm trà dây trồng dưới tầng thực vật thấp nhất trong rừng dó bầu gần 170 ha ở xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông. 

Tính riêng kết quả hơn 8 tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trong nước, công ty của ông Hoàng Duy Thành đã chế biến và phân phối ra thị trường hàng trăm ký trà dây thành phẩm mỗi tháng. Tỷ lệ chế biến trà dây ở đây tương tự như chế biến trà thảo dược dó bầu, cụ thể 5 kg tươi thành 1 kg khô nêu trên.

“Hiện tại công ty chúng tôi đang thâm canh hơn 150.000 cây dó bầu trên dưới 11 năm tuổi. Hàng năm vẫn thường xuyên trồng mới thay thế những cây bị chết vì sâu bệnh, đồng thời tận dụng cưa hạ sát gốc đưa vào chế biến xay nghiền thành bột làm nguyên liệu sản xuất nhang trầm hương. Toàn bộ kỹ thuật chăm sóc cây dó bầu cùng cây sầu riêng và trà dây xen canh đều tuân thủ theo quy trình hữu cơ, tuyệt đối an toàn sức khỏe đối với người lao động và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thu hoạch, chế biến, phân phối ra thị trường…”, Giám đốc Hoàng Duy Thành thông tin về chất lượng sản phẩm công bố từ công ty của mình.

Cũng theo Giám đốc Hoàng Duy Thành, trong vài năm tới, Công ty Cổ phần Dó bầu hương Quảng Nam bắt đầu khai thác từng hàng cây dó bầu từ 6 năm tuổi trở lên đưa vào chiết xuất tinh dầu tại chỗ, trung bình từ 20 - 30 cây chiết xuất thành 1 lít tinh dầu, giá thị trường thế giới thời điểm đầu tháng 9/2021 là 20.000 USD/lít. 

Công ty vừa khai thác vừa trồng mới và vừa bảo tồn giữ lại một khu rừng trồng thuần hàng chục ngàn cây dó bầu để phục vụ nhu cầu nghiên cứu của các nhà khoa học, doanh nghiệp và tham quan du lịch, trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước khi dừng chân tại xã Liêng Srônh, tọa lạc bên đường Quốc lộ 27.

Với hình thức sản xuất sầu riêng, trà dây rừng xen canh giữa rừng dó bầu của Công ty Cổ phần Dó bầu hương Quảng Nam tại xã Liêng Srônh, ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đánh giá đây là hướng phát triển đáng khích lệ, nhằm tạo ra sản phẩm OCOP mới đạt giá trị cao kết hợp với xây dựng mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của địa phương.

 

Nguồn: Theo báo Lâm Đồng

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.