Loại cây siêu lợi nhuận đổ bệnh chết hàng loạt, nông dân miền Tây rơi nước mắt

Phong trào trồng mít Thái, một loại cây từng mang lại lợi nhuận khủng ở miền Tây Nam bộ đang bị giáng một đòn đau khi hàng loạt diện tích mít đổ bệnh chết “thưa vườn”.

Hiện, đang có 2 thái cực với nông dân trồng mít Thái ở miền Tây: Cười tươi khi mít được giá và khóc nghẹn vì cây mít "chết thưa vườn".

base64-1635127113803383480137.png

Ông Nguyễn Văn The (xã Mỹ Hậu Bắc B, Cái Bè, Tiền Giang) với cây mít Thái chết do nứt thân, xì mủ. Ảnh: Trần Đáng.

Cây mít Thái ngã bệnh chết "thưa vườn"
Mấy năm gần đây, phong trào nông dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười bỏ lúa trồng mít Thái lên cao ngất.

Tại huyện Tân Thạnh (Long An), hiện nông dân đã trồng được hơn 1.600ha, đây cũng là địa phương đi đầu lấy đất lúa trồng mít ở Long An.

Tuy nhiên, hiện tại vùng đất chuyên canh tác lúa này, cây mít Thái đang chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Văn Dính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hòa (Tân Thạnh) cho biết, hiện nhiều vườn mít trên địa bàn đang chết cây do nứt thân, xì mủ. Vườn của ông Dính cũng đang chết mấy trăm cây. "Tôi nghĩ, do liếp bị xì phèn nên cây mít chết", ông Dính chia sẻ.

Tại "thủ phủ trái cây" Tiền Giang, tình hình dịch bệnh trên mít cũng rất đáng ngại.

Bà Võ Thị Bổn (xã Hậu Mỹ Bắc B, Cái Bè, Tiền Giang) cho biết, 350 cây mít Thái của bà đang có trái năm thứ tư thì 150 cây bỗng dưng ngã bệnh xì mủ chết "thưa vườn".

mit.png

Một cây mít Thái chết, khi bóc vỏ lộ ra những con sâu lúc nhúc. Ảnh: Trần Đáng.

"Vỏ cây đang xanh tốt bỗng dưng thối mục. Lột vỏ cây ra thấy sâu lúc nhúc", bà Bổn chia sẻ.

Tiếc của, bà Bổn mua thuốc về trị bệnh cho cây. Tuy nhiên, theo bà Bổn, nhiều cây mít dù có cứu chữa cũng chết. Số cây khác nếu sống cũng kiệt sức, không cho trái.

Cũng theo bà Bổn, nhiều vườn mít Thái ở xã Hậu Mỹ Bắc B cũng chung tình cảnh như vườn của bà.

"Trồng mít Thái như vậy, không chết mới lạ"
Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), ông đã dự báo tình hình mít Thái sẽ chết hàng loạt từ vài năm trước.

 Ông Tùng cho rằng, đó là việc nông dân tự phát trồng với mật độ khá dày trên vùng đất thấp mà chưa chuẩn bị các yếu tố về nền đất, phân bón, kỹ thuật canh tác, chăm sóc…

Ngoài ra, vì cây mít cho thu nhập quá nhanh, giá tốt dẫn đến người trồng có tâm lý không nghĩ thu hoạch lâu dài nên thiếu sự chăm chút.

"Cũng may, giai đoạn đầu nông dân trồng mít đã giải quyết được bài toán kinh tế. Trồng mít Thái khó chứ không phải dễ đâu", ông Tùng thổ lộ.

base64-1635127114828602826508.png

Trồng mít Thái ăn trái sớm là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chết cây hàng loạt. Ảnh: Trần Đáng.

Ông Nguyễn Hoàng Cung, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Thuận Thiên (Cần Thơ), một công ty chuyên xuất khẩu trái cây cho biết, đặc tính mít Thái là dễ xì mủ, chết cây. Nhưng nếu nông dân biết cách chăm sóc có thể "ăn" 10 – 15 năm.

Ông Cung cho biết, nông dân ở miền Tây cứ nghĩ trồng mít Thái quá dễ nên xiết cây để bán trái chạy theo giá tốt. Nếu cây mít chết, nông dân chấp nhận chặt bỏ trồng lại.

Do lạm dụng trong việc để cây mang nhiều trái hoặc bón phân không cân đối giữa 3 hàm lượng đạm, lân, kali và chăm sóc không đúng kỹ thuật nên nhiều vườn "ăn" được vài vụ là cây có hiện tượng nứt thân, xì mủ chết hàng loạt.

"Rễ mít khá ít, khi giá mít cao, nông dân thúc phân để có mít bán thì cây sẽ chết", ông Cung khẳng định.

base64-16351271149981260340081.png

Chạy theo giá mít Thái tăng cao, vô hình chung nông dân miền Tây gây nguy hại nghề trồng mít Thái. Ảnh: Trần Đáng.

Ngoài ra, ông Cung cho rằng, do miền Tây là vùng đất thấp, nhưng nông dân lại không làm liếp hay mô đủ cao để trồng mít, nên khi rễ mít ăn sâu đụng nước, cây sẽ bị chết.

Một nguyên nhân nữa, mít có lượng đường cao nên vi khuẩn sẽ di chuyển lên để ăn khiến cây mít chết nhanh.

"Trồng mít Thái như hiện nay không chết mới thấy lạ, đối với cây trồng, muốn làm giàu nông dân phải có quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt", ông Cung chia sẻ.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Liên kết trồng ngô sinh khối vụ đông

Ngày 25/11, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đánh giá kết quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối vụ đông năm 2021.

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Dự án do EU tài trợ sẽ góp phần cải thiện môi trường, thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững cho ngành hồ tiêu Việt Nam, tăng thu nhập cho nông dân...

Cà phê Sơn La được mùa, được giá

Thời điểm này, nông dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đang bước vào vụ thu hoạch cà phê năm 2021. Vụ này bà con nông dân đang rất phấn khởi vì cà phê được mùa, được giá.

Cà chua Sơn La đã xấu, giá còn cao ngất ngưởng

Nếu đã quen với những trái cà chua đỏ chót, căng mọng, vô cùng bắt mắt thì khi nhìn những trái cà chua Sơn La có múi, khách chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên.

Kiên trì với ngô đông

Bên cạnh phát triển thêm ngô sinh khối, nhiều năm qua, Quảng Ninh vẫn kiên trì xác định ngô lấy hạt phục vụ chăn nuôi vẫn là cây trồng chủ lực, nhất là vụ đông.

Năng lượng mặt trời giúp tăng hiệu quả tưới cho vườn cây ăn trái

Nông dân xã Vĩnh An (huyện Châu Thành) đang triển khai mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun tự động bằng smartphone (điện thoại thông minh) kết hợp hệ thống pin năng lượng mặt trời cho vườn cam, quýt ở nơi chưa có điện.

Hồi sinh cà phê già cỗi nhờ tái canh

Từ những vườn cà phê già cỗi, nhiều hộ dân ở Đắk Lắk tham gia tái canh cà phê của Dự án VnSat đã giúp hồi sinh vườn cà phê, năng suất tăng gấp đôi...

Mất mùa bưởi đỏ

Do ảnh hưởng của sương muối giai đoạn ra hoa, đậu quả, nên vùng bưởi đỏ Tân Lạc (Hòa Bình) năm nay mất mùa bưởi.

Khó khăn duy trì và phát triển cây ăn quả đặc sản

Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc” cây ăn quả với diện tích hơn 83.000 ha, sản lượng gần 1,6 triệu tấn quả/năm.

Giá rau sẽ sớm 'hạ nhiệt', nguồn cung dồi dào dịp cuối năm

Nguồn cung rau vụ đông sớm hiện đang hạn chế, giá cao. Tuy nhiên, dự báo dịp cuối năm nguồn cung rau sẽ dồi dào, giá rau cũng sẽ 'hạ nhiệt' trong thời gian tới.