Lợi thế cây mít Thái ở ĐBSCL

Nhu cầu xuất khẩu cao. Mít lại là cây dễ trồng, có thể xử lý để cho trái rải vụ, làm nghịch vụ nên có trái quanh năm, không gây ùn ứ sản phẩm.

thuong-lai-mua-mit-tai-tien-giang-min-1631_20210830_774-160809.jpeg

Thương lái thu mua mít tại ĐBSCL. Ảnh: Minh Đảm.

Những ngày gần đây, giá trái mít Thái tăng là một trong những điểm sáng của thị trường trái cây tại ĐBSCL trong bối cảnh ảnh hưởng giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đỉnh điểm, cách đây 2 tuần, giá mít Thái đạt 52.000 đồng/kg.

Hiện giá trái mít Thái loại I được thương lái thu mua tại vườn là 30.000 đồng/kg, loại II là 20.000 đồng/kg, loại III 10.000 đồng/kg.

Theo chia sẻ từ các thương lái và chủ vựa thu mua loại trái cây này, sở dĩ giá mít Thái tăng cao trong những ngày qua bởi trái cây này xuất khẩu tốt tại thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây đã qua thời điểm chính vụ nên sản lượng trái cây thay thế không còn nhiều. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chế biến mít thực hiện tốt "3 tại chỗ" nên cần nguồn nguyên liệu hoạt động.

Những năm qua, cùng với cây sầu riêng, thanh long, mít Thái là cây trồng cho thu nhập ổn định. Bởi cây mít có thể xử lý để cho trái rải vụ, làm nghịch vụ nên có trái quanh năm, sản lượng không ùn ứ.

dsc_5819-min-1631_20210830_580-160810.jpeg

Mít dễ trồng, đem lại thu nhập ổn định cho nhà vườn. Ảnh: Minh Đảm.

Hiện nay, diện tích cây mít, đặc biệt là mít Thái đang phát triển nhanh ở ĐBSCL. Theo Cục Trồng trọt đến năm 2020, diện tích cây mít ở ĐBSCL đã đạt trên 30.000 ha, tập trung ở Tiền Giang, Hậu Giang. Riêng tại Tiền Giang, gần đây địa phương này có diện tích trồng cây mít tăng mạnh. Hiện Tiền Giang có khoảng 15.000 ha đất trồng mít, trong đó cây đang trong thời kỳ kinh doanh là khoảng 11.000 ha. 

Tại ĐBSCL, cây mít được nhiều hộ dân lựa chọn chuyển đổi trên đất lúa và cây trồng kém hiệu quả. Bởi cây mít dễ trồng, nhẹ công chăm sóc.

Tuy nhiên, theo Cục Trồng trọt, các vườn cây chuyển đổi còn có nhiều vườn chưa đạt yêu cầu. Một số diện tích nguồn giống chưa đạt yêu cầu chất lượng, chưa nhuần nhuyễn kỹ thuật canh tác cây ăn quả. Chẳng hạn như trồng mật độ quá dày để khai thác tối đa quỹ đất (trên cây cam, mít), sử dụng phân bón và chất kích thích quá nhiều để nâng tối đa năng suất, sử dụng thuốc BVTV quá liều lượng, nồng độ để phòng trừ dịch hại…

lam-co-rai-phan-cho-mit-1633_20210830_656-160811.jpeg

Làm cỏ chuẩn bị rải phân cho mít. Ảnh: Minh Đảm.

Vụ hè thu 2021, diện tích chuyển đổi cây trồng trên đất lúa tại các tỉnh Nam bộ ước đạt 27.394 ha.

Riêng các tỉnh ĐBSCL chuyển đổi ước đạt 23.816 ha. Trong đó chuyển đổi trồng cây ăn quả 6.420 ha, cây hăng năm là 20.620 ha. còn lại là nuôi trồng thủy sản.
Trên cây mít, người dân trồng theo mô hình rất dày, khoảng 2,5 m/cây. Điều này dẫn đến cây cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng... Do đó, nhiều trái không đạt chất lượng, bán không được giá. Hơn hết, do khai thác sớm nên hầu hết cây mít hiện nay tuổi thọ không cao, kém bền vững.

Ông Nguyễn Minh Tân, chủ vựa thu mua mít ở Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) e ngại: Khi trồng dày, không đủ dinh dưỡng sẽ cho trái nhỏ, kém chất lượng, hột to, cơm mỏng ăn không ngon.

Đáng lo ngại khi tung sản phẩm không ngon ra thị trường, nhất là xuất khẩu, sẽ dần định hình chất lượng sản phẩm kém trong thói quen tiêu dùng. Khi đó, người tiêu dùng sẽ đánh giá chất lượng sản phẩm kém. Bên cạnh đó, Cục Trồng trọt cũng lưu ý việc tổ chức sản xuất, chuyển đổi cây trồng còn chưa theo quy hoạch và định hướng của địa phương, còn mang tính tự phát.

Vì vậy, cần tăng cường sự liên kết giữa sản xuất và thu mua để tiêu thụ sản phẩm ổn định hơn. Việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa sang trồng cây ăn quả đòi hỏi phải có vốn đầu tư lớn. Vì vậy các địa phương cần sớm hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi gắn với thời vụ, vùng chuyển đổi, cây trồng, tiêu thụ sản phẩm.

 

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.