Mở rộng vùng trồng cây ăn quả công nghệ cao

Những năm gần đây, nông nghiệp Thủ đô đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hàm lượng “chất xám” gia tăng trong mỗi sản phẩm nông nghiệp mang lại chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Thúc đẩy xây dựng một nền nông nghiệp phù hợp với xu thế thời đại, Hà Nội đã và đang nỗ lực mở rộng các vùng trồng cây ăn quả theo hướng công nghệ cao...

trongbuoi.jpg

Vụ bưởi 2021, nhờ ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, vùng bưởi Thồ trồng tại huyện Phú Xuyên đạt năng suất, hiệu quả cao.

Công nghệ thay đổi chất và lượng

Với diện tích trồng hơn 22.000ha, cây ăn quả đã và đang khẳng định vai trò cây trồng chủ lực của Hà Nội, mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp.

Hộ gia đình bà Đặng Thị Minh ở xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên trồng gần 1ha bưởi Thồ, bưởi Diễn với quy trình chăm sóc, dự báo sâu bệnh… đều được tích hợp trên điện thoại thông minh. Năm 2021, vườn bưởi của gia đình bà thu hoạch hơn 8 tấn quả, chất lượng bưởi loại 1 chiếm 80%. “Gia đình tôi áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh vào sản xuất, vừa giảm thời gian chăm sóc, vừa giảm số lượng lao động”, bà Đặng Thị Minh nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh, nhận thức về tiềm năng, lợi thế, giá trị sản xuất cây ăn quả của chính quyền địa phương và người nông dân đã có nhiều thay đổi. Vì thế, những năm gần đây, Phú Xuyên đã có nhiều giải pháp ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất cây ăn quả, từ việc chọn giống đến quy trình canh tác đều đồng bộ nên đã cho ra sản phẩm tốt nhất.

Tương tự, hiện tại, nhãn chín muộn ở các huyện; Hoài Đức, Quốc Oai; chuối tiêu hồng ở các huyện: Ba Vì, Gia Lâm… đang phát triển theo hướng sản xuất tập trung, đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng để xuất khẩu và đã khẳng định được vai trò sản phẩm mũi nhọn của địa phương.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, diện tích cây ăn quả của thành phố đã tăng từ hơn 16.000ha năm 2017 lên hơn 22.000ha năm 2021. Trong đó 60% diện tích trồng các loại quả đặc sản và đã xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu; quả loại 1 đạt tiêu chuẩn chất lượng cao chiếm tới hơn 60%; nhiều mô hình sản xuất theo hướng an toàn tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất hữu cơ đủ điều kiện xuất khẩu tới các thị trường Mỹ, Nhật Bản… 

Tăng hàm lượng công nghệ cao

Tuy nhiên, cũng có một thực tế là dù sản lượng các loại trái cây của thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô (hiện mới chỉ đáp ứng được 40%-60%) thì vẫn có một số loại quả rơi vào tình trạng dư thừa cục bộ, khó tiêu thụ, rớt giá... Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN& PTNT Hà Nội) Nguyễn Mạnh Phương, nguyên nhân của tình trạng trên là nhiều nông dân vẫn trồng cây ăn quả theo “phong trào”; sản xuất chưa gắn với chế biến, tiêu thụ; hàm lượng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến còn ít. Hiện nay diện tích cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất mới chỉ đạt hơn 1.000ha, chiếm 6,2% diện tích cây ăn quả toàn thành phố.

Về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp (Sở NN&PTNT Hà Nội) Hoàng Thị Hòa cho biết thêm, chính sách thu hút đầu tư công nghệ cao vào cây ăn quả bước đầu phát huy hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn hạn chế, nhất là việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư liên kết sản xuất, xây dựng nhà máy chế biến, gắn với bao tiêu sản phẩm.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Bình (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín) Nguyễn Xuân Huy, do khó khăn về tích tụ đất đai, nguồn vốn đầu tư, khả năng liên kết..., nên việc phát triển công nghệ cao đối với cây ăn quả của Hà Nội chủ yếu ở quy mô nông hộ, trang trại, hợp tác xã; hầu hết các mô hình đều chưa đáp ứng yêu cầu về diện tích cây trồng nên chưa đủ điều kiện để được hỗ trợ… Đây cũng là rào cản đối với việc tiếp cận chính sách hỗ trợ công nghệ cao.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, thời gian tới, Thường Tín sẽ ưu tiên hỗ trợ các mô hình ứng dụng công nghệ cao đồng bộ từ giống đến quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến theo hướng mở, không quy định "cứng" về chủng loại cây ăn quả, cũng như nới lỏng về quy mô diện tích...

Cũng về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin, từ nay đến năm 2025, thông qua nhiều chương trình, đề án khác nhau, Hà Nội sẽ dành nguồn kinh phí phù hợp để hỗ trợ các vùng trồng cây ăn quả áp dụng kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất. Mặt khác, Sở cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố rà soát, sửa đổi, ban hành các cơ chế, chính sách về hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong trồng cây ăn quả nhằm tạo điều kiện đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng lực kỹ thuật của người nông dân, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Xác định phát triển các vùng trồng cây ăn quả theo hướng công nghệ cao, công nghệ thông minh là tất yếu, Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp từ chọn giống, canh tác, chế biến sản phẩm đến thu hút đầu tư... Đây sẽ là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả cho người nông dân.

 

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.