Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng lợi lớn, năng suất lúa ước đạt 52,7 tạ/ha, cao hơn 9,7 tạ/ha so với vụ trước.

Năm nay, do thời tiết thuận lợi cho lúa sinh trưởng; các biện pháp canh tác lúa cải tiến (SRI), sản xuất “cánh đồng một giống” tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích, là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi

img_1213-101419_157.jpg

Cánh đồng lúa của bà con nông dân xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Ảnh: NNVN

Về cơ cấu giống, người dân chủ yếu sử dụng các giống lúa thuần chất lượng (chiếm trên 70%). Các giống lúa thuần chất lượng gạo thơm, ngon hơn, được ưa chuộng nên giá trị kinh tế từ sản xuất lúa cũng đạt cao.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai khuyến cáo, bà con cần thu hoạch lúa nhanh, gọn trong tháng 10. Cuối vụ mùa, trên địa bàn tỉnh có mưa kéo dài, việc lưu giữ lúa trên đồng ruộng có nguy cơ làm thất thoát sản lượng cũng như ảnh hưởng tới chất lượng hạt gạo. Sau khi thu hoạch xong vụ mùa, bà con cần tập trung làm đất, xử lý đất chuẩn bị cho sản xuất vụ đông./.


 

 


 

 


 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Liên kết trồng ngô sinh khối vụ đông

Ngày 25/11, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đánh giá kết quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối vụ đông năm 2021.

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Dự án do EU tài trợ sẽ góp phần cải thiện môi trường, thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững cho ngành hồ tiêu Việt Nam, tăng thu nhập cho nông dân...

Cà phê Sơn La được mùa, được giá

Thời điểm này, nông dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đang bước vào vụ thu hoạch cà phê năm 2021. Vụ này bà con nông dân đang rất phấn khởi vì cà phê được mùa, được giá.

Cà chua Sơn La đã xấu, giá còn cao ngất ngưởng

Nếu đã quen với những trái cà chua đỏ chót, căng mọng, vô cùng bắt mắt thì khi nhìn những trái cà chua Sơn La có múi, khách chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên.

Kiên trì với ngô đông

Bên cạnh phát triển thêm ngô sinh khối, nhiều năm qua, Quảng Ninh vẫn kiên trì xác định ngô lấy hạt phục vụ chăn nuôi vẫn là cây trồng chủ lực, nhất là vụ đông.

Năng lượng mặt trời giúp tăng hiệu quả tưới cho vườn cây ăn trái

Nông dân xã Vĩnh An (huyện Châu Thành) đang triển khai mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun tự động bằng smartphone (điện thoại thông minh) kết hợp hệ thống pin năng lượng mặt trời cho vườn cam, quýt ở nơi chưa có điện.

Hồi sinh cà phê già cỗi nhờ tái canh

Từ những vườn cà phê già cỗi, nhiều hộ dân ở Đắk Lắk tham gia tái canh cà phê của Dự án VnSat đã giúp hồi sinh vườn cà phê, năng suất tăng gấp đôi...

Mất mùa bưởi đỏ

Do ảnh hưởng của sương muối giai đoạn ra hoa, đậu quả, nên vùng bưởi đỏ Tân Lạc (Hòa Bình) năm nay mất mùa bưởi.

Khó khăn duy trì và phát triển cây ăn quả đặc sản

Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc” cây ăn quả với diện tích hơn 83.000 ha, sản lượng gần 1,6 triệu tấn quả/năm.

Giá rau sẽ sớm 'hạ nhiệt', nguồn cung dồi dào dịp cuối năm

Nguồn cung rau vụ đông sớm hiện đang hạn chế, giá cao. Tuy nhiên, dự báo dịp cuối năm nguồn cung rau sẽ dồi dào, giá rau cũng sẽ 'hạ nhiệt' trong thời gian tới.