Nông dân Lý Sơn thu hoạch sớm vụ hành Thu Đông

Do ứng phó với mưa bão liên tục, bà con huyện đảo Lý Sơn buộc phải thu hoạch hành sớm nên năng suất hành giảm sâu, mất trắng tiền tỷ.

Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã thu hoạch diện tích hành vụ Thu Đông. Do ứng phó với mưa bão liên tục, bà con phải thu hoạch sớm hơn dự kiến nên năng suất hành giảm sâu.

anh_3_13-10-2021-14-41-46.jpg


Nông dân Lý Sơn khẩn trương cắt bỏ phần lá, thân để tránh thối hành khi thời tiết liên tục thiếu nắng.

Lẽ ra 10 ngày nữa mới đến kỳ thu hoạch diện tích hành vụ Thu Đông nhưng chị Bùi Thị Tùng ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn chấp nhận nhổ sớm khi hành còn non củ. Vụ hành này này chị Tùng cầm chắc mất mùa nhưng thu hoạch sớm vẫn tốt hơn phải mất trắng 4 sào hành đã đầu tư gần 60 triệu đồng chăm bón. Chị Bùi Thị Tùng cho biết, những năm trước được mùa, thu hoạch hơn 3 tấn hành củ, lãi từ 40- 50 triệu đồng, năm nay chỉ thu được 800kg, bán hết cũng chưa được 10 triệu đồng.

“Mưa, gió nên hành nhỏ củ nhưng cũng phải nhổ. Hành đủ ngày tháng sẽ chắc củ hơn, nhưng chần chừ mưa gió kéo về hành mềm nhũn và thối hết, làm cực khổ nhưng lỗ” - chị Tùng nói.

Trải qua các đợt bão và mưa lớn, phần lớn diện tích hành Thu Đông ở Lý Sơn xơ xác, một số ruộng hành mất trắng vì ngập sâu trong nước và bị sa bồi, thủy phá. Đây là năm thứ 2 vụ hành lớn nhất trong năm ở Lý Sơn mất mùa. Đầu tư cả trăm tỷ đồng cho 300 ha hành, sau gần hai tháng chăm sóc với bao kỳ vọng thế nhưng mất mùa hành khiến nông dân huyện đảo gặp nhiều khó khăn.

anh_2_13-10-2021-14-40-56.jpg

 Nhiều gia đình phải đưa hành lên cao vì chưa kịp cắt bỏ lá, rễ.

Trước dự báo có mưa lớn do hoàn lưu bão số 8, nông dân Lý Sơn đang khẩn trương thu hoạch hành với hi vọng vớt vát chi phí đã đầu tư. Hiện, người trồng hành đã thu hoạch hơn 100 ha, khẩn trương cắt bỏ phần lá, rễ rồi đem hong gió để ráo nước tránh thối củ. Gần 200 ha hành xuống giống muộn nên chưa thể thu hoạch.

Bà Trần Thị Độ, ở thôn Đông An Vĩnh, trồng 8 sào hành chi phí trên 120 triệu đồng, là một trong số hộ có diện tích hành lớn ở đảo Lý Sơn cho biết, cánh đồng hành của bà nằm sát chân núi, thường xuyên đón gió và dòng chảy từ núi cao, mưa bão năm nay đến sớm khiến phần lớn diện tích hành không phát triển.

“Nhổ được củ nào hay củ đó, chứ giờ ăn non với trời thôi, nhưng thu không bù được phần nào chi phí phân, giống. Thu hoạch hành bây giờ như của đem đổ rồi hốt vậy, không biết vụ tỏi tới lấy gì làm nữa.” - bà Độ nói.

anh_5_6.jpg

 Những luống hành xơ xác, tiêu điều không thể thu hoạch.

Hành được thu hoạch sớm nên củ nhỏ, nhẹ, thương lái chỉ thu mua với giá từ 15.000- 20.000 đồng/kg, giảm gần 1 nửa so với bình tường nhưng cũng khó tiêu thụ. Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năng suất hành năm nay giảm khoảng 30%.

“Mấy năm trước hành vụ này được mùa thì đạt 157 tạ/ha, nhưng năm nay thời tiết khắc nghiệt, bão gió, bà con thu hoạch sớm, một số diện tích hành gió mưa làm dập lá, ngập nước nên giảm đi năng suất. Năm nay, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn thì vụ hành này chỉ đạt 110 tạ đến 120 tạ/ha" - Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn thông tin./.

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Loại cây siêu lợi nhuận đổ bệnh chết hàng loạt, nông dân miền Tây rơi nước mắt

Phong trào trồng mít Thái, một loại cây từng mang lại lợi nhuận khủng ở miền Tây Nam bộ đang bị giáng một đòn đau khi hàng loạt diện tích mít đổ bệnh chết “thưa vườn”.

Lên phương án vụ đông xuân 2021 - 2022 vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên

Bộ NN-PTNT sớm có phương án cho sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi.

Bình Thuận: Đưa giống nho ngoại về trồng xứ thanh long, trái ngọt mà còn sai lúc lỉu

Tỉnh Bình Thuận không có nhiều lợi thế về thời tiết, thổ nhưỡng để phát triển nông nghiệp. Nỗ lực vượt khó bằng công nghệ cao không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn phá dần thế độc canh cây thanh long trên mảnh đất khô cằn này.

Hàm Yên tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững

Huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), có nhiều điều kiện để phát triển ngành nông nghiệp hàng hoá tập trung. Hiện, nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện đã được cấp chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu, công nhận sản phẩm OCOP từ đó nâng cao giá trị kinh tế.

Ngọt thanh khóm Đồng Dinh

Khóm Đồng Dinh có vị ngọt thanh, ăn không rát lưỡi, đã 'đóng đinh' thương hiệu là một trong những sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Phú Yên.

Vì sao nông dân Tiền Giang phá bỏ cây mãng cầu Xiêm?

Trước đây, có thời điểm diện tích cây mãng cầu Xiêm đến gần 1.000 ha, nhưng hiện nay giảm còn hơn 100 ha, tập trung nhiều ở xã Tân Phú, Tân Thới.

“Thủ phủ na dai” nâng cấp tạo sản phẩm có thương hiệu

Huyện Lục Nam (Bắc Giang) hiện có trên 1.700ha na, sản lượng 14.200 tấn/năm. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, những năm gần đây, chất lượng, mẫu mã sản phẩm na không ngừng được nâng lên, giá trị kinh tế mang lại cũng cao hơn.

Vựa trái cây Nam Bộ chuẩn bị hàng cuối năm

Thời gian qua, vùng trồng cây ăn quả khu vực Nam Bộ bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19 bởi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khiến không có thương lái thu mua, xuất khẩu gặp khó khăn.

Ðồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất vụ đông

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều ngành sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đẩy mạnh sản xuất vụ đông sẽ tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân, đồng thời giúp Thủ đô có thêm nguồn nông sản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.