Rau 'Lá Lành' đổi thay cách trồng rau nông dân đất võ

Suốt chặng đường 5 năm, Dự án Rau an toàn Bình Định đã làm thay đổi tư duy, cách làm cho người trồng cũng như người sử dụng rau.

Theo ông Phạm Tấn Phát, Điều phối viên Dự án Rau an toàn Bình Định, chỉ còn 4 tháng đầu năm 2022 là Dự án Rau an toàn Bình Định sẽ kết thúc sau 5 năm thực hiện.

1-1019_20211226_587-153757.jpeg

Tham gia dự án, nông dân Bình Định đã tiếp cận với phương thức sản xuất mới, đảm bảo an toàn thực phẩm trên sản phẩm. Ảnh: Đ.T.

Dự án Rau an toàn Bình Định nằm trong khuôn khổ chương trình viện trợ 5 năm của Chính phủ New Zealand, ủy quyền cho Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand và UBND tỉnh Bình Định ký kết văn kiện, được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand với Sở NN-PTNT Bình Định.

Từ năm 2016 đến nay, hoạt động của Dự án Rau an toàn Bình Định đã làm thay đổi tư duy người trồng cũng như người sử dụng rau theo hướng an toàn với mục tiêu cải thiện sự an toàn, bền vững về kinh tế và môi trường của nông dân trồng rau và sự an toàn của người tiêu dùng ở Bình Định.

Dự án Rau an toàn Bình Định được ứng dụng phương thức thực hành tiên tiến trong sản xuất rau, quả, kể cả quá trình thu hoạch nhằm mục tiêu cuối cùng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Giữa năm 2019, thương hiệu Rau an toàn Lá Lành chính thức ra mắt tại Bình Định. Phát triển thương hiệu Rau an toàn Lá Lành là một trong những hạng mục chính của Dự án Rau an toàn Bình Định.

Sản phẩm rau an toàn thương hiệu “Lá Lành” được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và trồng theo phương quy trình GAP, đảm bảo cung ứng sản phẩm chất lượng cao, an toàn.

2-1022_20211226_649-153758.jpeg

Dự án Rau an toàn Bình Định đã giúp nâng cao giá trị, thu nhập, mở rộng kênh tiêu thụ bài bản cho người dân. Ảnh: Đ.T.

Theo TS Michael Lay-Yee, Giám đốc Dự án Rau an toàn Bình Định, sự kiện ra mắt rau an toàn thương hiệu “Lá Lành” là thành công lớn trong phương pháp thực hành tốt trong sản xuất rau đảm bảo chất lượng và phát triển thương hiệu.

“Phát triển rau an toàn thương hiệu “Lá Lành” là nỗ lực rất lớn của nhiều thành phần tham gia khác nhau thuộc lĩnh vực khoa học, phát triển thị trường của Bình Định và New Zealand. Đây thực sự là một quá trình hợp tác hết sức độc đáo giữa các bên liên quan”, TS Michael Lay-Yee nói.

Trong 5 năm qua, đã có hơn 2.000 nông dân thuộc 40 nhóm cùng sở thích tại 8 huyện, thị xã trong tỉnh tham gia sản xuất rau, củ theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm Rau an toàn nhãn hiệu “Lá Lành” được bày bán tại các hệ thống siêu thị Co.opMart, BigC; nhiều cửa hàng tiện lợi tại Thành phố Quy Nhơn, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, rau “Lá Lành” còn có mặt tại các điểm bán lẻ, khách sạn, nhà hàng, trường học, một số sạp rau củ chọn lọc ở chợ và các kênh bán hàng trực tuyến. Từ dự án, nông dân Bình Định đã mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm, nâng cao thu nhập, cung cấp thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

3-1019_20211226_810-153759.jpeg

Sản phẩm rau an toàn nhãn hiệu “Lá Lành” chuẩn bị ra thị trường. Ảnh: Đ.T.

Đặc biệt, nông dân tham gia sản xuất rau an toàn đã thay đổi nhận thức trong chuyển đổi phương thức sản xuất để bảo vệ sức khỏe của chính người sản xuất và môi trường sống xung quanh.

“Phương pháp sản xuất mà các hộ nông dân Bình Định đang áp dụng để trồng Rau an toàn Lá Lành phù hợp với điều kiện địa phương, khâu sơ chế sau thu hoạch đạt tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm”, theo TS Michael Lay-Yee.

“Dự án Rau an toàn Bình Định đã sắp kết thúc. Thế nhưng chuỗi sản xuất an toàn đã được hình thành trong thời gian qua sẽ còn tiếp tục được nông dân Bình Định thực hiện. Từ dự án, việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm rau an toàn Lá Lành tại Bình Định sẽ vẫn tiếp tục và ngày càng mở rộng, góp phần cải thiện thu nhập và bảo đảm an toàn cho nông dân tham gia sản xuất, các đơn vị vận hành sau thu hoạch cũng như người tiêu dùng.

Khi năng suất được tăng cao, sản phẩm Rau an toàn Lá Lành sẽ từng bước phủ kín thị trường cả nước, mở ra tiềm năng xuất khẩu trong tương lai”, ông Phạm Tấn Phát, Điều phối viên Dự án Rau an toàn Bình Định kỳ vọng.

 

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.