Tập trung phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Khoảng 2 tuần nay, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng, trong khi đó bệnh Dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm, viêm da nổi cục trên trâu, bò vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát.

Để bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ chăn nuôi đang chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ứng phó với nắng nóng.

bo.jpg

Bà Phạm Thị Cưa - hộ chăn nuôi ở xã Phương Trung (huyện Thanh Oai) cho biết, hiện nay, gia đình nuôi khoảng 100 con gà ta thả vườn, do diện tích nuôi hẹp trong điều kiện nắng nóng, nếu nhốt ở chuồng kín phải có hệ thống làm mát, tốn thêm tiền điện khoảng 20% so với mùa đông.

Tương tự, theo ông Nguyễn Hưng Thỉnh - hộ chăn nuôi ở xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ), trang trại của gia đình ông đang nuôi 200 con lợn theo mô hình khép kín. Do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có thể lên 37-38 độ C, để bảo vệ đàn vật nuôi, công nhân của trang trại thường xuyên bổ sung các loại vitamin cho đàn lợn; sáng hoặc chiều phun nước tắm cho lợn để giảm nhiệt...

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, hiện đang vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi, đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn thả... Các hộ chăn nuôi lớn đều xây dựng chuồng trại khép kín và có hệ thống làm mát; còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa có hệ thống làm mát, nếu không có biện pháp ứng phó với nắng nóng thì gia súc, gia cầm dễ mắc bệnh, gây thiệt hại về kinh tế.

Để đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, không bị thiệt hại do nắng nóng kéo dài, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Oai Hoàng Văn Tuấn nêu giải pháp: Những ngày nắng nóng, vật nuôi thường có biến đổi trong quá trình hấp thu, trao đổi chất, việc ăn uống có nhiều thay đổi theo chiều hướng không tốt. Vì vậy, các hộ chăn nuôi cần tăng cường chế độ dinh dưỡng và bổ sung các loại khoáng, vitamin để nâng cao sức đề kháng cho gia súc, gia cầm. Đặc biệt, hằng ngày, cần bảo đảm vệ sinh sạch sẽ trong và xung quanh khu vực chuồng nuôi, khu chăn thả, sân vận động cho trâu bò...; đồng thời, cần giãn mật độ nuôi nhốt đối với gia súc, gia cầm để tạo sự thông thoáng và cân bằng dưỡng khí trong chuồng nuôi.

Theo Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, nếu nền nhiệt độ dao động khoảng 36-40 độ C và kéo dài sẽ có nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Do đó, cán bộ thú y cơ sở cần thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ chăn nuôi tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm mới nuôi hoặc chưa được tiêm phòng vụ xuân. Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa có hệ thống làm mát cần tăng cường quạt, hệ thống phun sương.

Cùng với đó, các địa phương cần tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào ao tích nước cho gia súc. Mặt khác, cần hướng dẫn người dân chăm sóc gia súc, gia cầm trong điều kiện khô hạn, tiết kiệm nước; chuẩn bị thức ăn, nước uống cho đàn gia súc, gia cầm. Đặc biệt, cần tăng cường khẩu phần ăn xanh (rau cỏ tươi, củ, quả…), tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần đối với từng loại vật nuôi...
 
 
 
 
 

Bình luận

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi: Vẫn rất khiêm tốn

9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, việc đa dạng thị trường còn khiêm tốn do phải thiết lập vùng an toàn dịch bệnh, chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí logistics cao

Lan tỏa mô hình nuôi lợn sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao

Thành phố Đà Nẵng đang xây dựng mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ với quy mô nông hộ, ứng dụng các tiến bộ khoa học trong mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ an toàn sinh học.

Bình Phước: Người nuôi dê cầm cự chờ thời

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người nuôi dê tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước) đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ngành chăn nuôi Lâm Đồng đón “làn gió” mới, thời cơ cho các nhà đầu tư nuôi lợn, bò sữa, gà

Tỉnh Lâm Đồng đang chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng trang trại chăn nuôi quy mô lớn; khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển chăn nuôi theo quy mô công nghiệp, chăn nuôi khép kín, chăn nuôi hữu cơ...

Giá gia cầm giảm, nông hộ treo chuồng, nguy cơ thiếu gà dịp tết

Đã có rất nhiều nông hộ bỏ trống chuồng, không tái đàn gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán 2022.

Sớm có giải pháp hỗ trợ bà con đang có lượng tồn lớn về đàn lợn

Chính phủ chia sẻ với khó khăn của người chăn nuôi và sẽ có giải pháp kịp thời để hỗ trợ tiêu thụ, bình ổn giá, đảm bảo hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, khâu trung gian và người tiêu dùng

Chủ động nguyên liệu để “kéo” giá thức ăn chăn nuôi đang tăng phi mã

Giá thành chăn nuôi của Việt Nam ở mức cao vì phần lớn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi đều nhập khẩu, cần khắc phục điều này.

Khủng hoảng thừa thịt heo

Lượng heo tồn đọng trong dân lớn, đặc biệt heo quá lứa đang chiếm 30% tổng đàn nhưng khó bán và giá chỉ 28.000-32.000 đồng một kg hơi.

Tăng thu nhập từ nuôi thỏ sạch

Ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Dương Thúy Hà ở ấp 4, xã Lạc An (Bắc Tân Uyên - Bình Dương) đã cùng với gia đình phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập nhờ nuôi thỏ an toàn sinh học.

Cao Bằng: Nuôi bò 3B cho hiệu quả kinh tế cao

Với năng suất, chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế vượt trội hơn so với các giống bò khác, việc đầu tư chăn nuôi giống bò 3B đang là hướng đi mới được Hợp tác xã (HTX) Trồng rừng và nguyên liệu Cao Bằng lựa chọn