Thanh long Long An tăng giá, không đủ hàng xuất khẩu

Những ngày qua, giá cả thanh long tăng trở lại, nhiều thương lái tại Long An chủ động tập kết nguồn hàng xuất khẩu, tuy nhiên, sản lượng tại địa phương không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tại Long An, sản lượng thanh long tháng 6 giảm đáng kể, chỉ còn khoảng hơn 10.000 tấn, chưa tới 1/2 so với cùng kỳ. Trước đó, trung bình mỗi tháng thu hoạch gần 40.000 tấn. Hiện giá thanh long tăng mạnh so với những tháng trước. Loại 1 được thương lái mua tại vườn từ 22.000đ đến 25.000đ/kg. Trong khi đó, loại 2 từ 15.000đ đến 17.000đ/kg và loại 3 có giá khoảng 12.000đ/kg. Các sản phẩm còn lại dùng chế biến nước ép cũng được thu mua với giá khoảng 10.000đ/kg.

216fff8570588406dd49.jpg

Lo ngại không có đầu ra, nhiều nhà vườn tại Long An chủ động lặt bớt trái non, dẫn đến tình trạng khan hàng.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh Long tỉnh Long An cho biết, mặc dù giá tăng nhưng thanh long không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Trước đó, lo ngại không có đầu ra do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhiều nhà vườn ở Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa... đã ngừng cho cây ra trái; chủ động cắt bớt trái non nên sản lượng giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng khan hàng dù đang thời điểm vụ chính.

“Mình cũng trao đổi nhà vườn để trái so le nhau, khu này để thì khu kia lặt trái, chứ không nên lặt hết một lượt vì thực tế để hết không lặt bớt cũng có khả năng xảy ra dư hàng. Cũng khuyến cáo bà con cùng nhau uyển chuyển theo thị trường, bà con cố gắng chia hàng ra, không để tình trạng thiếu hàng hoặc dư thừa quá nhiều”, ông Nguyễn Quốc Trịnh cho biết thêm./.    

 

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.