Trái lê Tai nung

Lê Tai nung là một loại trái cây có nguồn gốc ở Đài Loan (Trung Quốc), được du nhập vào Việt Nam gần chục năm qua. Hiện nay, các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) là vùng chuyên canh lớn cây lê Tai nung.

Vùng đất này được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu mát mẻ, phù hợp để canh tác các loại cây ăn quả ôn đới, trong đó có cây lê Tai nung, loại quả thơm ngon, ngọt mát, với năng suất cao.

Hiện lê Tai nung nằm trong chương trình phát triển nông sản sạch của ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Vì thế, người trồng lê được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch lê bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn. Lê Tai nung được trồng ở các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Lầu Thí Ngài, Tả Van Chư, Lùng Cải, thị trấn Bắc Hà...

quale.jpg

Quả lê Tai nung hình tròn, vỏ màu xanh phớt hồng, thịt quả trắng, hương vị thơm nhẹ thoang thoảng, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng trong mùa hè. Lê Tai nung được dùng để ép nước uống hoặc làm salad đều rất phù hợp.

Tháng 7, tháng 8 hằng năm là mùa thu hoạch lê Tai nung. Bởi thế đến Bắc Hà, Bát Xát và Si Ma Cai dịp này, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những quả lê tươi ngon ngay tại vườn. Bên cạnh đó, trái lê Tai nung cũng được phân phối tới các miền, được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và các sàn thương mại điện tử.
 

 
 
 

Bình luận

Để hành tím bung ra 'xuất ngoại': Phải sản xuất hữu cơ thực sự

Để hành tím Sóc Trăng vươn ra xuất khẩu, việc sản xuất không chỉ dừng lại theo hướng hữu cơ, mà phải đạt chứng nhận hữu cơ của tổ chức quốc tế uy tín.

Trang trại cam chỉ... nhà giàu mới dám ăn

Cùng là trái cam Vinh, các nhà vườn nơi khác chỉ bán 28.000 - 35.000 đồng/kg, riêng nhà vườn Nguyễn Thuý ở Cầu Chùa (Gia Lâm, Hà Nội) bán 70.000 đồng/kg vẫn không có bán...

Giống cà chua trái cây tạo sự khác biệt cho nông nghiệp công nghệ cao

Với giống cà chua trái cây, Rijk Zwaan mong muốn mang lại sự phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp, đặc biệt tạo sự khác biệt trong sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tà Mung vàng ruộm mùa ngô

Vụ xuân hè 2022, ngô được mùa, đặc biệt thị trường giá ngô tăng cao (ngô khô thương lái mua tại dân giá 7.000 - 8.000đ/kg) nên bà con vùng cao vô cùng phấn khởi.

Những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam và Hàn Quốc cùng so đọ

Trong khu ruộng thí nghiệm của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông là những giống ngô nếp ngon nhất Hàn Quốc đối chứng với những giống ngô nếp ngon nhất Việt Nam.

Cần bảo tồn, phát triển giống nếp than của người Pa Kô

Nếp than là giống lúa nếp bản địa của bà con người dân tộc Pa Kô ở tỉnh Quảng Trị. Đây là giống nếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon, vị đậm, dẻo...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nho

Vùng đất Ninh Thuận vốn sở hữu thời tiết đầy nắng và gió, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Dồn lực tái canh 1.500ha cây có múi tại Cao Phong

Giai đoạn 2021 - 2025, Hòa Bình sẽ tập trung tái canh cây có múi tại huyện Cao Phong với cây cam, quýt, quy mô khoảng 1.500ha, sau đó mở rộng tại các huyện khác.

Thâm canh táo ở 'vùng đất khát, năng suất 50 tấn/ha

Đầu tư tưới tiết kiệm, màng che chống ruồi đục quả, thâm canh theo hướng VietGAP, năng suất vùng táo xã Cam Thành Nam (TP Cam Ranh) đạt 50 tấn/ha/năm, doanh thu 500 triệu đồng/ha.

Tà Mung náo nức mùa chanh leo mới

Với sự ra đời của 2 hợp tác xã liên kết trồng chanh leo với DOVECO tại xã vùng cao huyện Than Uyên (Lai Châu), bà con thiểu số nơi đây đang tràn niềm vui.